Cách làm bánh Flan đơn giản và ngon ngay tại nhà

Bánh Flan hay còn có tên gọi khác đó là Caramen. Đây là một loại bánh mang hương vị thơm ngon, mềm xốp, nó hấp dẫn được rất nhiều người từ các lứa tuổi.

Bánh Flan hay còn có tên gọi khác đó là Caramen. Đây là một loại bánh mang hương vị thơm ngon, mềm xốp, nó hấp dẫn được rất nhiều người từ các lứa tuổi từ già đến trẻ. Cách làm bánh flan ngon có nguyên lí nấu là hấp chín các nguyên liệu chính của bánh flan ngon là trứng và sữa, nước cốt caramen. Đây là một loại bánh mà có lẽ được xuất xứ từ nền ẩm thực nổi tiếng đến từ châu Âu tuy hiện nay món ăn này đã phổ biến tại rất nhiều nơi  ở trên thế giới.

Hôm nay Ẩm Thực Food Story sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh flan siêu ngon mà dễ dàng thực hiện tại nhà. Cùng với hai loại bánh flan ngon có vị khác lạ.

Bánh flan phô mai
Bánh flan phô mai

Cách làm Bánh Flan sữa tươi

Nguyên liệu làm bánh flan cơ bản

  • Gồm 5 quả trứng gà
  • Sữa tươi 250ml
  • sữa đặc có đường: 1 hộp
  • Đường vàng: 100gr
  • Vani: 2 ống 
  • Nước lọc
  • Quả chanh: ½ quả
  •  Khuôn đựng hoặc hộp và cốc

Cách làm bánh flan sữa tươi

Chúng ta đổ nước lọc vào chảo khoảng 100ml, sau đó cho thêm 100g đường kính vào cùng. Rồi đun hỗn hợp trên bếp với lửa vặn nhỏ. Dùng đũa khuấy đều cho tan đường đến khi đường được tan hết và nồi nước đường chuyển sang màu vàng cánh gián.

Khi đã chuyển màu rồi thì các bạn sẽ cho nước cốt chanh ½ quả chanh rồi cho thêm khoảng 2 muỗng múc canh nước sôi đã được để nguội vào nồi đang đun rồi tắt bếp. Cho đường Caramel vào các hộp nhỏ để đựng bánh flan sữa tươi

bánh flan sữa tươi phô mai
Bánh Flan sữa tươi phô mai

Đập 5 quả trứng vào bát to rồi đánh tan trứng khi nào trứng không còn sủi bọt nữa. Sau đó cho thêm 2 lòng đỏ trứng gà vào cùng rồi đánh tan. Cho khoảng 500ml nửa hộp sữa đặc vào 1 bát to hòa tan hỗn hợp rồi đun trên bếp. Để hỗn hợp sữa được sôi lăn tăn thì sẽ tắt bếp.

Đổ sữa vào hỗn hợp trứng vừa làm ở trên, khuấy đều,sau đó lọc qua lưới lọc 1 lần nữa để hỗn hợp được sánh mịn để không bị cặn. Cách làm bánh flan cơ bản thơm lừng là dùng thêm cả chiết xuất vani, không lên dùng ống nhé, bánh flan ngon rất đậm mùi,nếu cho nhiều vani quá sẽ bị đắng, nó sẽ ảnh hưởng và làm mất hết các hương vị riêng của cách làm bánh flan sữa tươi.

Chế hỗn hợp vừa làm ở các bước trên vào từng khuôn bánh. Lưu ý không nên đổ quá đầy hỗn hợp. Cho hỗn hợp làm bánh flan sữa tươi vào nồi hấp để thời gian khoảng 30-40 phút thì chiếc bánh sữa tươi sẽ chín. Lưu ý để bánh khi hấp không bị rổ.

Thì trong quá trình các bạn hấp nên thường xuyên lau nắp nồi để hơi nước trong quá trình hấp không bị nhỏ xuống bề mặt của bánh flan sữa tươi. Giúp chiếc nh khi hấp xong được mềm mịn hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh Flan dừa xiêm

  • Gồm 2 quả dừa xiêm

  • Gồm 400ml sữa tươi
  • Gồm 25g bột rau câu
  • Gồm 50g đường cát vàng
  • Cùng 1 bó lá dứa
  • Gồm ½ kg dừa nạo để vắt lấy nước cốt.
  • Gồm 4 quả trứng gà
Cách làm bánh Flan dừa xiêm
Cách làm bánh Flan dừa xiêm

Cách làm bánh Flan dừa xiêm

Dừa được chặt bỏ vỏ, sau đó nạo hết lớp vỏ cứng và có lông bên ngoài,rồi chỉ để lại lớp cùi trắng bên trong của quả dừa khi đã nạo sạch, sau đó lấy dụng cụ khoét một lỗ nhỏ ở đầu quả dừa sau đó đổ hết nước dừa ra 1 chiếc bát to.Lá dứa được xay nhuyễn rồi lọc ra lấy nước cốt của lá và sau đó bỏ bã.

Cho nước lá dứa vừa lấy được cho vào đun sôi, cho thêm đường theo nhu cầu ăn của các bạn, hoặc nếu như các bạn không thích ăn ngọt thì bạn không cần cho thêm đường cũng được. Tiếp theo bạn cho bột rau câu vào hỗn hợp nước cốt dứa đang đun trên bếp, sau đó đun sôi hỗn hợp trên rồi để nguội và chờ rau câu đông lại thì mang thạch rau câu đi cắt thành những sợi dài và nhỏ.

Bánh flan dừa xiêm thơm ngon
Bánh flan dừa xiêm thơm ngon

Bạn hãy tận dụng nước cốt dừa để làm bánh flan dừa xiêm nó sẽ giúp cho chiếc bánh dừa xiêm của bạn thơm ngon hơn rất nhiều đấy, cách làm như sau: Cho nước cốt dừa vào đun sôi sau đó  bạn cho thêm đường cát, bột rau câu, sữa tươi và 2 lòng đỏ quả trứng và thêm một ít nước lá dứa vào rồi chờ nước dừa sôi sau đó chút hỗn hợp ở trên vào nồi nước dừa, dùng máy đánh trứng khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau.

Xếp các thanh thạch rau câu vào bên trong quả dừa xiêm, chờ hỗn hợp đã làm ở bước trên nguội bớt rồi rót hỗn hợp vào và phủ ngập các thanh rau câu, bạn chỉ nên đổ khoảng 2/3 quả dừa thôi, vì khi hấp bánh flan dừa xiêm sẽ được nở ra thêm nữa.

Cho dừa xiêm vào chưng cách thủy và đợi khoảng 90 phút. Kiểm tra để biết dừa chín bằng cách dùng tăm đâm vào chính giữa quả dừa, nếu như bột bánh không dính vào tăm thì tức là bánh đã chín.

Chờ bánh flan dừa xiêm nguội sau đó bạn cho dừa vừa làm vào tủ lạnh để bảo quản rồi khi nào mà thưởng thức thì các bạn chỉ việc lấy dao sắc bổ từng miếng ra.

Bánh flan là món ăn ngon không thể bỏ qua
Bánh flan là món ăn ngon không thể bỏ qua

Có thể nói món bánh flan giúp góp thêm một món ăn đặc sản của ẩm thực ở Việt Nam hiện nay cùng với các thiết bị bếp đồng hành với các gia đình Việt giúp cho việc nấu ăn ngày càng trở nên dễ dàng. Để có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích về những món ăn đặc sản hãy theo dõi website của Food Story.

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật