Lắp điều hòa nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo

Sau nhiều lần thất bại, một thanh niên 8X đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo trong không khí lạnh 24/24 giờ mang lại thu nhập tiền tỷ. 

Tại huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) không ai là không biết “Tuấn đông trùng hạ thảo” hay còn được gọi là “Tuấn Đăng Khoa”. Đây chính là anh Nguyễn Văn Tuấn (tiểu khu Long Khang, SN 1985) người đã nghiên cứu nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo.

Theo đó, nhận thấy đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý và đắt tiền, chỉ dành cho giới nhà giàu. Nên anh Tuấn tìm cách học hỏi, quyết tâm nuôi cấy loại nấm này cho người dân quê mình. 

Là sinh viên khoa Lâm - ngư nghiệp (Trường ĐH Hồng Đức - Thanh Hóa), có nền tảng kiến thức về đông trùng hạ thảo. Đến năm 2016, người thanh niên này vay mượn hàng trăm triệu đồng để thực hiện phòng nuôi đạt chuẩn, nhưng liên tục gặp thất bại. 

Suốt 4 năm ròng rã, nghiên cứu, bị hỏng cả nghìn sản phẩm, lỗ hàng trăm triệu, anh Tuấn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Năm 2020, anh lại vay mượn tiền mua các máy móc cần thiết như máy lắc phôi, lắp thêm điều hòa và làm lại toàn bộ các phòng nuôi cấy. Vì yếu tố môi trường ảnh hưởng lớn đến thành bại của sản phẩm. 

 Anh Tuấn chia sẻ: “Nấm đông trùng hạ thảo phải được nuôi cấy trong không gian sạch sẽ, độ lạnh phù hợp, cần điều hòa, hoạt động 24/24 giờ”. 

May mắn, từ đó phòng nuôi cấy nấm đông trùng của anh Tuấn thành công, quy mô sản xuất lên đến 30.000 bình. 

Với nấm đông trùng hạ thảo này, anh nông dân Nguyễn Văn Tuấn đang có: Đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô, rượu đông trùng hạ thảo, tổ yến trưng đông trùng hạ thảo, mật ong đông trùng hạ thảo. 

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo này được đưa ra thị trường với giá rẻ hơn nhiều các sản phẩm nhập khẩu từ các nước bạn. 

Được biết, cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo này đã mang về doanh thu hàng tỷ đồng cho chủ sở hữu, tạo nên công ăn việc làm cho các lao động địa phương, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật