Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc do ảnh hướng của bão số 4, kéo dài đến ngày 9/8

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt tại Bắc và Trung Bộ có xu hướng gia tăng. Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hình thái thời tiết này có mối liên hệ mật thiết với cơn bão số 4 Lupit. Dự báo nắng nóng ở Bắc Bộ còn kéo dài đến ngày 9/8 trong khi nắng nóng ở miền Trung kéo dài thêm nhiều ngày tới. Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay tiếp tục có mưa dông.

Bão số 4 Lupit không gây mưa dông như những cơn bão trước đó. Ngược lại, hình thái thời tiết nắng nóng gia tăng tại các tỉnh thành Bắc và Trung Bộ.

Cụ thể, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 38 độ C có nơi trên 38 độ C. Riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày 6/8, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 9/8; từ ngày 10/8 nắng nóng có xu hướng dịu dần. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

(Nguồn video: Kênh VTC14) 

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Người dân Thủ đô hạn chế tham giao thông vào giữa trưa

Nắng nóng ở miền Bắc có liên quan trực tiếp đến cơn bão số 4 đang hoạt động trên Biển Đông. Cụ thể, khi có các cơn bão xuất hiện ở khu vực tỉnh Phúc Yên của Trung Quốc thì bão sẽ hút độ ẩm, mây từ khu vực miền Bắc tập trung vào hoàn lưu của nó, gây ra hiệu ứng gió tây bắc đến tây, khô ở Bắc bộ. Cơn bão này hoạt động dài ngày thì nắng nóng cũng sẽ kéo dài ở Bắc bộ. Bão càng mạnh thì độ phân kỳ càng lớn, nhiệt độ nắng nóng càng cao.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật