food-news

Hàng tấn chè khô Nghệ An đã được xuất khẩu

Sau những khó khăn tại các thị trường tại các nước truyền thống, hàng tấn chè khô Nghệ An đã được xuất khẩu sang thị trường mới, giải quyết chè tồn đọng.

Hiện, diện tích trồng chè trên địa bàn tỉnh Nghệ An khoảng hơn 12.000ha, năng suất đạt 130 tấn/ha, sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt 156.000 tấn (tương đương 31.200 tấn búp khô), trong đó sản lượng xuất khẩu khoảng 90%. 
 
Có 3 thị trường nhập khẩu chè khô Nghệ An là Afghanistan, Ả Rập và Iran. Trong khi đó, tại Mỹ, EU… thì chè địa phương này gần như chưa tìm được chỗ đứng.

Ở Nghệ An, Thanh Chương là một trong những thủ phủ chè. Trên 90% sản lượng chè ở đây là xuất khẩu, mỗi năm tổng giá trị sản phẩm khoảng 432 tỷ đồng.

Từ khoảng tháng 4 trở lại đây, việc xuất khẩu chè qua các thị trường truyền thống gần như “đóng băng”. Để gỡ khó trước mắt, nhiều xưởng chè chấp nhận bán “hòa vốn” hoặc lãi ít cho các công ty, doanh nghiệp lớn trong nước.

Vài tháng qua công ty bắt đầu tìm cách xuất qua các nước mới như Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia… bằng đường bộ. Từ lượng tồn kho trên 400 tấn đến nay trong kho đã giảm đi được gần 50%.

Do tình hình dịch bệnh, xuất khẩu chè đang có dấu hiệu sụt giảm. Vì vậy, để ổn định và giữ vững thị trường, các địa phương cần đưa các vùng nguyên liệu trồng chè vào khuôn khổ làm nông nghiệp sạch (VietGAP).

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news