1. Nguyên liệu cần có
Trong vấn đề chuẩn bị nguyên liệu, trước hết chúng ta không thể thiếu đu đủ. Trong đó, trái đu đủ mọi người cần lựa chọn là đu đủ xanh hoặc hơi ương ương. Tuyệt đối chúng ta không được chọn đu đủ chín bởi đu đủ chín sẽ không làm được món ăn này. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị các loại gia vị như đường, hạt tiêu, nước mắm, chanh, tỏi,...
Ngoài ra, tùy vào sở thích của mọi người muốn làm món gỏi đu đủ như thế nào mà các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái cần có thêm tôm nõn, cà chua bi, đậu đũa.
- Còn đối với món đu đủ chua ngọt tôm thịt cần có thêm thịt ba chỉ, tôm sú, hành tây, cà rốt. Ngoài ra còn có các loại rau sống như húng quế, rau răm, hành tỏi. Đặc biệt, mọi người không thể thiếu phồng tôm cùng gia vị.
- Riêng nguyên liệu để làm gỏi đu đủ chua ngọt thì các chị em cần chuẩn bị thêm thịt bò khô, cà rốt.
- Và đối với món đu đủ chua ngọt tai heo thì bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc tai lợn.
2. Sơ chế đu đủ chua ngọt
Cũng giống như khi chế biến các món, sơ chế là bước cực kỳ quan trọng trọng. Các thao tác để thực hiện việc sơ chế vô cùng đơn giản nhưng nó giúp cho quá trình chế biến nhanh chóng hơn. Cụ thể:
- Bước 1: đu đủ xanh gọt bỏ cuống và khía một vài đường nhỏ rồi ngâm với nước cho nhựa ra bớt.
- Bước 2: Nạo sạch vỏ đu đủ và phần ruột
- Bước 3: Nạo sợi đu đủ và ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút cùng một vài viên đá
- Bước 4: Rửa sạch đu đủ với nước.
- Bước 5: sơ chế các nguyên liệu khác như lạc rang bỏ vỏ, rau sống rửa sạch, cắt nhỏ,...
- Bước 6: Làm nước trộn đu đủ chua ngọt với tỏi, ớt, đường, nước mắm, nước cốt chanh, hạt tiêu,... sao cho vừa miệng.
3. Những cách làm đu đủ chua ngọt ngon nhất
Hiện nay đang có 4 cách làm đu đủ chua ngọt cực ngon mà rất nhiều chị em yêu thích. Trong đó cả bốn cách chế biến đều vô cùng đơn giản.
3.1. Cách làm nộm đu đủ chua ngọt kiểu Thái Lan
Chẳng cần phải lúc vé máy bay sang Thái Lan xa xôi,chúng ta cũng có thể thưởng thức ngay món gỏi đu đủ kiểu Thái tại căn bếp xinh của mình khi thực hiện các thao tác sau đây:
- Bước 1: Cho đu đủ và đậu đũa vào hỗn hợp đã trộn.
- Bước 2: Thêm tôm khô đã ngâm và trộn đều cho gỏi đu đủ ngấm.
- Bước 3: Thêm cà chua và lạc rang vào đĩa nộm đu đủ khi chuẩn bị ăn.
3.2. Cách làm đu đủ chua ngọt tôm thịt
Món đu đủ chua cay kết hợp với tôm thịt là một trong những món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà không hề gây nên cảm giác chán ngán cho mọi người. Bởi vị chua ngọt của đu đủ kết hợp với vị ngọt từ tôm khiến cho mọi người quên đi vị béo ngậy của thịt ba chỉ. Các thao tác thực hiện món gỏi này bao gồm:
- Bước 1: Cho thịt và tôm vào hỗn hợp nước trộn gỏi và ướp trong vòng 10 phút.
- Bước 2: thêm đu đủ, cà rốt, hành tây vào nước trộn và trộn thật đều cho gỏi ngấm.
- Bước 3: Trộn nộm cùng các loại rau thơm.
- Bước 4: Khi gần ăn thì chúng ta cho thêm hành khô đã phi thơm và lạc rang.
3.3. Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt với khô bò
Cách làm đu đủ chua ngọt khẩu hiệu tương tự như những cách làm làm gỏi đu đủ khác. Đầu tiên chúng ta cũng tiến hành trộn đu đủ với bò khô và nước trộn pha chế ở bước sơ chế. Sau khi đã ướp được khoảng 5 đến 10 phút, mọi người nên bày ra đĩa rồi trang trí thêm với các loại rau củ quả khác và rắc đậu phộng lên trên.
3.4. Cách làm gỏi đu đủ tai heo
Đối với món đu đủ tai heo chua ngọt thì chúng ta nên thái tai heo thật mỏng để dễ ngấm gia vị. Sau đó bạn cũng tiến hành trộn đu đủ với tai heo trong nước trộn nộm. Chỉ cần chúng ta trộn thật đều tay từ 5 đến 10 phút đã có một món nộm tai heo sần sật cực ngon.
Với những cách làm đu đủ chua ngọt trên đây mà Food.com.vn đã đưa ra bạn còn chần chừ gì mà chưa tự tay vào bếp thử nghiệm ngay nào? Trong mâm cơm gia đình, sự xuất hiện của món gỏi đu đủ chắc chắn sẽ khiến bữa cơm ngon miệng hơn.