Dịp cuối năm, các làng nghề ven biển Cà Mau nhộn nhịp làm đặc sản đón tết. Nổi bật nhất là làng nghề làm tôm khô, mắm tôm, mắm cá sơn, khô cá biển, bánh phồng tôm…
Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều cơ sở, khách hàng vẫn còn e dè mua sắm, chi tiêu bị siết chặt hơn, sản lượng dự báo sẽ giảm so với năm trước.
Trước tình hình này, các làng nghề sản xuất đặc sản lên kế hoạch không sản xuất ồ ạt tháng cuối năm mà tập trung chuẩn bị tốt nguồn hàng bắt đầu từ tháng 10 vừa qua.
Đại diện tôm khô Tân Phát Lợi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cho biết, ở những tháng cuối năm doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng. Điều này vừa giảm áp lực về nhân công cho các cơ sở, vừa đảm bảo chủ động nguồn nguyên liệu.
Đồng thời, các HTX, doanh nghiệp từ làng nghề duy trì bình ổn giá. Đơn cử, tôm khô loại I vẫn được bán 1,4 triệu đồng/kg; bánh phồng tôm từ 220.000-280.000 đồng/kg, tùy loại.
Theo tìm hiểu sơ bộ, vào những tháng cuối năm thời tiết bất thường, sản lượng tôm có thể bị ảnh hưởng, điều này có thể khiến giá tôm tăng nhẹ so với hiện tại.
Nhiều người nhận định giá tôm khô những ngày cận Tết có thể lên từ 1,6-1,8 triệu đồng/kg.
Trong khi đó, chủ cơ sở mắm tôm Mỹ Hiền ở huyện Ngọc Hiển chia sẻ: “Dù sản lượng giảm, giá tôm nguyên liệu đang tăng nhưng cơ sở vẫn không tăng giá bán".
Được biết, hiện 1 hũ mắm tôm (khoảng 1,2kg) được bán với giá 120.000 đồng. Giá này được giữ nguyên từ đầu năm đến nay. Việc không tăng giá nhằm đảm bảo tiêu thụ tốt nguồn hàng, tránh tồn đọng.
Đặc sản phục vụ thị trường Tết tại khu vực ĐBSCL khá đa dạng mặt hàng. Nhưng nhìn chung, sản lượng cung ứng có thể giảm từ 20-30% so với năm trước nhưng giá cả không giảm và có thể tăng.
Trong thời điểm kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khách hàng có xu hướng ưu tiên chọn lựa những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Điều này giúp các mặt hàng đặc sản của làng nghề tiêu thụ tốt hơn.
Đơn cử, các sản phẩm như bánh phồng tôm Mũi Cà Mau, tôm khô Rạch Gốc, khô cá thòi lòi đất Mũi, đang có thị trường tiêu thụ khá ổn định.