Làng hoa lay ơn lớn nhất nước tất bật vào vụ thu hoạch, giá cao ngất ngưỡng 

Sản lượng hoa lay ơn cho vụ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 giảm xuống mức kỷ lục khiến giá hoa tăng vọt. 

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước tại xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) nhộn nhịp những ngày cuối năm. Tuy nhiên, giáp Tết Nguyên đán giá hoa lay ơn tại đây tăng cao đắt đỏ, dự báo sẽ tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Theo ghi nhận mới nhất, giá hoa lay ơn hiện đang ở mức trên dưới 25.000 đồng/bó, mỗi bó có 10 cành loại 1. Hoa lay ơn loại 2 (cành hoa ngắn, đóa hoa nhỏ hơn) cũng được bán khoảng 15.000 đồng/bó.

Với mức giá này so với năm ngoái, hoa lay ơn đã tăng giá cao gấp 4-5 lần, khiến người nông dân trồng hoa vô cùng phấn khởi. 

Những hộ mạnh dạn xuống giống trồng hoa lay ơn vào tháng 9/2021 vô cùng phấn khởi

Theo tìm hiểu dù giá hoa lay ơn tăng mạnh nhưng hiện các nhà vườn không đủ hoa để cung ứng ra thị trường. Một số chủ vựa hoa ở huyện Đức Trọng cho biết, lượng hoa đáp ứng cho dịp Tết Nhâm Dần đang bị thiếu hụt trầm trọng. 

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời điểm xuống giống trồng lay ơn vụ Tết vào tháng 9/2021 vừa qua nhiều nhà vườn đã giảm diện tích gieo giống, hoặc đã chuyển sang canh tác loại hoa khác vì sợ thị trường ế ẩm. 

Trước đó, giai đoạn tháng 8,9/2021, tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến giá hoa lay ơn xuống thấp kỷ lục chỉ còn 3.000 đồng/bó, hoa bị thừa ế không có thương lái thu mua. 

Một nguyên nhân khác khiến diện tích trồng hoa giảm là vì bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập lụt, thời tiết xấu kéo dài. 

Các thương lái chia sẻ, vụ hoa Tết năm nay diện tích lay ơn giảm sâu chỉ khoảng 15% so với mọi năm. Những năm trước, tổng diện tích trồng hoa lay ơn dao động từ 200-300ha. 

Chủ vườn hoa lay ơn đang tất bật soạn đơn hàng mùa Tết chia sẻ, hiện các nhà vườn đang cho hoa lên xe đông lạnh để xuất bán cho các tỉnh, thành phía Bắc và Hà Nội. 

Thị trường miền Trung, Đồng Nai, TP.HCM cũng đang rộn ràng khi thương lái chủ động đến tận vườn thu mua, gom hàng liên tục. 

Vụ Tết Nguyên đán năm ngoái giá hoa lay ơn giảm tận đáy, thương lái mua cầm chừng vì sợ dịch lan rộng, không tiêu thụ được. Hậu quả, nông dân lỗ nặng, thậm chí mất trắng” – Chủ một vườn hoa lay ơn nói. 

Được biêt, hiện không chỉ lay ơn mà các loại hoa khác cũng có giá khá cao so với năm trước, ví dụ cúc lưới hơn 30.0000 đồng/chục, vàng anh khoảng 20.000 đồng/kg. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật