Làng lá dong Tràng Cát 400 năm tuổi ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết 

Từ đầu tháng Chạp, làng lá dông 400 năm nghề nhộn nhịp cảnh thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh của người dân khu vực miền Bắc. 

Cứ vào tháng Chạp âm lịch, người dân tại làng lá dong Tràng Cát (Hà Nội) lại rộn ràng thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh của người dân thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán. 

Được biết, lá dong là ngành nghề truyền thống có từ thời thành lập làng Tràng Cát đến nay đã hơn 400 năm tuổi. 

Lá dong Tràng Cát có lịch sử từ lâu đời, là nơi cung cấp lượng lá khổng lồ cho sỉ, lẻ cho các cơ sở hoặc gia đình gói bánh tét, bánh chưng…

Lá dông rất đa dạng có tất cả loại lá từ lá to, lá nhỡ, lá bé

Trải qua một thời gian dài, người dân ở đây vẫn luôn giữ và mở rộng diện tích trồng lá dong. Hiện tổng diện tích trồng lá dong riềng thôn Tràng Cát hơn 20ha, chủ yếu là đất vườn của người dân. 

Chủ vườn lá dông với hơn 30 năm tại thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai cho biết, đây là nghề nuôi sống cả gia đình, không chỉ phục vụ Tết mà các tháng trong năm lá dông vẫn có thể bán được. 

Lá dong có thể bán quanh năm và chủ yếu phục vụ cho các nhà hàng, không phải đi bán lẻ

Được biết, cây dong rất dễ trồng, thu hoạch đơn giản không vất vả như lúa hoặc rau màu. Ngoài ra, việc chăm sóc, canh tác loại cây này cũng rất đơn giản. 

Một năm cây dông có khoảng 3-4 lần cắt bán. Sau mỗi lần cắt chỉ cần biết cách chăm bón thì lại ra lứa lá mới, mỗi đợt thu hoạch người dân có thể kiếm được vài chục triệu đồng. 

Hiện lá dông có mức giá dao động từ 800 đồng – 1.000 đồng/lá, dự báo cuối tháng Chạp giá có thể đẩy lên 1.500 đồng – 1.700 đồng/lá. 

Bên cạnh đó, thổ nhưỡng với đất cát pha đặc trưng ở xã Kim An giúp lá dong phát triển tốt phù hợp để gói bánh chưng rất ngon và thơm. 

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp, nhưng lá dông vẫn được tiêu thụ tốt, thương lái đến thu mua rất nhiều, một số bộ phận người dân cũng mang ra chợ bán lẻ. 

Hiện một số hộ gia đình trồng lá dong ở Tràng Cát cũng đưa mặt hàng này sang với bà con người Việt ở Đài Loan, Malaysia để tiêu thụ. 

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật