Vì sao rau xanh ở Tiền Giang khó tiêu thụ? 

Các loại rau màu tại tỉnh Tiền Giang hiện bán rất khó khăn, giá sụt giảm 2-3 lần so với trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. 

Tiền Giang là địa phương có diện tích rau màu lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên hàng nghìn ha rau xanh tại tỉnh này bị ế ẩm. 

Theo ghi nhận trên báo VOV, rau má hiện giá chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg (trước đây 3.000-5.000 đồng/kg); rau diếp cá 4.000 đồng/kg (trước đây gần 10.000 đồng/kg). Các loại rau màu khác giá cũng ở mức thấp và đang bị tồn đọng nhiều do thị trường tiêu thụ rất khó khăn. 

Thông tin trên báo chí, dù thị trường tiêu thụ khó khăn, nhưng người nông dân trông rau màu cũng không có lãi mà còn bị thua lỗ. Lý do là đầu ra chậm, giá thấp, nhân công để thu hoạch rau thì lại khan hiếm…

Rau xanh khó tiêu thụ do dịch Covid-19 (Ảnh minh hoạ).

Tìm đầu ra cho các loại rau màu, ông Phan Văn Thái, Bí thư Đảng uỷ kiêm Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, toàn xã có 160 ha rau diếp cá chuyên canh. Địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho nhà nông tiêu thụ rau nhưng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh. Theo đó, người dân thu hoạch rau màu, vận chuyển giao qua chốt, có xe hợp đồng đến vận chuyển đi luôn.

Trước đó, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cũng cho biết tỉnh này tích cực tìm nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, giúp nông dân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản hàng hoá, đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thông tin trên báo chí, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, với những giải pháp tích cực trên, trước mắt, toàn tỉnh đã có 30 hợp tác xã và 13 doanh nghiệp có hợp đồng tiêu thụ ổn định với hệ thống các siêu thị như: Saigon Co.op, Vinmart, Bách Hóa Xanh,... với sản lượng tiêu thụ tăng hơn 03 - 05 lần so với ngày thường…

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật