1. Cách làm gà rim chua ngọt
Gà rim chua ngọt là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon, rất hợp khi ăn với cơm nóng. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu và tiến hành theo các bước hướng dẫn như sau.
1.1. Nguyên liệu gà rim chua ngọt
500g Thịt gà ta (chọn cánh gà hoặc đùi gà).
200g cà chua.
50g hành tây.
¼ trái dứa.
2 quả dưa chuột.
Xà lách.
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, bột ngọt, hạt tiêu.
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà, đùi gà rửa sạch, đem bóp với muối hạt để khử mùi tanh. Rửa lại dưới vòi nước chảy nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó chần qua với nước sôi rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái hạt lựu.
Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
Cho 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng đường, ¼ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt vào tô, trộn đều với thịt gà rồi ướp trong ngăn mát tử lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
1.3. Cách làm gà rim chua ngọt
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi thì cho cánh gà vào chiên đều hai mặt. Khi thấy thịt gà chín vàng rươm thì đem ra vớt ra đĩa.
Dùng một chiếc bát nhỏ để pha nước sốt chua ngọt rim gà gồm: tỏi băm 1 muỗng, đường 2 muỗng, nước mắm 1 muỗng, bột ngọt ½ muỗng, hành tây và cà chua đã thái hạt lựu. Tất cả gia vị đem trộn đều tay.
Cho nước sốt vào chảo và rim nhỏ lửa, khi nước sốt sôi thì cho tiếp thịt gà đã chiên vào rim cùng (lưu ý không nên để lửa quá nhỏ khi rim gà, vì như thế sẽ làm thịt gà quá mềm). Đến khi thấy nước sốt đã cạn sền sệt thì nêm nêm lại gia vị vừa ăn, đảo thịt gà đều tay rồi tắt bếp.
Xếp dưa leo và xà lách lên đĩa rồi cho thịt gà rim chua ngọt vào rồi tưới nước sốt lên. Trang trí thêm một vài lát cà chua, rau mùi ta để làm phong phú màu sắc của món ăn.
>> Hưỡng dẫn cách làm cánh gà rim chua ngọt thơm ngon chuẩn vị
2. Cách làm gà chua ngọt Hàn Quốc
Các món ăn Hàn Quốc làm xiêu lòng không ít tín đồ ẩm thực Việt. Một trong những món ăn ngon được chế biến từ thịt gà là món gà chua ngọt Hàn Quốc.
Để thực hiện món ăn này tại nhà, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn sau nhé!
2.1. Nguyên liệu gà chua ngọt Hàn Quốc
500g thịt gà ta (lườn gà, cánh gà).
5g bột ngô hoặc bột chiên giòn.
3 -5 nhánh tỏi.
Hành baro.
Lạc rang (dùng vừng để thay thế nếu không có lạc rang).
Gia vị vừa đủ: tiêu, xì dầu, riso ngô, tương ớt Hàn Quốc, tương cà, đường, giấm táo, dầu ăn, hạt nêm, dấm trắng…
2.2. Cách chế biến gà chua ngọt Hàn Quốc
Thịt gà rửa sạch, để ráo nước chặt miếng 3 -5 cm vừa ăn. Cho thêm 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng hạt tiêu vào thịt gà, trộn đều rồi ướp trong 15 – 20 phút.
Hành, gừng, tỏi băm nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, lăn gà qua bột ngô hoặc bột chiên giòn rồi chiên gà trong khoảng 10 phút. (Lưu ý: lượng dầu ăn cần ngập thịt gà để gà được chín đều các mặt. Muốn thịt gà ngon, bạn nên chiên gà 2 lần: lần 1, khi thấy da gà vàng nhạt thì vớt ra để tầm 5 phút rồi cho vào chiên lại lần 2 đến khi thịt gà vàng giòn).
Dùng chiếc chảo khác, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm rồi cho tiếp 1 thìa tương ớt, 1 thìa dấm, 1 thìa siro ngô, 1 thìa xì dầu và chút tương cà vào, tiếp tục đảo đều rồi nhanh tay cho thêm 1 chén nước và ½ muỗng đường vào, để nhỏ lửa để các gia vị được hòa quyện vào nhau.
Khi thấy nước sốt sánh lại, cho gà đã chiên vào đảo đều tay khoảng 5-7 phút cho thịt gà ngấm các loại gia vị, nước sốt bám đều trên các miếng thịt gà.
Cho gà ra đĩa, bày trí cho đẹp mắt để kích thích vị giác. Nên ăn cùng kim chi hoặc củ cải trắng để chuẩn vị ẩm thực Hàn Quốc.
3. Cách chế biến món gà xào chua ngọt kiểu Thái
Nếu bạn thích ăn các món ăn có vị chua chua ngọt ngọt thì gà xào chua ngọt kiểu Thái là gợi ý mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Món ăn này khá dễ thực hiện, các bước chế biến như sau:
3.1. Nguyên liệu món gà xào chua ngọt kiểu Thái
400g thịt gà ta (thịt ức gà).
1 củ hành tây.
2 quả ớt chuông ( 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ để làm tăng màu sắc cho món ăn).
1 ít hành lá.
100g nấm rơm.
3 – 5 nhánh tỏi.
2 quả cà chua.
1 quả dưa chuột.
Gia vị vừa đủ: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, giấm.
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch, để ráo nước, đem thái mỏng.
Ớt chuông, nấm rơm, hành tây, dưa chuột đem rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.
Tỏi bóc, đập dập và băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, bổ cau.
3.3. Cách làm gà chua ngọt kiểu Thái
Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm.
Khi tỏi thơm cho thịt gà vào xào nhanh tay, nêm ½ muỗng hạt nêm và đảo đều.
Khi thịt gà đã chín tái thì cho tiếp cà chua, dưa chuột, nấm rơm, hành tây vào và đảo cùng.
Nêm nếm gia vị: tương cà (tùy khẩu vị muốn ăn chua nhiều thì bạn bỏ nhiều thêm một chút), 1 thìa giấm trắng, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm ngon.
Sau khi nêm gia vị xong, bạn cho tiếp ớt chuông và hành lá vào đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp rồi trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Món gà chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn là món ăn ngon cho bữa cơm gia đình hay các buổi party tại gia. Hi vọng với những công thức chế biến món ngon mà Food.com.vn chia sẻ trên sẽ giúp cả gia đình bạn có bữa cơm vui vẻ và ngon miệng.