#2 cách nấu bánh canh bột gạo ngon và đơn giản tại nhà

Ngoài bún, phở, mì thì bánh canh bột gạo cũng là một trong số những món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng của mình.

Bạn hoàn toàn có thể học cách nấu bánh canh bột gạo để tự chế biến và thưởng thức món ăn này ngay tại nhà. Nhiều người đã học được cách làm và thực hiện thành công rồi đấy. 

1. Cách nấu bánh canh bột gạo với ghẹ

1.1. Nguyên liệu

- 0.5kg xương heo

- 1kg ghẹ tươi

- 2 lít nước dùng

- 600g bột gạo

- 1 ít hành, ngò

- 1 vài củ hành tím

Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, dầu điều, bột ngọt…

Nguyên liệu làm bánh canh bột gạo

1.2. Cách nấu bánh canh bột gạo

1.2.1. Bước 1: Nhào bột

Cho bột gạo ra bát, đổ từ từ nước ấm vào bát bột đã chuẩn bị. Vừa đổ nước vừa nhào bột liên tục bằng tay để giúp bột mềm và mịn. Cho thêm một chút muối vào bột, tiếp tục nhào bột sau đó ủ bột khoảng 30 phút.

1.2.2. Bước 2: Cán bột thành sợi dài và mỏng

Sau khi ủ bột, bạn cán mỏng bột bằng cán gỗ và dùng dao cắt bột thành những sợi dài và mỏng. 

2 cách nấu bánh canh bột gạo ngon hơn cả ngoài hàng Đun sôi nước để luộc chín bánh canh. Khi bánh chín, ngay lập tức vớt bánh ra và ngâm vào nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. 

1.2.3. Bước 3: Xử lý ghẹ tươi 

Lựa chọn những con ghẹ tươi ngon. Rửa sạch ghẹ nhiều lần với nước để loại bỏ bùn bẩn trên lớp vỏ ghẹ. Luộc chín ghẹ, rồi vớt ra ngoài, nhẹ nhàng bóc lấy phần thịt ghẹ.

Xử lý ghẹ tươi thật sạch khử mùi tanh trước khi nấu

Sau khi lấy hết phần thịt ghẹ, bạn ướp thịt ghẹ với 1 thìa hạt nêm, 1/ 2 thìa tiêu xay. Sau đó cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng, rồi xào chín thịt ghẹ. Trong cách nấu bánh canh bột gạo xắt, việc xào thịt ghẹ sẽ làm tăng hương vị đậm đà của món ăn.

1.2.4. Bước 4: Nấu nước dùng 

Nước dùng bánh canh là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới hương vị của món ăn. Để nước dùng thơm ngon, bạn cần: xương heo đem rửa sạch, chần sơ bằng nước nóng rồi cho vào nồi nấu. Thêm 3 lít nước vào nồi. 

Ngoài xương heo, bạn lấy xương ghẹ đã tách thịt cho vào túi vải, buộc chặt lại, thả chung vào nồi. Với cách làm bánh canh bột gạo như vậy, nước dùng chắc chắn sẽ có vị ngọt rất tự nhiên, và người ăn sẽ khó có thể bỏ qua món ăn hấp dẫn này.

Tuy nhiên, khi ninh xương, bạn cần nhớ dùng thìa vớt bọt nổi trên bề mặt nước dùng, giúp nước trong hơn không bị vẩn đục. Cuối cùng, thêm 1 thìa đường, 1 thìa muối hột, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu điều vào nước dùng, điều chỉnh sao cho vừa ăn.

1.2.5. Bước 5: Hoàn thành và trình bày 

Sau khi nêm gia vị nước dùng, bạn thả bánh canh vào đun cùng nước dùng trong khoảng 15 phút. Sau đó múc bánh canh bột gạo ra bát, rắc chút hành ngò đã thái nhỏ, thêm tiêu xay vào bát. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bánh canh tại nhà rồi đó.

Thành phẩm món bánh canh bột gạo

2. Một số lưu ý trong quá trình thực hiện 

Khi nấu bánh canh bột gạo, để đảm bảo món ăn chuẩn vị, hãy ghi nhớ một vài điểm sau nhé:

Thứ nhất, sau khi cắt sợi bánh canh, hãy để vào chỗ mát và ủ khoảng 15 phút nữa. Làm như vậy sợi bánh canh của bạn sẽ trắng hơn, và cũng mềm và dai hơn.

Thứ hai, hoàn toàn không nên cất sợi bánh canh chưa được trụng vào tủ lạnh. Làm như vậy bạn chỉ khiến cho sợi bánh canh trở nên khô cứng, không còn ngon nữa.

Thứ ba, để loại bỏ mùi tanh ở ghẹ tươi, khi luộc ghẹ, hãy thêm chút rượu trắng. Nếu không có rượu bạn có thể bỏ vào nồi luộc ghẹ gừng đập dập.

3. Hướng dẫn cách nấu món bánh canh bột gạo cá lóc

3.1. Nguyên liệu nấu bánh canh bột gạo cá lóc

- 500 gam bột gạo.

- 600 ml nước lọc.

- 260 gam bột năng.

- 1 con cá lóc

- 3 củ hành tím.

- 1 củ hành tây.

- 1 trái thơm.

- 2 muỗng cà phê muối

- 2 muỗng canh dầu ăn.

- Các loại rau và gia vị như bắp chuối bào, giá, hành lá, ngò gai, rau đắng, húng cây, nghệ, gừng, tiêu, ớt,...

Món bánh canh cá lóc

Sơ chế cá lóc

- Trước hết cần sơ chế, làm sạch các nguyên liệu dùng cho món ăn, đặc biệt cần phải lưu ý khi sơ chế cá lọc. Sử dụng muối chà xát thân cá để loại bỏ mùi tanh.

- Đun sôi nồi nước. Cho cá vào luộc với gừng, chút muối, hành tây, sả trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt cá ra tô, ướp với các loại gia vị như tiêu, bột nêm, đường, muối, ớt, nước mắm, hành tím, bột nêm trong 20 phút. Nước luộc cá đừng đổ đi, nhớ giữ lại nước luộc đấy.

3.2. Cách nấu nước dùng bánh canh cá lóc

- Lọc bỏ cặn của nước luộc cá, đun sôi nước

- Sử dụng một nồi khác, thêm dầu, đun sôi, phi thơm hành, tỏi, ớt bột, thêm nước luộc cá vào chung. Đun sôi lại, thêm gia vị vừa ăn.

- Luộc chín bánh canh, vớt sợi bánh ra tô, thêm cá lóc vào tô. Trang trí thêm hành, rau thơm để tô bánh canh đẹp mắt và tăng hương vị. Bây giờ bạn chỉ cần thêm nước dùng vào tô và bắt đầu thưởng thức thành quả của mình đi nào.

Với cách nấu bánh canh bột gạo như trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà và cùng gia đình thưởng thức trong bữa ăn ấm cúng cuối tuần. Chúc các bạn thành công!

Theo Food Market 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật