Nguyên liệu làm món cá lóc om dưa
- Cá lóc: 1 kg
- Dưa chua: 200 gr
- Cà chua: 4 trái
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 6 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Đường, muối, hạt nêm
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Đối với cá lóc, các bạn nên chú ý chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Cá nên có phần thân thuôn dài, câm chắc tay. Chú ý không chọn cá lóc có phần hậu môn nhỏ, sờ cảm thấy hơi nhớt.
Với dưa chua, nếu bạn không có sẵn thì nên chú ý mua dưa có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn có màu xanh hơi vàng. Khi nếm thì dưa có độ giòn, vị chua vừa phải. Để chọn được dưa chua ngon thì bạn cũng nên chọn dưa có phần nước dưa trong, không bị nổi mốc.
Cách làm món cá lóc om dưa
Sơ chế và ướp cá lóc
Cá lóc mua về đánh sạch vẩy, bỏ bớt đường chỉ máu bên trong bụng cá cho bớt mùi tanh, rửa cá qua nước muối hoặc nước có pha phèn chua để sạch nhớt cá. Khứa lên lưng cá vài đường rồi để ráo.
Lưu ý để khử mùi tanh của cá lóc thì các bạn nên ngân cá vào dung dịch có nước cốt chanh pha loãng với nước ấm trong khoảng 5 phút. Trong thời gian ngâm, kết hợp massa lên thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh của cá nhé.
Sau khi làm sạch, bạn cho 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm lên bề mặt cá, dùng đũa đảo đều để cá thấm đều gia vị 2 mặt.
Sau đó, bạn đem cá đi ướp 15 phút cho cá thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa chua rửa sạch, vắt ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
Rửa sạch cà chua và hành tây rồi cắt miếng vừa ăn.
Hành lá cắt khúc. Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Chiên cá lóc
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đợi đến khi dầu nóng thì cho cá đã được tẩm gia vị vào chiên đều 2 mặt. Đến khi cả 2 mặt cá chín vàng đều thì gắp cá ra đĩa.
Làm cá lóc om dưa
Tiếp tục bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi nóng thì cho hành tím đã băm vào. Phí cho đến khi thơm thì cho cà chua, dưa chua vào đảo cùng trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn thêm 300ml nước và hành tây vào dun với lửa vừa.
Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa ăn với 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.
Cuối cùng, bạn cho phần cá đã chiên vào và om trong 10 phút là xong.
Như vậy là các bạn đã hoàn thành món các lóc om dưa rồi đấy. Với vị chua của dưa và cà chua cùng vị ngọt từ thịt cá và các gia vị khi bạn dùng chung với cơm hoặc bún tươi thì chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.