Gợi ý cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ăn ngày lạnh giống hoa hậu Ngọc Hân

Vốn là một người yêu thích nấu ăn và tự vào bếp nấu nướng, hoa hậu Ngọc Hân rất thích được chia sẻ công thức nấu ăn với mọi người. Khi trời hơi se lạnh, nàng hậu đã chia sẻ 2 món ăn mà cô nàng rất thích khi trời vào thu. 

Trên trang cá nhân của mình, hoa hậu Ngọc Hân đã chia sẻ rằng

"Tháng 11 là lúc Thu đang chậm rãi bước đi. Thu mang theo hạt nắng trong trẻo xuyên qua những tán cây lá đổi màu. Một chút gió lạnh và những cơn mưa về. Chợt nhận ra rằng, đã lâu lắm rồi, công việc bận rộn, Hân không còn thời gian để ngắm mưa nữa.

Thế rồi mấy ngày Hà Nội mưa dai dẳng. Cả một vùng kí ức thơ bé lại ùa về. Tuổi thơ của Hân gắn liền với sự chăm sóc ân cần của bà ngoại. Bà rất nghiêm khắc. Nhưng bà cũng chiều Hân lắm.

Hoa hậu Ngọc Hân cùng bà ngoại. 

Những ngày mưa, Hân thường ngồi bên hiên nhà, bà ngoại thường kể chuyện cho Hân nghe. Những câu chuyện cổ tích đưa Hân vào những giấc mơ ngọt ngào. Vừa kể, bà vừa giã muối vừng trong chiếc cối đá nhỏ. Tiếng chày đưa đều đặn lẫn vào tiếng mưa tí tách ở khoảng sân rộng trước nhà.

Kí ức về những ngày mưa êm đềm như thế còn lại mãi trong Hân đến bây giờ. Ngày ấy, bà ngoại mà giã muối vừng xong, thì Hân chắc chắn rằng bà sẽ ngâm gạo và đậu xanh, đồ một chõ xôi cho cả nhà.

Đơn giản với một ít gạo nếp cái hoa vàng chắc mẩy, chút hạt đậu xanh... chút màu lấy từ củ nghệ ở vườn nhà, mà món xôi của bà lúc nào trong mắt Hân cũng là ngon và tuyệt vời nhất."

Hoa hậu Ngọc Hân với bà ngoại của mình. 

Yêu thích món xôi bà ngoại nấu từ nhỏ, Ngọc Hân đã học được cách nấu xôi của bà, tuy nhiên cô biến tấu 1 chút nhưng vẫn chưa đạt đến độ ngon như của bà khi xưa. Để làm được món xôi đậu xanh như Ngọc Hân, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh 

  • Gạo nếp: 300gr
  • Đậu xanh: 100gr (loại đã tách vỏ)
  • Muối: 2gr
  • Bột nghệ : 1-2 thìa nhỏ
  • Dầu ăn: 10ml

Cách làm xôi đậu xanh 

Gạo nếp, đậu xanh ngâm ngập nước, thêm muối, bột nghệ. Tất cả ngâm khoảng 5 giờ. 

Vo và vớt gạo cùng đậu xanh ra. Để thật ráo nước.

Cho dầu ăn vào trộn đều cùng gạo và đậu xanh.

Đặt vỉ nan vào nồi cơm điện, phía dưới có chứa nước. Đổ phần gạo và đậu xanh vào vỉ phía trên. Bấm nút nấu cơm bình thường. Xôi chín đơm ra đĩa.

Để làm muối vừng ngon bạn dùng 150 gram vừng, 100 gram lạc và 1 thìa muối nhỏ. Bạn rang riêng từng thứ lạc, vừng muối cho vàng đều rồi để nguội riêng từng loại. Sau đó, bạn làm sạch để vỏ lạc riêng, hạt lạc riêng. Sau đó cho vào cối giã lần lượt lạc, vừng, muối. Bạn trộn đều bỏ vào hộp kín dùng dần. 

Xôi đậu xanh rắc muối vừng ăn kèm rất ngon. 

Hi vọng rằng với những chia sẻ của Food.com.vn, bạn sẽ có thể làm được món xôi đậu xanh chấm muối vừng rất ngon và dân dã như hoa hậu Ngọc Hân để ăn trong những ngày trời se lạnh.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật