Cách làm lẩu sóc Lạng Sơn theo công thức thơm ngon lạ miệng

Thịt sóc là đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Nếu bạn đã quá quen thuộc với món thịt sóc nấu hoa chuối, thịt sóc xào sả ớt, thịt sóc nướng… thì hãy thử khám phá hương vị thơm ngon hấp dẫn của món lẩu sóc nhé! Vậy cách làm lẩu sóc Lạng Sơn như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi khám phá công thức chế biến trong nội dung bài viết sau.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm lẩu sóc Lạng Sơn cũng tương tự như nhiều món lẩu khác, việc trước tiên bạn cần làm là chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu. Với khẩu phần 4 – 5 người ăn, bạn sẽ chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • 1kg thịt sóc.
  • 500g xương heo (chọn xương ống).
  • 3 quả cà chua.
  • 1 củ gừng.
  • 3 củ hành tím.
  • 5 nhánh sả.
  • 3 quả ớt.
  • 1 thìa bột nghệ.
  • 100ml rượu nếp trắng.
  • Nấm các loại: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm.
  • Rau thơm: hành lá, mùi tàu
  • Rau nhúng lẩu: cải thảo, rau muống, cải thìa, cải xoong…
  • Gia vị vừa đủ: nước mắm, xì dầu, dầu hào, bột canh, mì chính, muối, hạt tiêu, dầu ăn…

2. Hướng dẫn cách làm lẩu sóc Lạng Sơn

Nấu lẩu sóc không hề khó, tuy nhiên nếu không xử lý khéo léo thì khi ăn thịt sóc sẽ có mùi hôi khó ăn. Vì thế, bạn cần những bí quyết riêng để biết cách làm lẩu sóc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các bước sơ chế và cách làm lẩu sóc, bạn đừng bỏ lỡ.

Cách làm lẩu sóc Lạng Sơn theo công thức thơm ngon lạ miệng

- Sơ chế nguyên liệu:

Cách làm thịt sóc

  • Lọc riêng phần xương và thịt sóc. Sau đó, bạn ngâm thịt sóc trong nước muối loãng ( 2 thìa muối trắng, 3 thìa giấm trắng, 5 giọt nước cốt chanh) để thịt ra hết chất nhờn và loại bỏ mùi hôi. Ở bước này, bạn có thể thái thịt sóc trước khi ngâm thì sẽ giúp thịt sóc ít nhờn và đỡ hôi hơn so với việc ngâm cả miếng thịt to.
  • Phần xương sóc có thể bỏ hoặc giữ lại để nấu nước lẩu đều được. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là vẫn nên dùng xương heo để nấu nước dùng thay vì xương sóc, để tránh nước dùng có mùi vị quá nồng.
  • Nếu bạn không mua thịt sóc đã được giết mổ sẵn ở chợ thì cách làm lông sóc cũng không phức tạp đâu. Hãy làm chết con sóc bằng nước sôi, sau đó đem đi thui dưới lửa vừa cho lông sóc rụi hết, sau đó đem mổ và lọc thịt. Không nên cắt tiết hay tưới nước sôi cạo lông sóc bạn nhé!

Ướp thịt sóc

Thịt sóc là thịt thú rừng, vì thế bạn không cần tẩm ướp quá nhiều gia vị. Để ướp thịt sóc bạn cần: 1 thìa nước mắm ngon, hành băm, tỏi băm, ớt băm. Tất cả các nguyên liệu ở trên, bạn đem trộn đều với thịt sóc và ướp trong 30 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

+ Xương ống rửa sạch, trần qua với nước sôi rồi rửa sạch thêm lần nữa với nước. chặt xương ra làm đôi, để riêng.

+ Cà chua rửa sạch, khía múi cau.

+ Hành khô, tỏi, gừng, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

+ Nấm hương, nấm tai mèo ngâm nước nóng cho nở, sau đó rửa sạch, thái sợi. Các loại nấm nhúng lẩu đem cắt gốc, rửa sạch, để ráo nước.

+ Rau thơm, rau nhúng lẩu đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi để ráo nước.

- Cách làm lẩu sóc Lạng Sơn để nước dùng thơm ngon

  • Phi thơm hành tỏi rồi cho 1.5 lít nước vào ninh cùng với xương ống trong khoảng 1 tiếng. Ninh xương nhỏ lửa, vừa ninh xương vừa dùng thìa hớt hết bọt trong nồi để nước dùng được trong và thơm hơn.
  • Dùng một chiếc chảo khác, phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua và nấm thái sợi vào xào thơm trong 3 – 5 phút. Sau đó, cho toàn bộ thành phẩm vào nồi nước hầm xương đang đun sôi. Tiếp tục đun nước dùng thêm 10 - 15 phút thì nêm nếm gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 quả ớt, 1/3 thìa ớt tiêu, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng, 1 thìa bột nghệ. Tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa ăn.
  • Nêm nếm gia vị xong, bạn tắt bếp để setup nước dùng sang nồi lẩu và thưởng thức.

- Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành cách làm lẩu sóc Lạng Sơn, bạn cho toàn bộ phần nước dùng lẩu đã nấu sang nồi lẩu, bật bếp lửa nhỏ. 
  • Bày phần nguyên liệu gồm: đĩa thịt sóc, các loại rau ăn lẩu... Có thể ăn cùng các loại thịt khác theo sở thích của gia đình bạn.
  • Khi ăn, bạn nhúng thịt sóc trong nồi nước dùng một ít, rồi vớt ra đĩa. Ăn tới đâu nhúng tới đó sẽ càng thêm ngon. Lưu ý, bạn nên nhúng thịt sóc trong nước lẩu thật sôi để thịt sóc nhanh chín và giữ được mùi vị đặc trưng.

Thịt sóc có hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng riêng nhưng khi chế biến lại không cần cầu kỳ, hoa mỹ. Về mặt dinh dưỡng, đây còn là thực phẩm giàu chất đạm với lượng cholesterol thấp, tốt cho tim mạch và hạn chế sự tăng cao của chất béo trong cơ thể. 

Việc mua thịt sóc hiện nay không còn quá khó như trước kia, vì đã có những trang trại nuôi sóc tập trung với mục đích cung cấp thịt. Do đó, bạn cũng không cần phải băn khoăn về việc săn bắt thú rừng.

Hãy áp dụng cách làm lẩu sóc Lạng Sơn đơn giản này để tự tay chế biến món ngon cho cả gia trong những ngày se lạnh hay các bữa cơm sum họp gia đình. Chúc các bạn thành công với món lẩu sóc này nhé!

Đánh giá:  
3.0 / 5  (25 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật