Tránh xa 7 loại thực phẩm này nếu không muốn răng bị “hư hỏng” 

Không chỉ riêng bánh kẹo, đồ ngọt là không tốt cho răng như hầu hết mọi người đều biết. Còn có những loại thực phẩm tưởng là tốt cho sức khỏe nhưng thực tế chúng đang gây hại cho răng của bạn. 

Có câu tục ngữ nổi tiếng tại Việt Nam được ông bà ta truyền dạy bao đời nay "Cái răng, cái tóc là góc con người" như một cách khẳng định hàm răng, mái tóc là hai yếu tố quan trọng quyết định sắc đẹp và tâm hồn của một người.

Có nhiều cách để chúng ta bảo vệ hàm răng luôn khỏe mạnh, không sâu, hư tổn và vàng ố tuy nhiên thay đổi thói quen ăn uống là cách quan trọng nhất để bảo đảm điều này. 

Các loại đường và axit ẩn nấp trong các loại thực phẩm có vẻ như vô hại, thậm chí là những thực phẩm tưởng như là tốt cho sức khỏe. 

1.  Hoa quả sấy 

Các loại hoa quả được làm khô thường rất ngọt chứa một lượng đường lớn gây hỏng men răng, sâu răng nếu dùng thường xuyên. Ngoài ra có một số loại khi ăn vào có độ dính răng cao, khiến vi khuẩn ăn tấn công răng dễ dàng. 

Các loại hoa quả sấy khô 

2. Nước ép trái cây

Là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng, vitamin cho cơ thể nhưng hàm lượng đường hòa tan cao trong nước trái cây là nguyên nhân khiến răng trở nên hư hại và yếu hơn. Khi uống nước ép trái cây, những vi khuẩn trong miệng sẽ nhanh chóng tiêu thụ đường có trong đồ uống và chuyển thành một loại axit có thể ăn mòn men răng và gây ra sâu răng.

Do đó, để hạn chế sự tiếp xúc giữa bề mặt răng và nước trái cây, nên uống qua ống hút và đánh răng ngay sau 30 phút sử dụng. 

Nước ép trái cây vừa có lợi vừa có hại

3. Giấm táo

Trong giấm táo có tính axit nên có thể làm đổi màu răng. Khi dùng giấm táo cần được pha loãng để tránh làm suy yếu men răng thậm chí là bị sâu răng. 

4. Bánh mì 

Bánh mì cũng là một thực phẩm có thể gây hại cho răng nhưng nhiều người không hề nhận ra. Khi nhai bánh mì dễ biến thành bột nhão, bám chắc vào các kẽ hở ở giữa răng và gây sâu răng. Một tiếp cho mọi người là sau khi ăn bánh mì thì nên vệ sinh răng miệng của mình bằng cách súc miệng với nước, đồng thời làm sạch kẽ răng.

Lượng đường trong bánh mì sẽ gây hại cho răng 

5. Đá lạnh

Nhiều người có thói quen nhai đá viên, có thể sẽ làm hỏng men răng và dễ khiến răng bị sứt mẻ, nứt, hoặc gãy răng hoặc nới lỏng thân răng. Khi răng có vấn đề, vi khuẩn dễ tấn công dẫn đến hư hỏng răng và đau nhức. 

Chỉ nên uống nước lạnh vừa phải thay vì chai đá trực tiếp 

6. Bia, rượu

Rượu vang đỏ không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của răng mà nó chỉ làm đổi màu răng. Rượu càng có màu đậm, khả năng răng càng bị ố nhanh chóng.

Rượu vang trắng dễ tác động gây hại men răng…Axit từ bia, rượu sẽ làm mềm men răng, khiến răng dễ bị mòn hoặc bị ố do thực phẩm hoặc đồ uống khác. Rượu càng có màu đậm, khả năng răng càng bị ố nhanh chóng.

Rượu càng đậm màu răng càng dễ bị ố

7. Trà, cà phê

Cà phê gây khô miệng, làm cho răng dễ bị sâu răng vì thiếu nước. Trà còn tệ hơn so với cà phê vì trà có thể làm thuốc nhuộm màu vàng cho răng, do tanin trong trà là một chất nhuộm màu mạnh hơn rất nhiều so với caffeine.

Tránh xa 7 loại thực phẩm này nếu không muốn răng bị “hư hỏng” 
Tránh xa 7 loại thực phẩm này nếu không muốn răng bị “hư hỏng” 

 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật