Tùy các loại thực phẩm khác nhau, nhưng riêng 6 loại thực phẩm sau nên được ăn sống sẽ có lợi cho sức khỏe mỗi người hơn khi bị nấu chín.
1. Củ tỏi
Trong tỏi chứa allicin giúp tăng đề kháng cho cơ thể, phòng chống cảm cúm, khớp, đặc biệt là ung thư. Tuy nhiên, allicin rất dễ bị bay hơi do đó nếu nấu chín tỏi lượng allicin sẽ bốc hơi, ức chế khả năng kháng khuẩn của tỏi.
Ví dụ: Chỉ một phút nấu tỏi ở trong lò vi sóng đã phá hủy 100% khả năng chống ung thư của tỏi.
2. Hành tây
Ăn hành tây sống rất tốt cho sức khỏe. Hành tây cũng chứa hợp chất Allicin như tỏi. Khi ăn sống, allicin trong hành tây giúp ngăn ngừa bệnh tim, điều trị cao huyết áp, tuyến tiền liệt, tăng cường mật độ xương, tốt cho gan, ngừa ung thư. Đặc biệt, hành tây sống chứa nhiều hoạt chất giúp kiềm chế cơn đói.
3. Súp lơ xanh (bông cải xanh)
Súp lơ xanh là loại rau củ bạn nhất định phải đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày thường xuyên. Súp lơ chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin C, canxi, kali và protein.
Trong đó hợp chất sulforaphane trong súp lơ có khả năng chống lại tế bào ung thư, hạ huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, khi ăn chỉ nên xào hoặc trần sơ súp lơ từ 2-3 phút, không nấu chín để đảm bảo chất dinh dưỡng trong súp lơ không biến mất.
4. Ớt chuông
Trong ớt chuông có chứa một lượng lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ cực tốt cho cơ thể chúng ta.
Riêng ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp Vitamin B6, Vitamin E và magie dồi dào, giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Nếu ớt được chế biến ở nhiệt độ cao trên 200 độ C sẽ làm mất các chất vitamin, khoáng chất có trong nó.
5. Củ cải đường
Củ cải đường giàu vitamin C, B, magiê giúp cơ thể chống viêm nhiễm, hạ lượng đường trong máu và phòng ung thư.
Khi qua chế biến, củ cải đường thường mất đi 25% giá trị dinh dưỡng. Do đó, bạn nên ăn sống củ cải đường cùng các loại rau khác sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
6. Rau mầm
Ăn rau mầm sống sẽ bổ sung được vitamin C và vitamin B cho cơ thể. Vitamin thường bị mất đi dinh dưỡng trong quá trình nấu nướng.