food-news

Giá xăng dầu hôm nay 9/10: Khủng hoảng năng lượng khiến giá xăng dầu tăng phi mã  

Giá xăng dầu hôm nay 9/10 tăng hơn 4% vì cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã kéo giá lên cao nhất kể từ năm 2014. 

Thị trường giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới tăng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 9/10, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng mạnh 1,57% lên mức 79,53 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,7% lên mức 82,52 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ đã chạm mức cao trên 80 USD/thùng một thời gian ngắn trong phiên giao dịch. 

Với nhu cầu năng lượng toàn cầu ngày càng tăng, OPEC và các nhà sản xuất đồng minh cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì việc nới lỏng dần thoả thuận giảm sản lượng, và trong khi chính phủ Mỹ cho biết đang theo dõi thị trường năng lượng, họ không ngay lập tức công bố kế hoạch giúp hạ giá năng lượng. 

Thị trường năng lượng đã thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu được cải thiện khi hoạt động kinh tế phục hồi từ mức thấp của đại dịch, và nhiều người lo ngại rằng một mùa đông lạnh giá có thể làm căng thẳng thêm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. 

Giá xăng dầu hôm nay 9/10: Khủng hoảng năng lượng khiến giá xăng dầu tăng phi mã  
Khủng hoảng năng lượng khiến giá xăng dầu tăng phi mã  

Ngoài ra, giá dầu tăng còn được hỗ trợ bởi nguồn cung toàn cầu thắt chặt, do nhu cầu hồi phục nhanh hơn so với dự kiến từ đại dịch Covid -19 tại những thị trường nhập khẩu lớn như Trung Quốc.

Trung Quốc đã yêu cầu các công ty khai thác ở Nội Mông Cổ tăng cường sản xuất than để giảm bớt tình trạng khủng hoảng năng lượng của nước này. 

"Khi giá năng lượng khác như khí đốt tự nhiên và than đá tiếp tục lên cao hơn, rủi ro tăng giá đối với thị trường dầu mỏ đã bắt đầu hình thành", ông Christopher Kuplent của Bank of America cho biết.

Tồn trữ dầu thô tăng 2,3 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 1 tháng 10 lên 420,9 triệu thùng, khác so với các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 418.000 thùng. Sản lượng cũng cao hơn, tăng 200.000 thùng/ngày (bpd) lên 11,3 triệu thùng/ngày trong tuần gần đây nhất.

Tồn trữ xăng của Mỹ tăng 3,3 triệu thùng trong tuần lên 225,1 triệu thùng, EIA cho biết, khác so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 279.000 thùng.

Đà tăng được thúc đẩy bởi giá khí đốt châu Âu tăng cao, theo đó khuyến khích các công ty chuyển sang dầu để sản xuất điện, và quyết định tuân thủ kế hoạch chỉ tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng tháng 11 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Eikon, giá khí đốt châu Âu tại trung tâm TTF của Hà Lan hôm 8/10 hiện tương đương khoảng 200 USD/thùng dầu. 

Trước những thắc mắc về việc liệu chính phủ của Tổng thống Joe Biden có đang cân nhắc dùng đến Kho dự trữ xăng dầu chiến lược của mình (SPR), hay xem xét ban hành một lệnh cấm xuất khẩu để đưa giá dầu thô giảm xuống, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết Chính phủ sẽ xét mọi phương án để giải quyết tình trạng nguồn cung năng lượng thắt chặt trên thị trường.

Giá xăng dầu trong nước tăng mạnh từ 15h ngày 25/9, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 548 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 573 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.716 đồng/lít và xăng RON 95 là 21.945 đồng/lít.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news