3 Cách làm lẩu gà vừa lạ vừa nhanh

Lẩu gà là món ăn không còn xa lạ với nhiều người và rất được ưa chuộng trong mùa đông. Những cách làm lẩu gà đơn giản và hấp dẫn dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng có được một nồi lẩu thơm ngon cho cả gia đình mà không tốn nhiều thời gian.

1. Cách làm lẩu gà Thái chua cay thập cẩm

Cách làm lẩu gà chua cay ngon chuẩn vị lẩu Thái

1.1. Nguyên liệu 

- Xương và thịt: 0.5kg xương heo ( hoặc có thể thay thế bằng xương gà, đầu tôm) , thịt gà ta, thịt bò.

- Các loại rau củ: Rau cải, cà chua, 4-5 lá chanh thái, rau muống, bắp, ớt tươi, cà rốt, nấm hương khô, đậu phụ 4 bìa, 3-4 cây sả, hành khô, 1 củ riềng, 2 trái chanh.

-Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, bột canh, hạt nêm, gia vị lẩu thái...

1.2. Cách làm lẩu gà Thái chua cay thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xương heo rửa sạch, hầm trong nồi áp suất.

- Gà rửa sạch, thái khúc nhỏ. Thịt bò thái mỏng, tôm cắt râu lấy hết phần bẩn ra, đậu phụ thái miếng bày tất cả vào đĩa.

- Rau nhúng nhặt sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút; Ngô cắt khoanh tròn, cà rốt bổ miếng, cà chua thái dạng múi cau, nấm hương ngâm trong nước ấm rồi rửa sạch; sả rửa rồi đập dập, riềng cắt thành những lát mỏng, lá chanh vò nát.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Phi thơm hành rồi xào cà chua đến khi chín, tiếp đến bỏ nấm hương, sả, riềng và 1 quả ớt thái nhỏ vào xào chung. Nêm các gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh rồi đảo đều cho thấm gia vị. Sau đó đổ phần nước hầm xương vào.

Cuối cùng, cho 2 thìa gia vị lẩu thái và lá chanh vào là xong phần nước lẩu gà. Nếu muốn tăng thêm vị béo cho vào ít nước cốt dừa.

Như vậy món lẩu gà Thái chua cay thập cẩm đã được chuẩn bị xong, bạn chỉ cần bắc lên bếp và cùng cả nhà thưởng thức nữa thôi.

2. Cách làm lẩu gà dấm bỗng

Cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon

2.1. Nguyên liệu 

- Gà ta: 1-2 con trọng lượng khoảng 1,7kg - 1,8kg/con. Gà làm sạch thái miếng, ướp gia vị và hành khô, để trong khoảng 15-20 phút cho ngấm.

- Mỗi loại nấm: kim châm, nấm rơm, nấm hương tươi: cắt bỏ gốc, rửa với nước muối.

- Rau ăn kèm: Rau muống, rau cải, cải cúc… Rửa sạch, để ráo.

- Mùi tàu, hành lá rửa sạch, cắt khúc.

- Khoai lang Nhật gọt vỏ, cắt lát, ngâm trong nước muối, cà rốt gọt vỏ thái miếng, hành tây thái lát cau rồi bổ đôi, ngô thái khúc, cà chua chuẩn bj 4-5 quả, bổ múi cau.

- Đầu, cổ cánh và chân gà ninh cùng xương ống.

- Dấm bỗng, mẻ: Chuẩn bị khoảng 1 bát con, mẻ ngấu hoặc  quả me, quả dọc. 

2.2. Cách nấu lẩu gà dấm bỗng

- Cho nước dùng vào nồi nấu lẩu, nêm nếm gia vị. Thả các loại củ quả: Ngô , khoai lang, cà rốt vào nồi lẩu và đun sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong 15p.

- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào tái, sau đó đổ vào nồi nước lẩu để nước dùng có màu đẹp mắt.

- Lọc mẻ chắt lấy nước, chế mẻ và dấm bỗng cho vào nồi đun sôi cùng lúc với khoai, ngô, múc ra bát dầm cho nhuyễn, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

- Đặt nồi lẩu lên bếp, đun sôi gà trong nồi lẩu từ 6-7 phút, cho hành tây, mùi tàu, hành lá, nấm vào đun cùng. Không nên đun lâu quá sẽ khiến thịt gà bị khô.

- Nhúng rau và nấm ăn kèm để món lẩu thêm hấp dẫn. Nước chấm có thể là chanh ớt hoặc xay ớt xanh cùng muối tiêu chanh.

- Lẩu gà ăn cùng miến dong hoặc bún đều hợp. Nếu thích có thể bỏ thêm sa tế để tăng vị cay.

- Lẩu gà dấm bỗng khi nấu xong sẽ có vị chua, nước lẩu ngọt thanh và mùi vị vô cùng hấp dẫn.

3. Cách làm lẩu gà rau cải

Hướng dẫn làm lẩu gà rau cải ngon tại nhà

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu lẩu gà rau cải: Khẩu phần 6 người ăn

- Gà ta: 2kg

- Xương gà: 500g

- Cải chíp: 1 mớ

- Cải thảo: 1 cây

- Cà chua: 2 quả

- Khoai môn: 1 củ

- Hành củ: 1 mớ

- Ngô ngọt: 2 bắp

- Mỳ, miến hoặc bún

- Gia vị: Chanh, ớt, gừng sả, muối, bột ngọt...

3.2. Cách làm món lẩu gà rau cải

- Gà xát muối và gừng để khử mùi tanh, rửa lại, thái miếng. Phần xương gà, chân, cổ chần qua rồi ninh trong 1 tiếng.

- Các loại rau rửa sạch, cắt ngắn. Khoai môn gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, nấm ngâm đến khi nở, cắt bỏ chân, cà chua rửa sạch, bổ múi cau. 

- Nấu nước lẩu:

Đặt một cái nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, bỏ vào 3 củ sả, 2 củ gừng, 1 trái ớt đập dập và đảo đều. Khi thấy nguyên liệu đã xém vàng, trút nước ninh xương vào.

Nêm nếm các gia vị gồm: nước mắm, bột nêm, muối và nước cốt chanh sao cho vừa ăn.

Thưởng thức:

Đổ nước lẩu vào nồi, vớt hết bã. Bỏ vào lần lượt khoai môn, ngô và cà chua rồi đun sôi. Nhúng thịt và rau quả ăn kèm, sau đó thưởng thức. 

Cách làm lẩu gà nấm cũng là món ăn rất hấp dẫn

Nếu bạn đã quá quen thuộc và chán ngán với những cách làm lẩu gà thông thường thì 3 cách chế biến lẩu gà vừa nhanh vừa lạ mà Food.com.vn chia sẻ hẳn sẽ làm gia đình bạn thích thú.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật