Tôm khô ở thị trấn Rạch Rốc (Ngọc Hiển, Cà Mau) là thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí được cả người nước ngoài yêu thích.
Giai đoạn cận Tết Nguyên đán 2022, các cơ sở sản xuất tôm khô ở đây tất bật vào vụ mùa để cung ứng cho thị trường Tết cổ truyền.
Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều cơ sở, giá tôm khô hiện đang ở mức cao do nguyên liệu tôm đất khan hiếm.
Theo tìm hiểu, giá tôm khô Rạch Gốc tách vỏ loại 1 đang được bán với giá từ 1,4-1,5 triệu đồng/kg, loại 2 có giá 1,2 triệu đồng/kg, loại 3 có giá 900.000 đồng/kg.
Chia sẻ từ những hộ dân nuôi tôm ở Cà Mau cho biết, ngày cận Tết cổ truyền, nguồn tôm đất trong vuông khá ít, thương lái cũng mua với giá cao từ 150.000-160.000 đồng/kg.
Theo đó, bên cạnh do nguồn nguyên liệu khan hiếm, giá tôm khô Rạch Gốc tăng vì người tiêu dùng hiện nay có xu hướng ưa chuộng hàng nội địa, các loại đặc sản vùng miền nên khiến giá tôm khô tăng cao.
Từ Tết Nguyên đán năm 2019, giá tôm khô Rạch Gốc đã ở mức từ 1,2 triệu đồng/kg (loại 1), sau đó tăng dần đến nay.
Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, hiện có hơn 20 cơ sở sản xuất tôm khô đặc sản cung cấp cho các tỉnh, thành trên cả nước.
Tôm khô Rạch Gốc được khách hàng ưa chuộng vì được làm từ con tôm đất sống thiên nhiên. Loại tôm tươi, có vị ngọt ngon.
Công đoạn làm ra từng con tôm khô Rạch Gốc đặc sản cũng rất công phu, với nhiều giai đoạn khác nhau.
Cụ thể, cơ sở sản xuất nhận nguồn tôm đất còn sống - chọn tôm đạt cỡ - rửa sạch - luộc - phơi - sấy - tách vỏ - sàng, lau bóng - phân loại - đóng gói. Tất cả các cơ sở sản xuất tôm khô Rạch Gốc đều áp dụng quy trình này.