1. Nguyên liệu món thịt lợn sốt cà chua
Thịt lợn: 3 lạng
Cà chua: 4 quả chín
Hành tím, rau mùi, hành lá
Gia vị: nước mắm, dầu hào, dầu ăn, mì chính, bột canh, nước tương( tùy vùng địa lý)
2. Cách chọn thịt heo ngon
Trước hết, để chuẩn bị cho món thịt lợn sốt cà chua, mọi người cần chọn được thịt thật ngon để chế biến. Mọi nguòi chú ý chọn thịt có độ đàn hồi tốt, thớ thịt săn không bị nhớt ở bề mặt, màu sắc thịt hồng tươi.
Nếu bạn ấn thử lên thịt bằng ngón tay thì cần chọn thịt không có vết lõm. Đó là bí kíp chọn được thịt lợn ngon.
Với miếng thịt ôi thịt cũ, phần thịt có màu nhạt, không được đàn hồi, dễ bị lõm và có mùi ôi. Thịt ngả màu xanh hay có phần bì hồng đỏ khác lạ cũng là dấu hiệu của lợn bệnh phải tránh xa.
3. Cách làm thịt heo sốt cà chua
3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, cần phải rửa thịt thật sạch. Mọi người có thể dùng muối để pha loãng làm nước rửa thịt. Chúng nhằm loại bỏ mùi hôi và giúp thịt tươi hơn.
Để nấu thịt lợn sốt cà chua, không nên dùng thịt quá nạc vì dễ bị khô khi chế biến.
Món ăn ngon không thể bỏ qua: Bánh tráng cuốn thịt heo - món ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua
3.2. Bước 2: Ướp thịt
Ở bước này, chị em cho thịt và gia vị như hạt nêm, mì chính, nước mắm dầu ăn, bột canh vào nhau. Sau đó, lấy tay bóp và trộn đều thịt. Thịt lợn cần ướp khoảng 15 phút là sử dụng được.
3.3. Bước 3: Nấu thịt lợn sốt cà chua
Đầu tiên cho chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, bật bếp và làm nóng dầu ăn. Tiếp đến cho ½ phần hành tím băm sẵn vào và phi thơm.
Chú ý: Để lửa to khi phi hành, nhưng cần tắt bếp ngay khi hành chín để không bị cháy.
Bước đầu, cho dầu lên đun nóng rồi cho hành tím đã băm vào đảo đều. Sau đó, cho thịt vào đảo cho đến khi thịt chín săn lại.
Bước tiếp theo, đổ thịt ra bát, rồi cho cà chua vào đảo và chờ đến khi cà chua mềm. Sau đó, thêm gia vị để cho nước cà chua chuẩn vị. Khi cà chua đã chín như, mềm, mọi người cho phần thịt đã chín ở bát vào đảo cùng.
3.4. Bước 4: Thành phẩm
Khi thịt đã chín, cho ra tô và trang trí thêm với hành lá. Món thịt lợn sốt cà chua cần phải có phần hành lá xanh bóng, vị ngọt ngọt, đậm đà, hành tím không bị cháy, cà chua mềm nhũn. Với món ăn này, mọi người có thể đơm đầy bát cơm nóng hổi và thưởng thức ngay.
4. Bí quyết chế biến thịt lợn sốt cà chua đơn giản mà ngon
Trước hết bạn cần lưu ý tới nguyên liệu chế biến. Thịt thăn lợn là nguyên liệu chính để chế biến món ăn này. Để món thịt được hấp dẫn, trọn vẹn hương vị, bạn phải chọn được miếng thịt thăn đều thớ, cơ thịt săn, khô ráo, thuần nạc, có màu sắc hồng tươi, độ đàn hồi tốt. Không nên chọn miếng thịt có quá nhiều mỡ.
Khi chế biến, tùy vào khẩu vị của từng gia đình, bạn điều chỉnh lượng gia vị. Có thể thêm chút đường nếu thích ăn ngọt nhé.
Muốn cho thăn lợn giữ được vị ngọt mềm, và chín đều, hãy thử chiên thịt thành hai lần với mức nhiệt khác nhau. Lần đầu chiên ở mức nhiệt thấp, sau đó chiên với nhiệt độ cao hơn. Cách làm này giúp thịt chín đều, phần vỏ có màu vàng rụm ngon mắt.
Để loại bỏ mùi hôi của thịt lợn, khi sơ chế bạn dùng nhiều hành lá và gừng nha.
5. Một số lưu ý khi làm
Thịt lợn sốt cà chua là một trong những món mặn truyền thống trong bữa cơm gia đình của người Việt bên cạnh các món xào, chiên. Khi thưởng thức món ăn này, để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị. Đừng quên ăn kèm với cơm trắng nóng hổi nhé!
Chắc chắn vị chua chua nhẹ nhàng của cà chua, vị ngon ngọt của thịt sẽ rất đưa cơm, khiến bạn ăn tới 3-4 bát cơm đấy nhé.
Bạn cũng nên chuẩn bị một vài món rau như salad hoa quả, salad bơ tôm để ăn kèm. Bởi chúng sẽ giúp giảm độ ngấy của món ăn. Ngoài ra, dưa muối cũng là một lựa chọn để ăn kèm với thịt heo sốt cà chua.
Đây là món ăn thích hợp cho nhiều gia đình, nhiều lứa tuổi, cách chế biến cũng rất dễ dàng. Chị em có thể mua sẵn nguyên liệu trên đường đi làm về. Thực hiện chúng chỉ trong 20 đến 25 phút là đã có món ngon hấp dẫn nhất rồi. Chúc mọi người sẽ có bữa ăn ngon miệng với món thịt lợn sốt cà chua và cùng có nhiều giây phút vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình mình mỗi bữa.
Xem thêm: Cách làm thịt lợn hầm ngon đúng vị #Không phải ai cũng biết