Đổi món với xôi bọc thịt viên kiểu Trung thơm ngon, phù hợp cho bữa sáng gia đình

Xôi bọc thịt viên dẻo bùi thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo cả nhà ai cũng mê. Đây là món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc.

Nguyên liệu làm xôi bọc thịt viên

Đây là phần dành cho 2 người ăn nếu gia đình đông người bạn tăng phần nguyên liệu lên nhé:

Gạo nếp: 100g

Thịt heo hoặc thịt gà băm: 250g

¼ muỗng cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu trắng xay

1 thìa bột ngô

1 thìa cà phê xì dầu, ½ thìa cà phê dầu mè

1 lòng trắng trứng

Gừng, hành lá

70g hạt dẻ

Cà rốt

Cách làm xôi bọc thịt viên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho gạo nếp vào khây. Đổ nước vào và ngâm trong ít nhất 2 giờ. Hoặc nếu có thời gian bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm sẽ ngon hơn.

Gừng, hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.

Bạn xay hạt dẻ lấy nước hoặc có thể thay bằng lá cần tây

Cà rốt rửa sạch, thái sợi

Ướp thịt heo: Cho tất cả các nguyên liệu gồm: muối, tiêu trắng, bột bắp, xì dầu, dầu mè, lòng trắng trứng, gừng và một ít hành lá vào thịt, bạn đảo đều cho hỗn hợp dính sệt lại.

Tiếp tục thêm nước hạt dẻ băm vào và trộn đều và ướp thịt trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Nắm viên thịt

Sau khi ướp thịt xong, bạn cho thịt vào lòng bàn tay và nặn thịt thành một viên có hình dáng tròn (khoảng 4cm). Nặn thịt cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3:

Bạn đổ nước trong gạo nếp ra, để ráo nước, nhẹ nhàng lăn và phủ đều từng viên thịt qua gạo nếp.

Bước 4: Hấp xôi

Bạn cắt cà rốt thành hình tròn, mỏng, xếp lên một đĩa phẳng. Đặt xôi bọc thịt viên lên trên cà rốt. Để các viên xôi bọc thịt viên cách nhau.

Bắt bếp lên đun sôi nước. Đặt các viên xôi bọc thịt lên hấp trong vòng 20 - 30 phút ở lửa vừa. 

Nếu không thích dùng cà rốt bạn có thể bỏ cà rốt và đặt xôi bọc thịt viên trực tiếp lên đĩa. Hoặc bạn có thể dùng lá bắp cải lót vào giỏ hấp, đặt thịt viên lên trên.

Món xôi này nên ăn khi còn nóng sẽ rất ngon, phù hợp làm bữa sáng đổi vị mới mẻ cho các thành viên trong gia đình. 

Đây là một trong số những món ngon xuất xứ từ Hồ Bắc, Trung Quốc thể hiện sự đoàn viên trong ngày Tết Nguyên Đán!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật