Các thực phẩm bổ sung vitamin C, D, E cho cơ thể có ngừa được Covid-19 như lời đồn?

Hiện nay, nhiều trang mạng xã hội dẫn lời từ các "chuyên gia" về những thực phẩm giúp bổ sung vitamin C, E, D,...cho cơ thể có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Vậy lời đồn đó có đúng không? Và sử dụng vitamin để tăng đề kháng cho bản thân trong mùa dịch như thế nào cho đúng?

Với tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp trên khắp cả nước hiện nay, có rất nhiều thông tin về việc sử dụng thực phẩm bổ sung Vitamin cho cơ thể để tránh lây nhiễm được lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sử dụng các loại Vitamin có thực sự giúp chúng ta chống lại hoàn toàn dịch Covid-19 hay không, và sử dụng như thế nào cho đúng? Hãy cùng Food Review tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Theo bài nghiên cứu về "Vitamin C và chức năng đề kháng" được đăng trên thư viện của Y học quốc gia Hoa Kỳ: "Vitamin C góp phần bảo vệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau của cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Vitamin C tích tụ trong các tế bào thực bào, chẳng hạn như bạch cầu trung tính, tạo ra các loại oxy phản ứng, và cuối cùng là tiêu diệt vi sinh vật".

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng: "Thiếu vitamin C dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng hơn. Ngược lại, nhiễm trùng ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ vitamin C do tăng cường các yêu cầu về viêm và trao đổi chất. Hơn nữa, bổ sung vitamin C có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và toàn thân".

Theo bác sĩ Bùi Thị Yến Nhi ở khoa khám bệnh thuộc Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3, TP.HCM cho biết: Hiện chưa có một nghiên cứu nào chứng minh bất kỳ các chất bổ sung có thể bảo vệ hoàn toàn mọi người khỏi COVID-19. Trên thực tế, các chất bổ sung được cho là có tính tăng cường hệ miễn dịch và khi kết hợp chúng với các phương pháp phòng ngừa bệnh khác thì có thể giúp chống lại sự tấn công của virus cúm.

Các thông tin sai lệch về bổ sung thuốc vitamin cho cơ thể

Bổ sung các vitamin cho cơ thể như thế nào cho đúng?

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại quá trình viêm, ngoài ra có thể tác động đến hệ miễn dịch có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều thông tin cho rằng, ở những người bệnh COVID-19 nặng và tình trạng bệnh được cải thiện hơn khi bổ sung vitamin C trong quá trình chăm sóc và điều trị. Tuy nhiên, vai trò của vitamin C trong điều trị người bệnh nhiễm COVID-19 cần được nghiên cứu thêm.

Chúng ta chỉ nên bổ sung dinh dưỡng, lượng vitamin C cho cơ thể mỗi ngày giao động trong khoảng từ 65-90mg/ngày đối với người từ 14 tuổi trở lên. Việc bổ sung quá liều vitamin C trong một sẽ gây ra các triệu chứng thể hiện tình trạng nhiễm độc như: đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, toan hóa nước tiểu…

Bổ sung một số thực phẩm chưa vitamin C tự nhiên

Vitamin D thường có sẵn trong những loại thực phẩm như: gan, cá hồi, cá thu, cá ngừ, sữa,... một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa việt thiếu hụt vitamin D và tỉ lệ tử vòng của Covid-19. Vitamin D giúp cân bằng miễn dịch và ngăn chặn tình trạng phản ứng miễn dịch quá mức ở bệnh nhân nhiễm bệnh. 

Chúng ta có thể ăn bổ sung các nhóm thức ăn chứa vitamin D hoặc từ ánh nắng mặt trời. Nếu bạn đã có đủ vitamin D thì không cần bổ sung bằng các thực phẩm chức năng hay thuốc như những lời đồn hiện nay trên mạng xã hội.

Nên bổ sung Vitamin D từ thực phẩm 

Vitamin E có trong các thực phẩm như dầu đậu nành, dầu oliu hay những loại rau lá có màu xanh sẫm, ngũ cốc, hạnh nhân,...giúp người dùng cung cấp vitamin E cho cơ thể hiệu quả hơn. 

Hiện nay, chưa có thông tin hay bằng chứng nào cho thấy bổ sung viên vitamin E mỗi ngày giúp phòng ngừa covid-19. Chính vì vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng thực phẩm để bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, không nên lạm dụng thuốc tránh những trường hợp xấu, không mong muốn cho bản thân.

Vitamin E có trong thức ăn hàng ngày

Cũng theo bác sĩ Nhi chia sẻ: Mỗi người đều có nguy cơ nhiễm Covid-19 bất kể tình trạng sức khỏe của họ. Một lối sống hoàn toàn lành mạnh với các bữa ăn giàu chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động ở mức tối ưu.

Sức đề kháng của cơ thể là một quá trình xây dựng và bảo vệ mỗi ngày mà chúng ta tạo nên, do đó, để có sức đề kháng khỏe mạnh, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, thay vì những thay đổi đột ngột về dưỡng chất khiến cơ thể không kịp thích ứng, hãy duy trì thói quen lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm chứa lượng vitamin tự nhiên vừa đủ và đều đặn mỗi ngày.

Chúng ta cần tuân thủ biện pháp 5K của Bộ Y tế, chích vắc xin ngừa Covid-19 khi đến lượt, “ở yên" khi đất nước cần, bổ sung vitamin từ trong thực phẩm là đã chung tay hỗ trợ đẩy lùi sự phát triển và lan rộng của dịch bệnh trên đất nước hiện nay. Chúc bạn luôn giữ cho mình sức khỏe thật tốt để cùng nhau vượt qua đại dịch dễ dàng hơn nhé.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật