Cách làm nước lẩu hải sản đơn giản ngay tại nhà

Lẩu hải sản là một trong những món khá dễ để chế biến và phù hợp với mọi người. Món ăn này còn giúp cả nhà có thể vừa thưởng thức, vừa trò chuyện và chia sẻ với nhau. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm nước lẩu hải sản đơn giản ngay tại nhà nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu hải sản

Để món lẩu hải sản của bạn được tươi ngon đúng vị thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu tươi sống sau đây:

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm nước lẩu hải sản
  • Tôm tươi, mực tươi, ngao, cá trắm….
  • Dứa, cà chua: Bạn nên chuẩn bị càng nhiều cà chua càng tốt nếu như mong muốn nước lẩu có màu đỏ đẹp.
  • Nấm kim châm, nấm hương
  • Me hoặc là bột me
  • Xương ức gà, cá philê, giò cá viên chiên
  • Đậu phụ non
  • Các loại rau theo sở thích của gia đình
  • Gia vị: hành khô, tỏi, mắm, đường…
  • Miến hoặc mì tôm

2. Yêu cầu về thực phẩm của món lẩu hải sản

Để món lẩu hải sản của bạn vừa thơm ngon bổ dưỡng thì việc lựa chọn thực phẩm đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng. Thực phẩm có tươi ngon thì mới đảm bảo món ăn ngon được. Dưới đây là những yêu cầu về thực phẩm để làm nên món lẩu hải sản thật ngon mà bạn nên tham khảo: 

Làm nước dùng lẩu hải sản cần phải có màu đỏ đặc trưng

 – Đối với nước dùng lẩu: Phần nước dùng lẩu cần phải có màu đỏ đặc trưng. Màu đỏ này sẽ từ cà chua, sa tế. Nước dùng cần phải là nước trong, không đục và có vị ngọt đậm đà từ xương. Ngoài ra, cần có một chút vị chua của me, của dứa. 

– Đối với hải sản: Hải sản cần phải lựa chọn hải sản tươi sống và thật ngon. Đồng thời cần phải sơ chế thật sạch sẽ để tránh hải sản bị tanh. 

– Rau ăn lẩu: Bên cạnh các loại rau như đã nói ở trên thì bạn có thể lựa chọn nhiều loại rau khác. Bên cạnh đó, để tránh bị đói thì bạn đừng quên chuẩn bị thêm bún, mì, phở...

3. Cách làm nước lẩu hải sản đậm đà hương vị

Dưới đây là các bước nấu lẩu hải sản đậm đà hương vị để các bạn cùng tham khảo: 

>>> Video hướng dẫn cách làm nước lẩu hải sản đơn giản tại nhà

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là điều đầu tiên mà các bạn cần phải làm:

  • Xương lợn cần phải đem đi rửa thật sạch và chần qua nước sôi để loại bỏ được hết những tạp chất và chất bẩn bên trong xương. Sau đó đem đi rửa sạch xương lại một lần nữa và cho vào nồi hầm trong khoảng 1 đến 2 tiếng.
  • Chú ý rằng trong quá trình hầm xương thì nên hớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong hơn và ngon hơn.
  • Tôm đem đi rửa sạch và cắt bỏ phần râu tôm. Bạn có thể bóc vỏ hoặc là để cả vỏ đều được
  • Mực cần phải rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. Trước đó nên khứa sọc, chéo để gia vị có thể dễ dàng ngấm vào từng miếng thịt
  • Cá trắm cũng cần phải đem đi rửa sạch và lọc thịt để lấy những lát thịt mỏng
  • Ngao cần phải rửa thật kỹ và ngâm với muối để nhả bớt cát và độc tố. Ngâm trong khoảng 20 phút sau đó mang đi rửa sạch và để ráo nước.
  • Cá cần phải đánh vảy, làm sạch, moi ruột và rửa với nước muối
  • Các loại rau cần phải nhặt sạch và thái khúc vừa ăn
  • Để nồi nước lẩu hải sản hấp dẫn hơn thì các bạn có thể sử dụng sả để dậy mùi. Hãy nhặt sả và đem đi dập nát sau đó băm nhỏ cho vào nồi nước lẩu. 

Bước 2: Cách làm nước lẩu hải sản

Cách làm nước lẩu hải sản này cần phải có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết

Bắc chảo lên bếp và cho hành, tỏi, sả vào để phi thơm cùng với một chút sa tế. Nếu như bạn là người thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm một ít ớt tươi hoặc là ớt bột đều được. Đun đến khi hỗn hợp này sệt thì cho vào nồi nước xương để tạo màu sắc và hương vị cho món lẩu. Tiếp theo đó nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên không nên nêm nếm em vừa miệng bởi vì sau khi nhúng đồ thì nước lẩu sẽ trở nên mặn hơn.

Bước 3: Thưởng thức lẩu

Cách làm nước dùng lẩu thái hải sản cũng là lựa chọn không tồi

Cho vào nồi nước lẩu phần dứa và nấm hương rồi sau đó khuấy đều để tạo mùi. Chắt phần nước lẩu ra nồi dùng để nhúng lẩu rồi sau đó bật bếp và đun sôi nồi nước trở lại. Khi nước sôi bạn hãy cắt những miếng đậu phụ và thả vào trong nồi.

Bày các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó là tôm, mực, ngao và rau ra đĩa. Lần lượt nhúng từng các nguyên liệu vào trong nồi cho tới khi nguyên liệu đạt độ chín và thưởng thức.

Món lẩu của bạn sẽ ngon hơn nếu bạn chấm các nguyên liệu với muối chanh hoặc là tương ớt đó. Đừng quên chuẩn bị thêm cho các thành viên trong gia đình nhé.
Trên đây là những chia sẻ của Food.com.vn về cách làm nước lẩu hải sản cũng như là cách làm món lẩu hải sản thơm ngon để các bạn cùng tham khảo. Hy vọng rằng đây sẽ là chia sẻ hữu ích dành cho các bạn.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật