1. Lợi ích của thịt nai nhúng giấm đối với sức khỏe
Trong số các món ngon từ nai, lẩu nai được đánh giá là rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Thịt nai có lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú mặc dù không được phổ biến như khi so với thịt bò hay thịt trâu. Chính nhờ các chất dinh dưỡng có trong thịt nai mà thực phẩm này có thể tạo nên các món ăn ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe.
Dinh dưỡng trong thịt nai có thể kể tới calo và protein nhưng ở mức thấp vì thế người giảm cân hoàn toàn có thể ăn loại thịt này.
Nếu có sử dụng thịt nai thường xuyên, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin và sắt, ngừa tình trạng thiếu máu, da dẻ trở nên hồng hào hơn và đầy sức sống.
Khi bạn nấu lẩu thịt nai với giấm sẽ tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng, cực kỳ kích thích với vị giác người ăn.
2. Cách làm lẩu nai hấp dẫn tại nhà
2.1. Nguyên liệu làm lẩu nai
Thịt nai tươi: 700g
Dừa tươi: 6 quả
Dứa: 1 quả
Hành tây: 2 củ
Sả, gừng, tỏi
Nước mắm, bột canh, đường, giấm gạo
Rau: xà lách, khế chua, chuối xanh, hành tây, giá đỗ
Bún, bánh tráng để cuốn
2.2. Cách làm lẩu nai tuyệt ngon
Bước 1: Chế biến nước lẩu
Chặt dừa lấy nước. Nước dừa sẽ khiến cho món lẩu có vị ngọt thanh tao. Nếu dừa không có, bạn có thể sử dung nước hầm xương thay thế. Nước hầm xương sẽ tạo nên độ béo cho món ăn.
Gọt vỏ dứa, đem thái ½ quả thành các miếng dày để cho vào nồi nước lẩu. Phần còn lại sẽ được sử dụng pha nước chấm cho lẩu.
Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái miếng.
Chuẩn bị nồi nấu, rồi cho dứa thái miếng+ nước dừa tươi + 1/3 bát con dấm gạo + hành tây + một chút bột canh. Đun sôi lên sau đó nêm nếm gia vị để nồi nước lẩu có độ chua và ngọt được hài hòa. Thêm 2-3 nhánh sả đã được đập dập vào nước lẩu để nước thơm hơn.
Bước 2: Sơ chế thịt nai
Đem thịt nai đã rửa sạch ra thái mỏng. Càng mỏng càng tốt nhé. Để thái mỏng dễ dàng, bạn nên cho thịt nai vào ngăn đá khoảng 30 phút tới 1 tiếng. Ướp thịt với gừng và tỏi băm nhuyễn cùng với chút muối bột canh.
Bước 3: Pha nước chấm
Dứa (lấy 1/4 quả dứa), tỏi, ớt đem băm nhỏ trộn vào cùng một bát. Pha vào bát dứa tỏi ớt hỗn hợp 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1 thìa nước cốt chanh+ 1 thìa nước lọc trộn đều. Bạn có thể gia giảm các gia vị cho vừa khẩu vị của mình, miễn sao các vị chua-cay-mặn-ngọt hài hòa nhau.
Bước 4: Sơ chế rau ăn kèm
Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, ngâm nước muối rồi vẩy cho thật ráo nước.
Khế chua, chuối xanh, 1/4 quả dứa còn lại thái lát mỏng
Bước 5: Bày biện và thưởng thức
Cho nồi nước lẩu lên bếp chính giữa bàn ăn, bật bếp lên, xung quanh là các đĩa rau thơm, rau sống, bánh cuốn, bún và thịt nai. Khi nước sôi, bạn nhúng thịt nai vào nồi, đợi chín tới rồi gắp ra cuốn với rau, bún, bánh tráng và chấm với nước chấm nhé.
2.3. Một số yêu cầu thành phẩm
Lẩu nai nhúng giấm cần có sự đảm bảo về yêu cầu chất lượng như sau:
Nước lẩu có màu đẹp mắt, vị đậm đà ngon miệng, không quá mặn cũng như không bị quá nhạt.
Thịt nai chín tới vừa mềm vừa có độ ngọt tự nhiên
Rau ăn kèm tươi ngon và được sơ chế sạch.
3. Lưu ý khi chế biến lẩu nai
Bạn hoàn toàn có thể chế biến món lẩu nai tại nhà vì món ăn này không hề phức tạp trong khâu chế biến. Nhưng để đảm bảo có được món lẩu ngon và nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý:
Ăn tới đâu nhúng giấm thịt nai tới đó, không nên để lãng phí.
Ăn đồ ăn khi còn nóng để có thể cảm nhận hương vị rất đặc trưng và độc đáo của món ăn này
Muốn tăng hương vị của món ăn, bạn có thể kết hợp thịt và rau khi ăn hoặc cuốn thành gỏi. Cảm giác sẽ đỡ ngán hơn.
Bạn không nên dùng lửa lớn khi ăn lẩu, hãy chỉ để lửa nhỏ sao cho nồi lẩu sôi lăn tăn thôi nhé. Như thế nước lẩu không bị nhanh cạn, và các nguyên liệu nhúng trong nước lẩu cũng đảm bảo chín vừa tới.
Với cách làm lẩu nai rất đơn giản trên đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng mà không sợ thất bại. Không hề khó để mọi người phải trầm trồ trước tài nấu nướng của mình phải không nào. Không phải lúc nào cả gia đình thân yêu cũng được thưởng thức những ăn vừa lạ vừa ngon nên hãy bắt tay vào chuẩn bị cho món ăn này ngay thôi nào! Food.com.vn chúc các bạn thành công!