Cách làm lẩu hải sản ai cũng thành công

Lẩu hải sản không hề khó chế biến. Các nguyên liệu rất dễ tìm mua cộng thêm hướng dẫn cách làm lẩu hải sản tuyệt cú mèo dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành và mang tới cho mọi người trong gia đình thêm một món ăn hấp dẫn và tuyệt vời.

1. Nguyên liệu làm lẩu hải sản

Nguyên liệu lẩu hải sản cách làm
  • Tôm: 0,5 kg.
  • Mực: 0,5 kg.
  • Ngao: 1 kg.
  • Sò: 0,3 kg.
  • Cá trắm: 0,3 kg (cá đã lọc thịt sẵn).
  • Xương lợn: 0,5 kg (nên dùng xương lợn ống cho ngọt nước).
  • Đậu phụ: 5 bìa.
  • Rau ăn lẩu: Rau muống, rau cải (cải thảo, cải ngọt, cải cay)
  • Cà chua, nấm hương, rau thơm (rau thìa là, rau ngổ, mùi tàu)
  • Gia vị gồm: Me chua, hành, tỏi khô, sả, gừng, sate, mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu,…
  • Bún tươi: 1 kg (nếu không có hoặc không thích bạn có thể dùng mì tôm hoặc mì gạo thôi)

Lưu ý: Dựa vào số lượng người tham gia bữa tiệc để chuẩn bị lượng nguyên liệu để không bị thừa hay thiếu. Và cũng tùy vào sở thích để chọn thêm các món hải sản như ghẹ, ốc…

2. Cách làm lẩu hải sản ngon

>>> Cùng xem cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon tại nhà

 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cách làm lẩu hải sản 

Thịt cá trắm: lựa mua cá trắm thật tươi. Cá rửa sạch rồi thái từng miếng ngang thớ mỏng như khi bạn thái thịt lớn. Cho cá đã cắt vào tô cùng hạt nêm, tiêu, sả thái, ướp tới khi cá ngấm gia vị.

Tôm: rửa sạch, rút chỉ lưng, cắt bớt râu rồi để thật ráo nước.

Mực: sau khi rửa sạch, bạn thái mực thành các miếng vừa ăn

Ngao: rửa thật sạch nhiều lần với nước để loại bỏ đất cát trên vỏ, để ráo nước.

Đậu phụ: rửa đậu phụ nhẹ nhàng dưới vòi nước, rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

Nấm hương tươi: nấm rửa sạch, bỏ phần chân. Nếu dùng nấm hương khô, bạn cần ngâm nấm với nước ấm cho tới khi nấm nở ra thì đem rửa sạch. 

Nấm kim châm: cắt bỏ phần chân, rửa sạch và để ráo hết nước.

Các loại rau nhúng lẩu: sơ chế rau bằng cách nhặt bỏ lá già, lá úa và rễ rau. Rửa rau với nước thật nhẹ nhàng, cắt rau từng khúc vừa phải rồi để ráo nước.

Xem thêm: Cách làm nước lẩu thái hải sản với công thức đơn giản tại nhà

Bước 2: Làm nước dùng lẩu

Xương lợn rửa với nước rồi tiếp tục cho và nồi chần qua với nước sôi để đảm bảo loại bỏ được mùi hôi. Thêm vào nồi 2 lít nước và thực hiện công đoạn ninh xương. Cho gia vị vào nồi ninh, gia giảm sao cho vừa miệng, rồi ninh thêm 45 phút. Tắt bếp, lấy xương ra, giữ lại phần nước trong.

Có thể làm nước lẩu hải không cần xương

Đặt chảo lên bếp, thêm một thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng rồi cho cà chua vào xào. Thêm sa tế và nước ninh xương vào cùng cà chua.

Nước chấm lẩu hải sản được pha từ các nguyên liệu: đường, mắm, chanh, tỏi và ớt băm, sả thái nhỏ. Tùy vào khẩu vị gia đình mà pha chế sao cho phù hợp, kích thích ăn uống. Nhưng vẫn cần đảm bảo nước mắm có vị mặn vừa phải, lẫn vào đó là chút vị chua và ngọt, cay.

Vậy là bạn đã hoàn thành nồi nước dùng lẩu rất thơm ngon và có màu sắc bắt mắt.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu

Để trình bày và thưởng thức lẩu hải sản, trước hết cần chuẩn bị nồi nhúng lẩu, bếp ga mini, bếp từ, bếp hồng ngoài đều có thể sử dụng được. Cho nước dùng vừa chế biến vào nồi. Đun sôi hỗn hợp nước dùng, đã đến lúc lần lượt cho nguyên liệu vào nồi lẩu và cùng nhau thưởng thức.

Cách nấu lẩu hải sản chua cay tại nhà

Chú ý: Khi nhúng lẩu bạn nên cho nấm hương và hải sản vào nồi trước nhé. Sau đó mới cho nấm kim châm, cũng như các loại rau ăn kèm. Khi hải sản và nấm hương chín, bạn sẽ ăn kèm với nước chấm đã pha. Rau ăn kèm chỉ cần rau tái là có thể ăn ngon lành rồi.

Lẩu hải sản mang tới cho bạn hương thơm, vị ngon và ngọt dịu, nhưng lại pha thêm chút cay cay đầu mũi, tạo nên cảm nhận gia vị khá thú vị.

Xem thêm: Cách nấu lẩu thái hải sản thơm ngon tại nhà chỉ với #5 bước

3. Một số lưu ý khi làm lẩu hải sản

Để có nồi lẩu hải sản ngon thì vấn đề quan trọng đầu tiên cần phải lưu ý là nguyên liệu. Đối với hải sản cần phải tươi, thông thường hải sản càng tươi thì món lẩu càng ngọt và ngon.

Lưu ý cách làm lẩu hải sản

Để nước dùng lẩu được trong, bạn có thể đánh tan lòng trắng trứng và đổ vào nồi. Làm như vậy, bọt bẩn sẽ bám hết vào lòng trắng trứng và việc của bạn chỉ là vớt ra là xong.

Nếu muốn đậm vị hơn, bạn hòa gói bột canh của mì ăn liền cùng một chút ớt và nước cốt chanh để chấm lẩu sẽ rất ngon.

Nếu bạn cảm thấy món lẩu hải sản có quá nhiều nguyên liệu và bạn chỉ thích hương vị của cá thì có thể biến tấu một chút trong cách nấu. Phần nước dùng làm tương tự như hướng dẫn, còn phần nguyên liệu bạn chỉ cần chuẩn bị cá và tiến hành sơ chế, ướp cá là được.

Cách làm lẩu hải sản chỉ đơn giản vậy thôi đấy. Bạn đã bao giờ thử tự tay thực hiện món lẩu này chưa? Nếu chưa, hãy bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành chế biến ngay thôi nào. 

Chúc bạn thành công với cách làm lẩu hải sản và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình! Đừng quên chia sẻ bài viết của Food.com.vn đến bạn bè của mình nếu thấy hữu ích nhé!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật