Bắp cải hay còn được gọi cải bắp là loại rau thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt. Có thể chế biến nhiều món ngon từ bắp cải như xào, luộc, nấu canh, muối mặn, làm kim chi…
Bên cạnh đó, bắp cải chứa rất nhiều thành phần vitamin đa dạng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt, trong loại rau xanh này cũng chứa chất chống ung thư.
Công dụng của rau bắp cải
1. Tốt cho tim mạch
Bắp cải được xem là thiên đường của kali, giúp duy trì và lưu thông máu khỏe mạnh, tránh tắc nghẽn mạch máu đến tim. Đặc biệt, người tăng huyết áp khi ăn bắp cải sẽ giảm được các triệu chứng của bệnh, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Trọng lượng vitamin C trong bắp cải có thể ngang bằng với các loại trái cây khác như cam, nho hay táo. Vitamin C là hoạt chất giúp cho hệ thống miễn dịch cơ thể phát tốt hơn.
3. Phòng ngừa ung thư
Điểm đặc biệt của bắp cải là chứa các chất như sulforaphane, indoll-33 carbinol và phenethyl isothiocyanate đây là những chất chống ung thư. Việc ăn nhiều bắp cải sẽ khiến các tế bào ung thư chậm phát triển, kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u.
4. Thải độc cho cơ thể
Bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhờ vào lượng lớn lưu huỳnh và vitamin C có trong bắp cải.
5. Tốt cho não
Bên cạnh vitamin C thì bắp cải còn có hàm lượng vitamin K và anthocyanin rất cao, giúp cho não bộ tập trung tốt và hạn chế được các bệnh liên quan đến não.
6. Giảm cân
Bắp cải có chứa nhiều thành phần hữu ích như vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là hàm lượng lớn chất xơ trong sản phẩm này và rất ít calo hạn chế việc tăng cân.
7. Tốt cho mắt
Bắp cải là một loại rau quả có chứa beta-carotene, đây là chất giúp ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng và giúp cho mắt luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
8. Nhuận tràng
Bắp cải cũng giống như một số loại rau xanh khác, giúp việc nhuận tràng trở nên dễ dàng nhờ vào hàm lượng lớn chất xơ có trong nó.