food-news

Cách làm lẩu phá lấu #Ngon #Độc #Lạ đúng vị Sài Gòn

Lẩu phá lấu không hề khó chế biến như bạn tưởng chút nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết cách làm lẩu phá lấu để bạn có thể trổ tài chiêu đãi mọi người ngay nhé. Lẩu bao tử hay phá lấu cũng không kén người ăn. Bạn cũng có thể ăn kèm với nhiều món khác như bánh mì, mì trứng hay bún.

1. Nguyên liệu

Để nấu một nồi lẩu phá lấu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như trong danh sách dưới đây:

- 01 cái bao tử

- 03 tai hoa hồi nướng cho thơm

- 02 trái dừa khô

- 01 muỗng canh bột năng

Gia vị ướp:

- 01 muỗng canh muối

- 01 muỗng canh nước mắm

- 01 muỗng canh nước tương

- 02 muỗng canh đường

- 01 muỗng cà phê gừng

Nguyên liệu làm lấu phá lấu

- 01 muỗng cà phê tỏi

- 01 muỗng cà phê hành tím bằm

- 01 muỗng cà phê tiêu

- 02 muỗng cà phê ngũ vị hương

2. Cách làm lẩu phá lấu

2.1.Sơ chế nguyên liệu

Các bước chế biến lẩu phá lấu/bao tử không cầu kỳ và mất thời gian nhiều. Trước hết bạn cần sơ chế các nguyên liệu, đặc biệt là bao tử. Bao tử phải rửa qua với nước muois loãng, rửa từ bên trong ra bên ngoài. 

2.2. Đun nồi thật nóng

Đặt chảo gang lên bếp, đun cho tới khi nồi thật nóng, bạn cho bao tử lên chảo, dùng xẻng nấu chà mặt bao tử ở phía bên trong cho tới khi lớp nhớt và chất bẩn bị bong ra hết. Tiếp đó bạn rửa bao tử lại với nước pha chút dấm, cạo sơ lớp nhớt bằng dao một lần nữa.

2.3. Chần nhanh bao tử

Tiếp tục dùng nước sôi chần nhanh bao tử, không nên chần lâu sẽ làm bao tử bị chín nhé. Sau đó rửa lại với nước, rồi lại tiếp tục dùng dao cạo lớp nhớt, trước khi đem rửa với nước có pha rượu làm hết mùi hôi. Cuối cùng chà kỹ bao tử một lần nữa với gừng và muối, sau đó rửa thật sạch.

Cách làm lẩu phá lấu với công thức đơn giản

2.4. Chà sát các loại gia vị

Chà sát các loại gia vị và hoa hồi sao cho bao tử thật thấm gia vị. Để bao tử vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ hoặc qua đêm.

2.5. Phi tỏi và áp chảo bao tử

Phi tỏi thơm với màu dầu điều, thực hiện áp chảo thật vàng bao tử.

2.6. Thêm nước dừa

>>>> Video hướng dẫn cách làm lẩu phá lấu #cực ngon 

Thêm nước dừa vào cùng bao tử để om cho tới khi sôi, hớt bọt, vặn nhỏ lửa và đấy nắp lại. Không cần đậy kín nhé. Kiểm tra bao tử đã mềm chưa bằng cách dùng xiên hoặc đũa nhọn xin thủng bao tử là được. Bao tử sẽ mất độ giòn nếu bạn nấu quá lâu.

2.7. Cho bột năng và khuấy thật đều

Khi bao tử đã chín vừa ăn, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn nhớ thêm nước lọc vào nồi nếu thấy nước cạn nhé. Tiếp đó, hòa bột năng với 2 muỗng canh nước lọc rồi từ từ cho vào nồi lấu, nhớ khuấy thật đều để tạo độ sánh nhé.

2.8. Thành phẩm

Cách làm lẩu phá lấu thật đơn giản hơn nữa lẩu phá lấu có hương vị rất ngon phải không nào? Chắc chắn ai cũng mê vị thanh ngọt, hơi béo ngậy của nước dừa và bao tử giòn dai với mùi hoa hồi hòa trộn thành một hương vị độc đáo cho món ăn đậm chất Nam bộ. Khi ăn, ngoài bánh mì, mì gói, bạn cũng có thể ăn kèm với rau răm, hành tây, ớt thái mỏng nhé.

Thành phẩm món phá lấu cực ngon và hấp dẫn

3. Cách chọn bao tử lợn

Trước tiên, để thực hiện cách làm lẩu phá lấu ngon đúng chuẩn thì bạn phải mua được dạ dày lợn ngon, tốt nhất bạn nên đi chợ sớm để có thể chọn lựa kỹ lưỡng hơn. Thông thường, mỗi một bao tử lợn sẽ có trọng lượng khoảng từ 600-800g, nên chọn những cái bao tử bên ngoài trông không lớn nhưng cầm lên nặng, sờ chắc tay thay vì chỉ chăm chăm chọn cái to mà trọng lượng nhẹ. 

Chọn bao tử có bề mặt màu trắng đều, không xuất hiện những chấm thâm tím, ung nhọt, vết loét và cũng không có tình trạng cǎng phồng, tức khí.

4. Các bước làm sạch bao tử lợn, khử mùi hôi

Bước 1: Lộn ngược bao tử lợn ra ngoài, rửa ngay dưới vòi nước.

Bước 2: Cho muối vào bao tử lợn, dùng tay chà xát mạnh bao tử vào nhau để đảm bảo bao tử được làm sạch hoàn toàn, nhớt bên trong được lấy ra hết, bóp kỹ những nếp gấp khó làm sạch. Dùng dao cạo hết tất cả mảng bám dính ở bề mặt bao tử rồi rửa lại với nước.

Cách chọn bao tử lợn và cách sơ chế bao tử lợn đúng cách

Bước 3: Vắt thêm vài miếng chanh và tiếp tục chà xát bao tử lợn trong khoảng 10 phút để khử sạch mùi hôi và các cặn bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước 4: Cho bao tử lợn chần qua nước sôi có bỏ một ít muối, giấm và rượu gừng sau đó vớt ra.

Bước 5: Khi bao tử đã nguội, bạn cạo hết các màng trắng bám trên mặt ngoài của bao tử.

Bước 6: Rửa sạch lại bao tử và cho vào rá để ráo...

Lẩu phá lấu là một món ăn lạ miệng và rất được nhiều người yêu thích, đặc biệt là phái mạnh. Đặc biệt, cách làm lẩu phá lấu cũng rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Ngoài công thức nấu lẩu phá lấu vừa được hướng dẫn ở trên, bạn đừng quên tham khảo thêm rất nhiều món ngon khác đã được chúng tôi chia sẻ nhé. Chắc chắn bạn sẽ có thể bổ sung vô số món hấp dẫn vào thực đơn của gia đình đấy. Chúc các bạn ngày càng đảm đang!

 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news