Thời gian gần đây, nhu cầu đối với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu của người dân tăng cao trong khi số lượng đối tác tài xế bị giảm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, các tiểu thương cũng xác nhận việc giá bị đẩy lên cao là do các chợ đầu mối đóng cửa, quá trình vận chuyển gặp nhiều khó khăn, chi phí vận chuyển cao, kèm theo đó người dân tới mua đông nên dẫn tới tăng giá các mặt hàng.
Tại các cửa hàng siêu thị trên địa bàn TPHCM và Hà Nội giá cả hàng hóa thực phẩm ở đây vẫn ổn định như ngày thường, hàng hoá hiện không thiếu và siêu thị hoạt động xuyên suốt dù bất cứ xảy ra hoàn cảnh nào.
Riêng tại TPHCM, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do tổ hậu cần địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện hỗ trợ, công an, quân đội sẽ thực hiện "đi chợ hộ" cho mỗi hộ dân với tần suất 1 lần/tuần.
Giá cả một số mặt hàng tại cửa hàng Bách Hóa Xanh (TPHCM):
Rau muống : 16k/kg
Bắp cải trắng : 22k/kg
Cà Rốt : 30k/kg
Củ cải trắng : 17k/kg
Cà tím : 22k/kg
Đậu cô ve : 35k/kg
Bắp cải thảo : 25k/kg
Hành lá : 45k/kg
Dưa leo : 20k/kg
Hành Tây : 28k/kg
Chanh : 20k/kg
Giá sống : 17k/kg
Cà chua : 22k/kg
Trái cây:
Chuối già Nam mỹ : 24k/kg
Cam sành loại 2 : 39k/kg
Dưa lưới : 49k/kg
Dưa hấu đỏ : 19k/kg
Thanh long : 16k/kg
Bưởi da xanh : 49k/ kg
Táo gala: 70.000 đồng/kg
Cam vàng: 80.000 đồng/kg
Nho đen, nho xanh: 269.000 đồng/kg
Trứng gà: 30.000 đồng/vỉ 10 trứng
Sữa bắp: 13.000 đồng/chai
Mặc dù không hoàn toàn giống nhau về giá cả của các loại rau củ quả trong từng thời điểm ở các khu vực khác nhau như: Chợ, siêu thị, khu mua sắm…nhưng có thể tổng quát về mặt bằng chung để đưa ra con số cụ thể.
Bên cạnh đó, chúng còn có sự thay đổi tùy vào thời mỗi thời điểm. Chúng ta phải cập nhật liên tục nếu có nhu cầu hoặc quan tâm đến vấn đề này để phục vụ cho công việc, đời sống của mình.