EU tiếp tục thu hồi sản phẩm đùi ếch đông lạnh và bưởi xuất khẩu từ Việt Nam

Bưởi, đùi ếch của Việt Nam bị thu hồi vì có chứa chất cấm, có khả năng gây ung thư, các sản phẩm này đều đã được thu hồi hoặc tiêu hủy.

Trong tháng 9 năm 2021, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu EU đối với sản phẩm đùi ếch và bưởi xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, chứa chất cấm hoặc vượt dư lượng cho phép.

Cụ thể, Liên minh châu Âu có cảnh báo số 2021.4784 ngày 02/9/2021 với sản phẩm đùi ếch đông lạnh của Công ty thực phẩm Ngọc Hà, địa chỉ tại huyện Châu Thành (Tiền Giang).

Nguyên nhân cảnh báo là do mối nguy có chứa chất cấm Nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg - ppb. EU đánh giá mức độ rủi ro này là nghiêm trọng.

Sau khi phát hiện chứa chất cấm, Pháp đã thu hồi sản phẩm đùi ếch đông lạnh trên thị trường; Thụy Sỹ tiêu hủy sản phẩm.

Cảnh báo thứ 2 số 2021.4761 ngày 06/9/2021 của EU là đối với sản phẩm bưởi từ nhà sản xuất “Nguyen Truc Thuy”, địa chỉ tại ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Nguyên nhân cảnh báo là do chứa chất cấm Propargite 0,23 ppm và Fenobucarb 0,032 ppm.

Ngay sau khi phát hiện sản phẩm chứa chất cấm, Na Uy đã thu hồi sản phẩm trên thị trường.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị hai đơn vị trên theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Cách đây không lâu, một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã có cảnh báo và thu hồi sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do có chất ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng quy định.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật