Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm gồm những gì & Cách làm thế nào?

Với những ngày lạnh giá, mưa rào thì món lẩu thập cẩm luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình bởi nguyên liệu làm lẩu thập cẩm rất dễ kiếm nhưng lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Để giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn các nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm và các bước thực hiện, ngay dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cần biết để bạn tham khảo.

1. Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm

Món lẩu thập cẩm vừa bổ dưỡng, lại hấp dẫn bởi sự kết hợp của nhiều nguyên liệu mà mỗi loại nguyên liệu lại có vị ngon khác nhau tạo nên hương vị hấp dẫn người ăn. Vậy để chế biến món lẩu đặc biệt này, bạn cần chuẩn bị những gì?

- 1 con gà ta

- Tôm 5 lạng

- Ngao 5 lạng

- Xương heo: 5 lạng

- Thịt bò 5 lạng

- Đậu phụ 1 đĩa to

- Nấm tươi 4 lạng

- Gia vị gồm các loại: ớt, sa tế, muối, đường, xả, gừng,.

- Rau củ: cà chua, cà rốt, rau muống, rau cần, ngải cứu, cải ngồng, cải cúc…

- Bún hoặc mì tôm tùy theo sở thích

Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm

2. Sơ chế nguyên liệu lẩu thập cẩm

Để quá trình chế biến món lẩu thập cẩm được nhanh chóng và có vị ngon đúng chuẩn thì việc đầu tiên là bạn phải sơ chế nguyên liệu làm lẩu thập cẩm đã chuẩn bị. Điều này sẽ giúp các gia vị ngấm vào dễ dàng hơn để có món lẩu đậm đà hơn.

2.1. Bước 1: Chuẩn bị gà

Gà rửa sơ qua, chà xát muối lên bề mặt rồi rửa lại. Chặt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Phần lườn, nạnh đùi và đùi gà bạn rửa sạch, ướp cùng sả, ớt và những gia vị khác. Đối với xương sống, xương bụng, chân, cổ, cánh gà cho vào nồi ninh kỹ làm nước dùng.

2.2. Bước 2: Sơ chế thịt bò

Thịt bò thái lát mỏng và bản to rồi tẩm ướp gia vị. Bản to sẽ giúp miếng thịt trông đẹp mắt, còn những lát mỏng sẽ ăn ngon hơn. Nếu không đạt độ mỏng tối thiểu, thịt bò khi ăn sẽ rất dai.

Thái bò là công việc không hề dễ, nếu không biết cách thái bạn nên nhờ người bán thái hộ nhé.

Sơ chế nguyên liệu lẩu thập cẩm

2.3. Bước 3: Sơ chế hải sản 

Rửa sạch ngao, tôm, mực, cho ra đĩa riêng. Tôm có thể bỏ đầu và vỏ. Tuy nhiên những bộ phận này lại chứa hàm lượng canxi rất cao, nên tốt hơn hãy giữ lại dùng nhé!

2.4. Bước 4: Chuẩn bị rau, nấm

Rửa sạch rau, nấm rồi để riêng từng. Nếu cẩn thận thì có thể ngâm rau, nấm trong nước muối.

3. Tiến hành nấu lẩu thập cẩm 

3.1. Bước 1: Ninh xương 

Xương sau khi rửa sạch, bạn trần qua nước sôi rồi hầm từ 3 đến 4 giờ để cho nước ngọt rồi lấy nước dùng. Trong khi hầm, bạn phải vớt bọt để nước trong và đẹp mắt.

3.2. Bước 2: Làm nước dùng 

Cho chảo dầu lên bếp, phi thơm hành khô và cho cà chua vào xào để tạo màu. Sau đó đổ nước ninh xương vào nồi rồi đun sôi. Đối với nước xương gà phải vớt bỏ xương ra, còn nếu là xương heo thì đổ vào chung với nước dùng.

Khi nước dùng sôi, bạn nêm nếm lại gia vị, có thể cho vào chút sa tế cho tròn vị. Tuy nhiên, hãy chú ý cho với lượng vừa phải, không nên bỏ quá nhiều sẽ gây lấn át vị chung của lẩu.

>>>> [Xem Thêm] Video hướng dẫn cách nấu lẩu thập cẩm

3.3. Bước 3: Thưởng thức

Sau khi nước dùng đã chuẩn bị xong và các nguyên liệu cũng đã sẵn sàng thì có thể dọn lẩu lên bàn và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Khi nước dùng sôi bạn mới bắt đầu bỏ sa tế vào, cho mỗi lần một ít, tránh cho quá nhiều sẽ làm nồi lẩu bị cay nồng, mất đi vị ngon vốn có.

Chuẩn bị một bát nước chấm ăn kèm, bạn cho vào bát 1 là thìa bột canh, chanh ớt, tỏi, gừng rồi khuấy đều lên để cả gia đình ăn lẩu được vừa miệng.

4. Lưu ý khi làm lẩu thập cẩm

- Khi chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu thập cẩm thì các loại rau nhúng phải đảm bảo tươi, ngon.

- Khi nhúng lẩu, nên chờ đến khi các nguyên liệu đã chín hoàn toàn rồi mới thưởng thức. Ví dụ, đối với nấm, nhiều người thường chỉ nhúng trong một vài phút rồi lấy ra ăn, nấm chưa chin sẽ dễ gây ngộ độc. Chỉ cần chờ đến khi nấm chuyển sang màu đục hơn là được.

Hoặc lúc bạn thả thịt gà vào nước lẩu, nên chờ đến khi thịt gà chín rồi mới tiếp tục nhúng rau và những nguyên liệu khác vào để không gây hại cho hệ tiêu hóa.

Một số lưu ý trong cách nấu lẩu thập cẩm

5. Các đồ ăn kèm lẩu thập cẩm khác

Nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm gồm những gì thì chúng tôi đã nêu ở trên khá đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị thêm một số đồ ăn kèm khác để khiến món lẩu càng hấp dẫn hơn như cho bò viên, viên tôm, thanh cua… vào nồi lẩu. Ngoài ra, đậu phụ, váng đậu và bánh đa… cũng là những gợi ý không tồi.

Chỉ với một vài bước đơn giản ở trên kết hợp cùng nguyên liệu làm lẩu thập cẩm được chuẩn bị đầy đủ là bạn đã có ngay cho mình một nồi lẩu thập cẩm hấp dẫn, ngon, ngọt và cũng rất bổ dưỡng dành cho cả nhà rồi.  Với món lẩu thập cẩm thì bạn có thể tha hồ cho vào nồi lẩu những nguyên liệu mình thích và có thể chế biến món này cho nhiều hoặc ít người ăn chỉ với việc tăng giảm lượng nguyên liệu. 

Food Market

Đánh giá:  
3.5 / 5  (42 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật