Tự tay làm từng món xôi bánh hay chè, mâm lễ nhỏ nhưng mỗi món đều là tấm lòng, là tâm huyết. Những món ăn đơn giản trong mâm lễ cúng rằm hay mùng 1 được chia sẻ trong bài viết mời mọi người tham khảo nhé.
1. Bánh bao chay lá dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần bột trắng
- 220g bột mì đa dụng.
- 20g đường
- 3g men instant (men đã kích hoạt)
- 130ml sữa tươi không đường
Phần bột màu xanh
- 200g bột mỳ đa dụng
- 20ml nước cốt ép lá dứa
- 20g đường
- 3g men instant (men đã kích hoạt)
- 100ml sữa tươi không đường
2. Cách làm bánh bao chay
Cách làm 2 phần bột trắng và xanh tương tự nhau cụ thể:
Đầu tiên bạn trộn đều bột, đường, men. Sau đó cho sữa tươi vào trộn đều lên, dùng tay nhồi thành 1 khối, xong cho bột nghỉ 5 phút.
Sau đó, tiếp tục nhồi bột tới khi dẻo mịn không dính tay. Trường hợp nhà có máy nhồi thì cho vào máy nhồi 15 phút nhé.
Nhồi xong thì mình đem cán bột mỏng thành tảng lớn, phết chút nước lên mặt tảng bột, xếp chồng 2 màu lên nhau, cuộn lại.
Lăn cục bột 1-2p cho 2 phần bột liên kết với nhau. Sau đó mình cắt thành từng khúc bột, bỏ lên giấy nến, đem ủ 1 tiếng.
Sau khi ủ xong mình đem đi hấp nhé. Hấp trong vòng 15 phút. Mọi người nhớ phủ khăn cho hơi nước không nhỏ xuống bánh. Sau khi hấp xong chờ khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh ra để tránh trường hợp bánh sốc nhiệt bị xẹp.
2. Bánh su sê lá dứa
1. Nhân bánh.
- 100gr đậu xanh ngâm 3 tiếng, cho vào xửng hấp chín.
- Sau đó nghiền nát đậu cho thêm đường trộn đều , thêm 50ml dầu ăn, và sên trên bếp nhỏ lửa tới khi thành 1 khối dẻo mịn. Lượng đường tùy vào khẩu vị ngọt nhiều hay ít của mỗi người.
Sau khi sên xong, tiến hành vo tròn thành từng viên nhân, to cỡ đầu ngón tay cái.
2. Phần vỏ bánh su sê
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 430ml nước
- 20ml nước cốt ép lá dứa
- Dừa bào
- 200g bột năng + 50gr bột khoai tây, trộn đều cùng đường tuỳ ý.
Cách thực hiện bánh su sê
- Trộn 2 hỗn hợp trên với nhau cho bột tan hết, thêm dừa bào sợi vào đảo đều.
- Cho hỗn hợp vào trong nồi rồi đưa lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy nhẹ, khi thấy bột nóng già ( có hơi nước bốc lên) thì tắt bếp. Tuy nhiên vẫn nhẹ tay đảo khuấy đều. Sau đó cho 1 nắm dừa bào vào.
Nếu gia đình có khuôn nhỏ thì dùng khuôn không thì mọi người dùng chén nhỏ đổ bánh. Trước tiên phết dầu vào khuôn để chống dính, múc từng vá hỗn hợp bột đổ vào khuôn, cho phần nhân vào giữa, đổ thêm hỗn hợp bột cho đầy khuôn.
Sau đó đem đi hấp 30 phút, dùng vải hoặc giấy nến hút mồ hôi trên nắp. Bánh hấp xong, để nguội gói bánh bằng màng bọc thực phẩm.
3. Xôi cốm sen dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g cốm dẹt
- 50ml cốt dừa
- 30ml nước cốt ép lá dứa
- 100g đậu xanh
- 50g dừa bào
- 100g hạt sen
- Đường tuỳ ý
Cách làm xôi cốm sen dừa
- Đậu xanh ngâm qua đêm sáng dậy hấp chín, dùng thìa tán nát, nhuyễn phần đậu xanh. Cho thêm đường vào trộn đều lên.
- Hạt sen tươi đem đi hấp chín.
- Sau đó trộn cốm dẹt với nước ép lá dứa, tiếp theo cho tiếp cốt dừa vào trộn đều. Để tầm 15-20 phút cho cốm ngấm và nở.
Sau đó cho vào xửng hấp nhanh trong vòng 5-10 phút. Sau đó, cho cốm ra trước quạt dùng đũa đánh tơi.
Cho cốm, sen vào đậu xanh trộn đều lên, cuối cùng là thêm dừa bào đảo đều. Thành phẩm sẽ có món xôi cốm sen dừa.
Sau đó chuẩn bị thêm hoa tươi, trái cây, bày những món ăn đã chuẩn bị lên và cúng thôi nhé. Thành khấn với lòng thành tâm chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong thời gian sắp tới.