Cách làm bánh xu xê ngũ sắc cho mâm cúng ngày mùng 1

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê. Là một trong những loại bánh cổ truyền có từ thời xa xưa. Bánh xu xê còn là lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ngày mùng 1 âm lịch để cầu mong sự đủ đầy, yên vui cho gia đình. 

Bánh được yêu thích không những vì độ thơm ngon của bánh, mà còn được thích cả ý nghĩa của bánh là mang lại niềm vui và hạnh phúc lứa đôi và bình yên cho gia đình. 

Hôm nay mọi người hãy thử tham khảo công thức làm bánh xu xê ngon, giòn này nhé. Đảm bảo dù làm lần đầu nhưng sẽ thành công ngay. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

1.Vỏ bánh 

Bột năng: 200g 

Đường: 100g 

Nước màu hoa đậu biếc: 400ml (khoảng 10 – 14 bông hoa đậu biếc) 

Vani: 5ml 

Dừa già bào sợi và vừng rang

Nguyên liệu cho vỏ bánh khác 

Bột năng 200g 

Nước 400ml (nước lá dứa, nếp)

Đường: 100g 

2. Nhân bánh 

Đậu xanh: 400g  

Đường: 100g 

Vanila và muối

Cơm dừa sấy khô, mè rang rắc lên mặt bánh. 

Cách làm bánh xu xê 

1. Làm nhân bánh

Đậu xanh rửa sạch cho vào nồi với nước đầy hơn mặt đậu xanh 1 lóng tay, thêm xíu muối vào nấu cho mềm nhừ. 

Đậu xanh chín lúc còn nóng cho đường và van vào trộn đều tan. Cho thêm nước sôi và cơm dừa sợi vào trộn đều thành khối dẻo mịn. 

Sau đó tắt bếp để nguội và chia bột ra thành nhiều phần bằng nhau. 

Muốn bánh để được lâu thì cho dầu ăn vào sên như nhân bánh trung thu, rồi chia thành 35 viên nhân.

2. Làm vỏ bánh 

Cho đường vào nước nấu cho tan đường( không cần dôi, chỉ cần tan đường là được) xong đổ từ từ vào phần bột quậy đều tránh không bị vón cục. 

Chia bột đều ra 2 tô hoặc nhiều tô nếu bạn có đủ các màu yêu thích, rồi pha màu tuỳ theo sở thích của bạn với phần nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước. Cho thêm ít vani vào 2 tô màu rồi khuấy đều tan.

Nếu bạn muốn làm đa màu sắc thì có thể chuẩn bị nhiều loại màu khác nhau nhé

Bắt chảo lên bếp ở lửa trung bình, trộn khuấy đều liên tục cho đến khi bột đặc sệch 1/2 chín 1/2 sống nhé, hoặc chỉ cần cảm nhận bột sệt lại gói bánh được thì tắt bếp. 

Nếu có lò vi sóng: thì cho bột vào lò quay 1 phút 800w . Lấy ra trộn đều tiếp tục cho vào quay như vậy khoảng 3 lần cho bột 1/2 chín 1/2 sống như nấu trên chảo. 

3. Hấp bánh 

Chờ bột bớt nóng mình chia bột ra nhiều phần bằng nhau. Mình cân phần vỏ 40g phần nhân 20g.

Kéo bột vỏ to ra cho nhân vào giữa bọc kín lại. Cho bánh vào chén silicon, xếp đều vào nồi hấp trang trí thêm ít cơm dừa sợi lên mặt bánh. Đem hấp thêm 15 phút nữa cho bột chín hẳn nha. 

Trường hợp bạn không có khuôn thì dùng màng bọc thực phẩm gói bánh và hấp cũng được. 

Bánh chín mình rắc thêm tí mè rang lên mặt rồi dùng màng bọc thực phẩm gói chặt lại lúc bánh còn hơi ấm sẽ căng bóng ra rất đẹp nhé! 

Bánh có thể ăn liền hoặc các bạn để trong tủ lạnh thì được 1 tuần, khi ăn thì cho vào lò vi sóng hâm 30 giây/1 phút tuỳ theo trọng lượng bánh. 

Chúc mọi người làm được thành công nha! 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật