1. Cách làm lẩu cá lóc đơn giản
Lẩu cá quả có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn của thịt cá hòa quyện cùng mùi hương của các loại gia vị. Khi thưởng thức, hương vị của món lẩu này ắt hẳn cũng để lại dư vị khó quên.
Để nấu lẩu cá quả ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu và tiến hành theo các bước hướng dẫn sau:
1.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu làm món lẩu cá quả cho 4 – 6 người ăn bao gồm:
- 1 con cá quả ( nặng khoảng 0.5 – 1kg).
- 1kg thịt bò.
- 500g xương ống.
- 300g đậu hũ.
- 3 củ hành tím.
- Hành hoa, gừng, tỏi, ớt.
- Rau nhúng: rau cải, rau muống, rau cần, rau cải xoong…
- Nấm: nấm hương, nấm rơm, nấu kim châm, nấm đùi gà.
- Gia vị vừa đủ: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, sa tế.
1.2. Sơ chế
- Cá quả làm sạch (bóc mang cá, đánh vảy, bỏ ruột, lưu ý không để làm vỡ mật cá không thịt cá sẽ bị đắng). Rửa cá với chút muối và rượu trắng để loại bớt mùi tanh. Sau đó, bạn dùng dao khía các đường mỏng trên thân cá, rồi cắt cá thành các khúc dày 3 – 4cm.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng vừa nhúng lẩu.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
- Xương ống rửa sạch, trần qua với nước sôi khoảng 5 – 7 phút rồi rửa lại thêm một lần nữa cho hết mùi hôi và bụi bẩn.
- Các loại rau, nấm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ.
1.3. Các bước chế biến
1.3.1. Bước 1 – Ướp cá
Sắp cá vào chiếc tô hoặc đĩa sâu lòng, cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay vào xóc cho cá ngấm đều gia vị. Ướp cá trong khoảng 30 phút.
1.3.2. Bước 2 – Hầm xương
Cho xương heo đã sơ chế vào nồi, chế thêm 1.5 lít nước và hầm trong 30 – 40 phút. Vừa hầm xương, bạn vừa dùng thìa để vớt hết bọt trong nồi. Khi xương ra nước ngọt, bạn chắt nước đó để làm nước dùng nấu lẩu.
1.3.3. Bước 3 – Rán đậu hũ
Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, cho đậu vào rán vàng ươm thì vớt ra đĩa. Nếu bạn không thích ăn đậu hũ rán thì bỏ qua bước này.
1.3.4. Bước 3 – Setup nồi lẩu
Trút nước hầm xương sang nồi lẩu, thêm nếm các loại gia vị cho thật vừa. Khi nồi nước lẩu sôi thì cho hành hoa, thì là, nấm hương vào để tạo mùi hương cho nồi lẩu.
1.3.5. Bước 4 – Trình bày và thưởng thức
Xếp cá quả và thịt bò ra đĩa, đặt xung quanh nồi lẩu. Các loại rau và nấm xếp thành các góc xung quanh đĩa cá. Khi nước lẩu đã sôi, bạn nhúng cá, thịt bò, rau và nấm vào từ từ thưởng thức. Lưu ý nên đảm bảo nước lẩu trong nồi luôn sôi thì khi nhúng cá ăn có vị ngọt, không bị tanh.
>>>> [Video] Hướng dẫn làm lẩu cá lóc #Ngon mê ly
2. Cách làm lẩu cá lóc măng chua
Vị chua nhẹ của măng chua kết hợp cùng vị ngọt của cá lóc, pha chút cay cay của các loại gia vị tạo nên hương vị tuyệt vời cho món lẩu cá lóc măng chua. Hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn sẽ làm nao lòng biết bao tín đồ ẩm thực cho mà xem.
Hương vị thơm ngon, lạ miệng, vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên cách nấu lẩu cá lóc măng chua không hề phức tạp đâu bạn nhé! Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu và cách làm lẩu cá lóc như sau:
2.1. Nguyên liệu
- 1kg cá lóc.
- 1kg xương heo (chọn xương ống để cho nước dùng ngọt hơn).
- 400g măng chua.
- ½ quả dứa.
- 2 quả cà chua (có thể dùng thêm 2 – 3 quả me nếu bạn muốn tăng vị chua cho nồi lẩu).
- Hành tím, gừng, tỏi, ớt.
- Các loại rau: rau cần, rau muống, cải thảo, cải xoong, rau cải ngọt…
- Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm.
- Các loại rau thơm: hành hoa, thì là, mùi ta.
- Gia vị vừa đủ: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường, bột ngọt…
2.2. Sơ chế
- Cá lóc mổ sạch, dùng 1 thìa rượu trắng cùng 1 thìa muối rửa cho bớt mùi tanh. Cắt khúc dày 3cm sau đó ướp với ½ thìa hạt tiêu.
- Măng chua rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 – 20 phút sau đó rửa sạch lại, vắt nước rồi xé dọc.
- Xương heo rửa sạch, đem luộc sơ trong nước sôi sau đó vớt xương ra rửa lại một lần nữa cho thật sạch.
- Dứa bỏ vỏ, bỏ mắt, thái vắt thành các miếng có độ dày khoảng 3cm.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Me chua ngâm nước ấm cho mềm, tách bỏ vỏ và phần xơ me.
- Rau, nấm, các loại rau thơm, nhặt sạch, rửa sạch với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Hành, sả, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ.
2.3. Cách làm lẩu cá quả
- Hầm xương heo trong 1h đồng hồ để lấy nước ngọt làm nước dùng nấu lẩu. Khi hầm xương nên để lửa nhỏ, mở hé vung, vừa hầm vừa chú ý vớt bọt trong nồi để nước dùng trong hơn.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi, phi thơm hành, gừng, tỏi, sả băm. Cho tiếp cà chua vào xào đến khi mềm thì cho măng chua vào xào tiếp. Nêm nếm gia vị hạt nêm, đường, bột ngọt vừa ăn thì cho nước hầm xương vào đun sôi.
- Cho me, dứa và sa tế vào rồi nếm lại gia vị nước lẩu xem hợp khẩu vị chưa, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp. Rắc thêm thì là, hành hoa, mùi ta vào để tạo mùi thơm của rau gia vị cho nồi lẩu.
- Cho nước lẩu sang nồi lẩu, đun lại đến khi sôi thì cho tiếp cá lóc vào nhúng khoảng 2 – 3 phút cá chín, rồi nhúng các loại rau và nấm vào ăn cùng.
- Nước lẩu cá quả thơm ngon, đậm vị, bạn có thể ăn kèm cùng bún tươi hay mì tôm đều được.
Còn chần chờ gì nữa mà không bỏ túi ngay cách làm lẩu cá lóc ngon này vào sổ tay nội trợ của mình. Đừng quên trổ tài để chiêu đãi các thành viên trong gia đình hay bạn bè trong các dịp sum họp bạn nhé! Chúc các bạn thành công.
Theo Food Market