Top 3 món mì Hàn Quốc siêu dễ làm, mà lại thơm ngon vô cùng

Hàn Quốc vốn nổi tiếng với các món mì. Đến Hàn Quốc mà chưa thưởng thức mì thì nhiều người đùa rằng bạn chưa đến đây rồi. Nếu chưa có dịp thưởng thức các món mì Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà theo gợi ý của Food Review. 

Hàn Quốc là một trong những nền ẩm thực châu Á có sự kết hợp tinh tế giữa hoa, quả, rễ cây, và gia vị làm tăng hương vị của các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn. Nếu bạn để ý sẽ thấy bữa ăn truyền thống của người dân xứ Kimchi luôn có đủ 5 vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng đi cùng đó là 5 màu ngũ hành: xanh, đỏ, trắng, nâu (đen) và vàng. Sự kết hợp đầy đủ các màu sắc và hương vị này trong ẩm thực không chỉ giúp âm dương cân bằng mà còn tác động đều đến các cơ quan trong cơ thể nên mang đến sự hài hòa và có lợi hơn cho sức khỏe.

Vì vậy không có gì quá ngạc nhiên khi tuổi thọ người Hàn đứng thứ 3 trên thế giới. Mâm cơm của người Hàn luôn nhiều rau củ ăn kèm (banchan), họ lại thường xuyên ăn cơm độn các loại đậu hạt hay bạch quả thay vì ăn cơm trắng. Đối với gia vị nêm nếm thì người Hàn chủ yếu dùng muối biển và tương đậu lên men, ngoài ra thì họ còn dùng rất nhiều táo, lê, hành, tỏi, ớt để tăng hương vị cho món ăn không những ngon mà lại còn giúp giữ ấm cơ thể.

Người Hàn Quốc rất thích ăn mì và họ có rất nhiều món mì khác nhau. Sau đây là 3 món mì độc đáo nhất ở Hàn Quốc mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. 

1. Mì yến tiệc Janchi guksu 
Phần mì:

  • 200g mì somen (loại mì làm từ bột mì, sợi mảnh, màu trắng)
  • 1/2 quả bí ngòi (cắt sợi nhỏ)
  • 1/2 củ cà rốt ( cắt sợi nhỏ)
  • 2 quả trứng (đánh tan)
  • 1,5l nước dashi (ngâm tảo bẹ kombu và nấm hương trong nước ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh. Vớt tảo ra rồi đun nước sôi là có nước dashi chay

Phần gia vị nêm vào nước dùng:

  • 15 ml nước tương
  • 2g muối
  • Tiêu

Phần sốt chan bên trên:

  • 45ml nước tương
  • 10ml mirin hoặc rượu nấu ăn (có thể bỏ qua)
  • 5g tỏi bằm
  • 1 muỗng bột ớt đỏ Hàn Quốc
  • 1 quả ớt xanh hoặc đỏ (thái nhỏ)
  • 1 ít hành lá hoặc hẹ (thái nhỏ)
  • Hạt tiêu

Cách làm mì yến tiệc Janchi guksu 
Cà rốt trụng sơ nước nóng cho mềm. Làm nóng chảo rồi cho dầu mè vào và xào bí ngòi, cà rốt vừa chín tới thì vớt ra. Tráng trứng thành miếng thật mỏng, sau đó cuộn tròn lại và cắt thành dạng sợi mỏng, dài.
Đun sôi nước và cho mì vào luộc vừa chín tới. Khi mì đã chín, ta vớt ra, rửa lại nước lạnh nhiều lần đến khi tơi sợi mì thì cho 1 chút dầu cho sợi mì tơi, cuộn lại để qua 1 bên cho ráo nước. Nước dashi sôi thì cho nước tương và muối vào
Trộn đều các nguyên liệu làm sốt chan (nước tương, rượu, tỏi bằm, bột ớt, ớt, tiêu, hẹ hành). Giờ thì xếp từng cuộn mì vào tô lớn rồi xếp trứng, cà rốt và bí ngòi lên trên, chan nước dùng nóng. Cho 1 muỗng lớn sốt chan lên và sẵn sàng thưởng thức nào.

2. Mì tương đen Hàn Quốc Jajangmyeon 
Nguyên liệu làm mì tương đen Hàn Quốc: 

  • Mì udon hoặc ramen
  • 1 trái bí ngòi
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • Nấm mỡ hoặc nấm đùi gà
  • Gừng vài lát
  • 2 tép tỏi
  • 1/3 cup sốt tương đen HÀn ( Chunjang ) nếu không có bạn có thể thay bằng miso
  • 1 cup nước hoặc nước dùng rau củ
  • Đường
  • 1 thìa dầu hào chay
  • Dầu ăn
  • Dưa leo ăn kèm

Cách làm mì tương đen Hàn Quốc: 
Bí ngòi, khoai tây, hành tây, nấm xắt hột lựu vừa ăn
Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho tỏi, gừng vào xào cho thơm trong 1 phút. Sau đó bắt đầu cho sốt tương đen hàn vào đảo 45s
Tiếp tục cho nấm, hành tây, bí ngòi và khoai tây vào xào cho mềm
Khoảng 3 phút sau thì bắt đầu cho 1 cup nước dùng vào rồi nêm đường và dầu hào vào sau đó đun liu riu không đậy nắp trong 10-15p đến khi rau củ chín mềm và dung dịch sệt do tinh bột từ khoai tây tiết ra là được. Luộc mì và xả nước lạnh để sợi mì không bị dính vào nhau
Cho mì ra dĩa và rưới sốt lên, ăn kèm với dưa leo thái sợi rất ngon.

3. Mì lạnh Hàn Quốc Bibim-naengmyeon
Nguyên liệu cho 2 phần ăn

  • 30g nấm đông cô hoặc nấm hương khô
  • 4 lá tảo bẹ kombu nhỏ
  • 1 củ hành tây
  • 1 mẫu gừng nhỏ
  • 1 tép tỏi
  • Mì soba
  • 1 quả dưa leo
  • 1 trái táo hoặc lê hàn quốc
  • Nước tương, đường, giấm gạo
  • Tương ớt Hàn Quốc Gochujang
  • Mè rang, trứng luộc

Cách làm mì lạnh Hàn Quốc

Ngâm kombu và nấm đông cô cùng với 1 lít nước lọc qua đêm trong tủ lạnh nếu có thời gian hoặc 20 phút nếu bận rộn (ngâm càng lâu, vị nước dashi càng ngon ngọt thơm đậm vị). Gừng tỏi đập dập, hành tây bổ múi cau. 
Sau khi ngâm nấm và kombu đủ thời gian thì cho thêm gừng, tỏi, hành tây và 1/2 trái táo vào nồi nước ngâm. Đậy nắp nấu lửa vừa, khi sôi thì vớt tảo kombu ra liền để không làm nhớt nước hen mọi người.
Nước lèo nấu đủ thời gian thì vớt hết cái ra, cho thêm 50g dấm gạo, 5 muỗng cafe nước tương, 2 muỗng cafe đường, 1 ít muối hoặc bột nêm rau củ cho vừa ăn. Để chút cho nguội rồi trút ra tô, bỏ vào ngăn đá ít nhất 1 tiếng.
Trong lúc đợi thì đi luộc mì và chuẩn bị đồ ăn kèm. Dưa leo và táo xắt lát mỏng, luộc trứng chín hay lòng đào tuỳ thích hen. Món này người Hàn còn thường ăn kèm củ cải trắng ngâm chua ngọt. Cho mì vào tô, rưới nước dùng vào xâm xấp sợi mì, thêm 1 muỗng tương ớt Hàn trước rồi cho dưa leo, táo và trứng lên.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách làm nấu mì giống người Hàn Quốc. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật