food-news

Trồng mít Thái hữu cơ thương lái giành mua, lời nửa tỷ/năm

Nhiều nông dân ở miền Tây chuyển sang cây mít Thái để đầu tư. Loại trái cây này cho thu hoạch quanh năm, mang lại lợi nhuận khá. 

Trong những ngày qua, giá mít Thái tại tỉnh Tiền Giang tăng mạnh, giúp nông dân có thêm thu nhập khá, giảm bớt khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19. 

Một nông dân trồng mít Thái nổi tiếng tại Tiền Giang chia sẻ trên báo chí, nhờ trồng mít Thái hữu cơ và kỹ thuật tỉa trái độc đáo, mỗi năm vườn mít cho lợi nhuận nửa tỷ đồng.

Mít thái hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao

Thông tin trên được ông Bảy Nỏi (Nguyễn Văn Nỏi, xã Thiên hộ, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) chia sẻ. 

Theo đó, thay vì trồng mít Thái bằng phân hóa học như bao nông dân khác, vườn mít của ông Bảy Nỏi chỉ dùng phân hữu cơ 100%. Việc này giúp cho cây mít khỏe, sai trái, trái to đẹp, thơm ngon. 

Trồng mít Thái bằng phân hữu cơ, trái mít đạt tỷ lệ loại 1 khá cao. Ngoài ra, chất lượng mít rất ngon, bảo quản được lâu nên rất được ưa chuộng trên thị trường. 

Dọc hai bên liếp, trong mỗi hố, ông Bảy Nỏi trộn tro với phân bò bón lót rồi cho cây giống mít Thái xuống trồng. Ông bón phân hữu cơ mỗi tháng một lần, kết quả vườn mít Thái luôn cho trái trĩu cành. 

Rất nhiều trái mít Thái có trọng lượng 15 – 17kg/trái

Ngoài bí quyết bón phân hữu cơ, nhiều nông dân còn có kỹ thuật tỉa bỏ trái non độc đáo.

Thay vì hái bỏ trái mít non một lần để cây nuôi trái còn lại thì chỉ bấm trái mít bỏ cho chảy mủ từ từ. Khi trái mít bỏ khô lại, mới hái bỏ đi. Vì nếu hái bỏ trái mít non ngay sẽ làm "giật" trái để lại làm thành phẩm, méo xẹo, méo xọ, sau bán mất giá. 

Với kỹ thuật trồng mít Thái khá độc đáo này, người nông dân có thể thu hoạch mỗi tuần một lần, với khoảng 1 tấn trái mít Thái.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại các tỉnh miền Tây và TP.HCM nên mít Thái ế hàng hơn. Vào lúc bình thường, thương lái mua mít phải đến tận vườn giành mua vì loại mít thái hữu cơ không nhiều vườn có. 

Thương lái vẫn đang mua mít Thái hưu cơ với là 33.000 đồng/kg (mít loại 1), tính ra mức giảm không đáng kể so với lúc trước dịch. 

Ngày 9/10, tại Tiền Giang, thương lái mua giá mít Thái loại 1 tại vườn là 30.000 đồng/kg, giá mít loại 2 là 20.000 đồng/kg, giá mít loại 3 là 10.000 đồng/kg, mít kem nhỏ là 10.000 đồng/kg, mít kem lớn là 20.000 đồng/kg.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news