Loại cây dại ven đường, hái đem phơi khô bán được trăm nghìn/kg

Ở nước ta, mã đề khô được bán rộng rãi với giá khoảng 110.000 đồng/kg. Còn giá bán ở xứ Trung là 141.000 đồng/kg.

Xa tiền thảo hay còn gọi là cây mã đề là 1 trong những loại thảo dược quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng ở Trung Quốc. Đây là loại cây dại mọc nhiều ở các vùng quê, hình dáng không bắt mắt nhưng hái phơi khô đem bán cũng được bộn tiền. 

Ở nước ta, mã đề khô được bán rộng rãi với giá khoảng 110.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ hơn một chút so với giá bán ở xứ Trung 141.000 đồng/kg.

Trên thị trường còn có sản phẩm bông mã đề khô (giá khoảng 60.000 đồng/kg), được dùng để nấu làm nước uống hàng ngày. Đây cũng là sản phẩm được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Cây xa tiền thảo có giá lên tới trăm nghìn/kg
Cây xa tiền thảo có giá lên tới trăm nghìn/kg

Theo Đông y, xa tiền thảo vị ngọt, tính hàn; vào can, thận và bàng quang. Có tác dụng lợi niệu thẩm thấp; mát gan sáng mắt. Dùng trị chứng vàng da phù nề, bệnh sỏi đường tiết niệu (đái máu, đái đục, đái dắt buốt), tiêu chảy, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), ho do viêm họng, viêm khí phế quản. Cây mã đề có tác dụng giống hạt mã đề; ngoài ra còn có tác dụng dịu mát (thanh nhiệt), giải độc, trị tiểu tiện ra máu. Liều dùng: xa tiền thảo 20-63g. Nếu dùng tươi thì tăng liều.

Dùng cho các trường hợp tiểu dắt buốt, khó đi (viêm đường tiết niệu...): mã đề tươi một nắm rửa sạch ép lấy nước (khoảng nửa cốc) thêm chút đường trắng khuấy đều cho uống.

Trị tiểu tiện nhỏ giọt và ra máu: cây mã đề 125g, cây nhọ nồi 125g. Sắc uống. Hoặc lá mã đề tươi 40g, ích mẫu thảo tươi 40g. Giã nát, ép lấy nước uống.

Trị mụn nhọt sưng tấy: cây mã đề 63g, rửa sạch, giã nát, uống nước và bã đắp chỗ đau.

Trị viêm gan mạn tính: mã đề 20g, nhân trần 40g, hạ khô thảo 20g, đại phúc bì 16g, đảng sâm 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Phòng và điều trị sốt xuất huyết: mã đề thảo 20g, rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g. Giã nát vắt lấy nước cho uống hoặc sắc uống.

Trị ho, tiêu đờm: cây mã đề 10g, cam thảo 2g, cát cánh 2g. Sắc uống.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật