food-news

Top 10 món ăn thơm ngon Hà Nội phải gọi ngay vào 12h trưa nay 16/9

Với những thành công chống dịch cơ bản, Hà Nội đang từng bước bình thường lại cuộc sống. Chính thức từ 12h trưa này 16/9, các hàng quán ở 19 quận huyện được phép bán mang về. Bạn đã chuẩn bị tinh thần 1 list dài đồ ăn để gọi chưa? Hãy xem những gợi ý của Food Review nhé. 

Lâu nay, những món ăn đặc sản truyền thống của Hà Nội không chỉ làm nức lòng những người con Hà Thành, mà còn khiến du khách thập phương không thể nào quên dù chỉ thử một lần. Vì vậy, đợt giãn cách dài vừa qua khiến không ít người nhớ nhung những món ăn đặc sản Hà Nội. Hãy cùng Food Review điểm 10 món ăn ngon tại Hà Nội nhé. 

1. Phở bò Hà Nội 

Với người Hà Nội, phở là một món ăn ngon, không thể thiếu trong cuộc sống Hà Nội. Theo lịch sử, phở Hà Nội dễ phải có từ cách đây gần trăm năm rồi. Nếu đã từng ăn phở Hà Nội thì chắc chắn nhiều người sẽ bị nghiện món ăn này. Nếu có dịp đi dạo Hà Nội vào những buổi sáng sớm, chắc chắn bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm quyến rũ từ các nồi nước dùng phở. 

Trong tiết trời hơi se lạnh của mùa thu, ăn một bát phở nóng nghi ngút khói, kèm quẩy, 1 chút chanh, 1 ít ớt sẽ rất tuyệt vời. Những sợi phở trắng tinh, không nát, thấm đậm nước dùng thơm ngon với thành phần chính là xương bò. Thịt bò được thái mỏng, thịt mỡ gầu giòn dai giòn, ăn kèm với hành trần vừa chín tới chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên. 

Phở Hà Nội cũng được biến tấu thành nhiều món khác nhau như phở bò, phở gà. Tuy nhiên, người Hà Nội chuẩn sẽ yêu thích món phở bò. 

2. Bún chả Hà Nội 

Lâu nay bún chả Hà Nội đã nổi tiếng bởi độ thơm ngon. Trên khắp các con phố hay khu chợ, bún chả được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ngõ ngách. Tuy nhiên, kể từ khi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama ghé ăn thử món bún chả, thì bún chả thực sự trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách quốc tế biết tới. 

Một suất bún chả đầy đủ gồm có 1 đĩa bún, 1 bát nước chấm có sẵn chả nướng, 1 ít su hào, 1 ít tỏi và hạt tiêu. Bún chả không thể không ăn kèm với 1 ít rau sống. Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở khâu chế biến và nướng thịt. Miếng thịt phải được nêm nếm đủ gia vị, dậy mùi và vừa miệng. Còn nướng chả cũng là 1 công đoạn nghệ thuật. Miếng chả nướng vừa lửa, không được chín quá gây cháy mà cũng không được chưa chín, có thể gây đau bụng. 

3. Bún thang Hà Nội 

Bún thang Hà Nội cũng là món ăn rất đáng thử khi thời tiết vào thu. Với mức giá từ 30.000 - 70.000 vnđ/1 bát, bún thang Hà Nội nổi tiếng về sự cầu kì, tinh tế khi phải sử dụng đến 20 nguyên liệu để chế biến. Nước dùng của món bún thang rất đặc biệt. Để nấu được món này, bạn phải cần phải nấu bằng xương và mực khô, đặc biệt thứ làm nên tinh túy của món ăn này chính là tinh dầu cà cuống. 

Bát bún thang cũng tượng trưng cho nghệ thuật ẩm thực Hà Nội. 1 ít bún tươi kèm với 1 ít thịt gà vàng ruộm, trứng tráng mỏng thái nhỏ sợi, màu hồng phớt của giò và màu đen nhánh của nấm hương. Thêm 1 ít hành rau răm với màu xanh mát trên bê mặt bún. Ngoài ra, khi ăn bún thang phải cho thêm 1 ít mắm tôm mới dậy được hương vị của bún. 

4. Miến ngan Hà Nội 

Trong thời tiết mát mẻ, ăn một bát miến ngan thì thật tuyệt. Sợi miến dai dai, sần sật kèm thêm 1 chút măng tươi, thịt ngan thơm ngon khiến nhiều người mê mẩn. Khác với nhiều món ăn, bất kể thời gian nào trong ngày, món miến ngan cũng được người Hà Nội chọn ăn. Với mức giá từ 30.000 - 50.000 vnđ/1 bát, bún ngan đã mang đến cho người Hà Nội 1 ấn tượng khó quên. 

Bún ngan muốn ngon phải ăn kèm với rau sống, 1 ít chanh và ít ớt. Nước dùng thơm mùi ngan, thoang thoảng mùi măng chua ăn kèm thêm 1 cái quẩy khiến nhiều người nhớ mãi. Khi cắn miếng thịt ngan cảm thấy mềm, nước béo ngậy. Bạn có thể gọi thêm tiết ngan ăn kèm. Một số người có thể ăn ngan chặt riêng ra đĩa và ăn bún riêng. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian thì bát bún ngan đã lọc xương cũng rất tuyệt rồi. 

5. Bún ốc Hà Nội 

Người Hà Nội khá thích các món nước và món bún. Bún ốc Hà Nội cũng khiến nhiều người mê mẩn. Món ăn này khá đặc biệt bởi bạn có thể ăn bún ốc nóng hoặc bún ốc lạnh. Ốc vốn là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng khi được nấu kèm với bún thì lại tạo nên một món ăn rất đặc trưng. 

Người Hà Nội thích ăn bún ốc vào bữa trưa và bữa sáng bởi mọi người cho rằng tối ăn ốc dễ bị lạnh bụng. Bát bún ốc trông vô cùng bắt mắt với những con ốc béo tròn, màu đỏ au của từng miếng cà chua, màu xanh của lá hành, rau sống. Ăn một miếng bún cảm nhận được vị chua chua của mẻ, vị thơm của ốc mà cảm thấy những ký ức của tuổi thơ ùa về. 

6. Bún đậu mắm tôm 

Món bún đậu cũng trở thành đặc sản của người Hà Nội. Người Hà Nội chủ yếu ăn bún đậu mắm tôm vào buổi trưa. Những chiếc mẹt nhỏ xinh xắn, rải 1 chiếc lá chuối, bên trên là những miếng đậu rán vàng giòn, 1 ít thịt chân giò luộc xếp ngay ngắn, 1 ít dồi rán, miếng chả cốm thơm lừng, và 1 ít rau thơm ăn kèm. 

Ngày nay, món bún đậu mắm tôm được cải biên ăn kèm với nhiều món khác như món lòng luộc, nem chua rán giòn. Bún đậu mắm tôm không thể ăn với bún rối mà phải được ăn với bún lá xắt miếng. Một miếng đậu ăn kèm với rau thơm, chấm với mắm tôm, ăn thêm 1 ít thịt luộc, chả thì thật là tuyệt. 

7. Chả cá Lã Vọng 

Hà Nội còn nổi tiếng với món chả cá Lã Vọng thơm ngon. Thành phần chủ yếu của món này chính là cá lăng. Cá lăng sông Hồng hay cá lăng sông Đà là 2 loại phù hợp nhất để làm nên món chả cá này. Thực tế, chả cá lăng chính là bạn lọc thịt cá, xắt thành từng miếng, nướng chín cá. Đến khi ăn, bạn cần bắc 1 bếp ở giữa, đảo cá với hành thì là thật thơm. 

Cái hay của món ăn này chính là càng đảo thì cá càng thơm và càng mềm, không bị khô. Khi ăn chả cá, bạn sẽ ăn kèm rau sống, 1 ít lạc, 1 ít dứa..Sức hấp dẫn đến từ những miếng cá vị vừa ăn, không tanh mà còn dậy mùi thơm đặc trưng hoà quyện cùng các nguyên liệu ăn kèm như thì là, hành hoa, rau thơm, bánh đa và mắm tôm. 

8. Bánh giò Hà Nội 

Bánh giò Hà Nội cũng là một món ăn được nhiều người ưa thích. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, có phần nhân bên trong là hỗn hợp thịt và mộc nhĩ được tẩm ướp vừa ăn.

Với những người lớn tuổi, bánh giò được ăn buổi sáng, còn với các bạn trẻ bánh giò thường ăn buổi chiều. Món ăn này giờ đã được biến tấu rất nhiều để phù hợp với giới trẻ. Bạn có thể ăn kèm với chả lụa, giò, chả cốm, thịt xiên nướng, xúc xích, nem chua rán. Để không bị ngấy, bạn có thể ăn kèm bánh giò với 1 ít dưa chua, tương ớt và tương cà. 

9. Bánh cuốn Thanh Trì 

Bánh cuốn Thanh Trì từ lâu đã là món ăn quen thuộc với người dân không chỉ bởi nó đã có từ lâu mà hương vị rất đậm đà, mang đậm nét truyền thống trong nền ẩm thực Hà Thành. Món quà quê dân dã mà rất đỗi tinh tế này đã góp phần tạo nên nét đặc biệt cho ẩm thực Tràng An.

Miếng bánh tráng mỏng, ăn kèm với miếng chả, nước chấm cà cuống và ít rau thơm, tạo nên 1 hương vị rất riêng cho món này. Bánh tráng mỏng tang, mềm mướt và dai dai, chả quế ngậy ngậy, hành phi vàng ươm, thơm lừng ngon hết sẩy. Để phù hợp với nhu cầu của mọi người, giờ đây bánh cuốn Thanh Trì có thể ăn kèm với thịt nướng.

10. Bánh tôm Hồ Tây 

Bánh tôm là thức quà vặt không hề xa lạ với người Hà Nội. Nói đến bánh tôm, ai cũng nghĩ đến món ăn đặc sản của Hồ Tây. Bánh tôm Hồ Tây khá đặc biệt. Những chiếc bánh vàng ruộm, giòn tan ở giữa có 1 con tôm, vỏ mềm thịt chắc vớt lên từ hồ Tây và khoai lang bùi béo ở bãi sông Hồng. 

1 phần bánh tôm Hồ Tây có giá từ 25.000 - 40.000 đồng/phần. Gần khu vực Hồ Tây, các quán bánh tôm mọc lên san sát nhưng có lẽ nổi tiếng không ai không biết chính là nhà hàng bánh tôm Hồ Tây đối diện chùa Trấn Quốc linh thiêng. Bánh tôm ở đây được chiên sẵn xếp đầy bên giá bánh nhưng mỗi khi khách ăn, cửa hàng sẽ chiên lại vì thế không bao giờ khách phải ăn những chiếc bánh nguội. 

Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có những gợi ý hữu ích để gọi các món ăn ngon Hà Nội trong ngày các cửa hàng Hà Nội được mở trở lại. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news