Cách làm thịt heo quay da giòn thơm ngon đậm vị ngay tại nhà

Thịt heo quay là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, màu vàng bắt mắt. Da heo giòn, thịt heo thơm, mềm, ngọt, khi kết hợp cùng vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt của nước chấm sẽ khiến nhiều người không muốn buông đũa. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay cách làm thịt heo quay da giòn ngay tại nhà nhé!

1. Cách làm thịt heo quay giòn bì bằng lò nướng

Lò nướng (lò vi sóng) là dụng cụ nhà bếp hiện đại giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến các món ăn. Để làm món thịt heo quay giòn bì bằng lò nướng, các chị em nội trợ có thể thực hiện theo hướng dẫn sau.

1.1. Nguyên liệu chế biến thịt heo quay

 

  • 500g thịt ba chỉ ngon.
  • 2 thìa dấm trắng.
  • 1 thìa hạt nêm.
  • 2 thìa đường.
  • ½ thìa hạt tiêu.
  • 1 thìa ngũ vị hương.
  • Dầu ăn.

Kiến thức hữu ích: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tuyệt hảo mà ít người biết

1.2. Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt heo rửa sạch, dùng muối để rửa hết bụi bẩn và xả lại bằng nước sạch, sau đó để ráo nước.
  • Dùng dao để khía các đường trên miếng thịt heo để thấm gia vị tốt hơn.
  • Cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào trộn đều với nhau. Sau đó dùng gang tay nilon phết đều gia vị lên miếng thịt heo rồi bóp nhẹ nhàng cho gia vị thấm đều hơn.
  • Cho thịt heo ướp vào một chiếc bát tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng.

1.3. Cách làm thịt heo quay giòn bì

Đặt lò vi sóng ở chế độ 200 độ, cho thịt đã ướp vào lò nướng trong 20 phút sau đó cho thịt heo ra ngoài phết thêm hỗn hợp gia vị ướp lúc trước lên toàn miếng thịt. Tiếp tục cho thịt vào lò nướng thêm 20 phút và lặp lại thêm một lần nữa khoảng 10 – 15 phút thì cho lấy thịt ra và tắt lò nướng.
Chờ thịt nguội hẳn, cắt thịt thành các miếng vừa ăn, xếp vào đĩa.
 

Cách làm thịt heo quay da gión

2. Cách làm thịt heo quay giòn rụm bằng chảo

Với một chiếc chảo sâu lòng, bạn vẫn hoàn toàn có thể chế biến món thịt heo quay giòn rụm không thua kém gì các nhà hàng. Cách thực hiện như sau:

2.1. Nguyên liệu 

  • 500g thịt ba chỉ (chọn loại thịt ba chỉ ngon, thịt tươi màu đỏ, ấn vào còn độ đàn hồi).
  • 2 củ hành tím.
  • 5 – 7 tép tỏi ta.
  • 1 quả chanh tươi. 
  • Gia vị vừa đủ: rượu trắng, ngũ vị hương, hạt tiêu, muối, dấm trắng, dầu ăn.

2.2. Sơ chế thịt heo

Thịt lợn rửa sạch, đem bóp qua với muối để sát khuẩn và giảm mùi tanh. Sau đó cho vào nồi luộc qua, vớt hết bọt trong nồi, khi thấy phần bì thịt chín tới thì tắt bếp rồi vớt thịt, để cho ráo nước. (Lưu ý: không luộc thịt chín hẳn vì sẽ làm mất đi vị ngọt của thịt).
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

2.3. Cách chế biến thịt heo quay

Cho hành tỏi băm vào trộn cùng với ½ thìa rượu, 1 thìa ngũ vị hương, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm và ¼ thìa hạt tiêu. Sau đó phết gia vị lên phần thịt heo (không phết gia vị lên phần da heo). 

Cho thịt heo ướp vào trong tủ lạnh ướp trong 4 tiếng. Bạn có thể ướp qua đêm để chuẩn bị cho bữa trưa cũng được. Muốn bì heo được giòn, bạn có thể dùng tăm để xiên nhiều lỗ nhỏ trên phần bì heo nhé!
Sau khi ướp thịt xong, bạn đem thịt ra khỏi tủ lạnh cho bớt lạnh rồi dùng nước cốt chanh phết một lớp mỏng lên phần bì heo. Chờ khoảng 5 – 7 phút rồi đem thịt heo đi chiên.
Cho dầu ăn vào chảo đun sôi già, sau đó cho miếng thịt heo vào chảo để quay. Lưu ý là cho phần bì xuống chảo trước. Khi thấy thịt heo đã vàng giòn như ngoài hàng thì vớt ra và để trên giấy thấm dầu. Bạn nên dùng loại chảo có nắp đậy thủy tinh để dễ quan sát và đảm bảo an toàn, ngăn không cho dầu bắn vào người.
Thịt heo nguội bạn đem chặt thành các miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa.
 

Thịt heo quay giòn rụm bằng chảo

3. Trình bày và thưởng thức món thịt heo quay

Món thịt heo quay có thể ăn cùng với cơm trắng trong các bữa cơm hàng ngày, hay dùng làm món nhâm nhi trong các bữa tiệc nhỏ, party ngoài trời…

Để kích thích thị giác, bạn nên trang trí và ăn kèm món thịt heo quay cùng với các loại rau củ quả có màu xanh như: rau xà lách, dưa leo. Nếu khéo tay có thể cắt tỉa thêm cà rốt hoặc ớt để trang trí cho bắt mắt. 

Phần nước chấm thịt heo, bạn nên dùng nước chấm tỏi ớt (nước mắm ngon, tỏi ớt băm, chút đường, chút nước cốt chanh). Ngoài chấm nước mắm tỏi ớt, bạn cũng có thể sử dụng nước tương để làm nước chấm ăn kèm.

Bày lên đĩa và cùng thưởng thức nhé

Thay vì phải mua thịt quay chế biến sẵn tại các cửa hàng, vừa tốn kém vừa không chắc chắn về vấn đề vệ sinh thực phẩm, bạn hãy thử làm món thịt heo quay ngay tại nhà với các công thức chế biến đơn giản ở trên nhé!

Ngoài 2 cách làm thịt heo quay trên, bạn có thể làm thịt heo quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu. Công thức làm cũng khá giống nhau, chỉ khác nhau ở dụng cụ dùng trong chế biến mà thôi.

Hi vọng những thông tin mà Ẩm Thực Food Story chia sẻ trên sẽ giúp bạn và gia đình có thêm công thức nấu ăn ngon mỗi ngày. Hãy lưu lại cách làm thịt heo quay và thực hiện cho cả gia đình mình bạn nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm: Cách làm pate thịt heo vừa ngon vừa sạch ai cũng mê

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật