Cách làm lẩu ếch chuối đậu hâm nóng ngày đông

Với những bữa tiệc nhỏ trong thời tiết mùa đông lành lạnh, nồi lẩu ếch chuối đậu nóng hổi chính là lựa chọn tuyệt vời. Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn cách làm lẩu ếch chuối đậu rất đơn giản, không mất nhiều thời gian và công sức chế biến. Bạn hãy tham khảo và bắt tay vào thử làm ngay nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt ếch

Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thịt ếch, giá trị dinh dưỡng của nó cũng như các nguyên liệu tạo nên món lẩu này nhé.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt ếch

- Trong thịt ếch có chứa tới 75% nước, 0,022% Ca, 0,159% P, 20% protit, 1,1% lipit,…. và các chất dinh dưỡng như: Vitamin B12, B1, D, E, PP, Fe, Zn,…Theo Đông y, thịt ếch là loại thực phẩm có tính hàn, vị ngọt, không đọc vì thế có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe và giúp tăng cân. 

Thịt ếch rất hay được sử dụng làm thức ăn cho trẻ em mắc suy dinh dưỡng dạng thấp còi, có sức đề kháng không tốt và khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém. Có thể chế biến thịt ếch thành các món như cháo ếch, ruốc ếch, hay ếch xào cải chua, ếch kho tộ...hoặc đơn giản hơn là dùng thịt ếch ăn kèm với các món ăn khác cũng rất tốt.

-Ngoài ra thịt ếch còn có thể dùng làm thuốc giúp thanh nhiệt. Chính vì những giá trị dinh dưỡng trên mà thịt ếch trở thành loại thực phẩm được ưa thích. Nhưng giá bán của thịt ếch lại không hề đắt đỏ, chỉ khoảng 30000 đồng/kg.

2. Bật mí cách làm lẩu ếch chuối đậu thơm ngon bổ dưỡng

2.1 Nguyên liệu làm lẩu ếch chuối đậu

+Thịt ếch: 300gr đã làm sẵn

+Bìa đậu phụ: 3 miếng

+Chuối xanh: 3 quả

+Lá lốt: khoảng 10 lá

+Nghệ tươi: 1 mẫu

+Hành tím: 2 – 3 củ

+Bỗng rượu: 150 – 200ml.

+Lá tía tô, rau muống, rau cải, sả, gừng

+Bún

+Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm…

Nguyên liệu lẩu ếch chuối đậu

2.2. Cách làm lẩu ếch chuối đậu các bước chi tiết

>> Hướng dẫn cách làm lẩu ếch chuối đậu ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế ếch: Dùng dấm để rửa sạch, tiếp đó sát muối hoặc rượu gạo để ếch không còn mùi hôi. Chặt thịt ếch thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Lưu ý: Thường khi mua ếch ngoài cửa hàng, nhân viên hoặc người bán sẽ giúp bạn sơ chế luôn. Tuy nhiên, tốt nhất hãy sơ chế lại một lần nữa sau khi mua. 

- Chuối xanh: Chọn chuối không quá chín cũng không quá xanh. Tước bỏ vỏ chuối, nhưng giữ lại lớp vỏ xanh bên trong và cho ngay vào nước lạnh để chuối không bị đen. Cắt lát chuối thành các miếng vừa phải.

- Đậu phụ: rửa sạch nhẹ nhàng dưới vòi nước rồi cắt miếng vuông vừa ăn, chiên giòn 

- Sả, gừng bóc vỏ già và băm nhỏ.

- Đối với các loại rau như cải, rau muống, nhặt sạch, bỏ rễ, lá già hỏng rồi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi tiếp tục rửa sạch. Thái thành các đoạn 5cm. Để riêng từng loại rau.

- Để bún ngon và sạch hơn khi ăn kèm nước lẩu ếch chuối đậu, nên trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo.

- Nghệ tươi: gọt sạch vỏ, hoặc băm nhuyễn hoặc cắt lát. 

- Lá lốt rửa sạch từng kẽ lá để loại bỏ bụi bẩn, hành tím bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Với cách làm lẩu ếch chuối đậu này, bạn cần ướp thịt ếch với các loại gia vị như: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, nghệ, sả và gừng băm để nước lẩu đậm đà hơn. Đảo đều thịt ếch và các gia vị, ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu, phi hành thật thơm để xào thịt ếch cho tới khi thịt ngả màu vàng nhạt. Lúc này bạn cho chuối xanh vào xào cùng trong khoảng 3 phút rồi thêm nước. Đun sôi và nêm nếm gia vị phù hợp.

Thêm đậu đã được chiên cùng rượu vào nồi lẩu, tiếp tục hầm thêm 10 phút rồi chuyển tất cả hỗn hợp ếch, chuối, đậu vào nồi lẩu, điều chỉnh mức lửa phù hợp.

Cách nấu lẩu ếch chuối đậu

Đến giờ chỉ cần bày các nguyên liệu như rau, bún, các thức ăn kèm quanh nồi lẩu và thưởng thức thôi nào.

3. Bí quyết chọn thịt ếch đồng ngon cho món lẩu

Với cách làm lẩu ếch chuối đậu, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại ếch nào để chế biến nhưng theo kinh nghiệm của các đầu bếp chuyên nghiệp thì ếch đồng được đánh giá là loại ếch ngon nhất trong chế biến món ăn vì thịt của nó rất thơm, ngọt. Để có thể phân biệt và chọn mua được ếch đồng ngon. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo sau đây:

Cách chọn thịt ếch

Thứ nhất, chất lượng thịt ếch đồng sẽ ngon nhất trong giai đoạn từ tháng 9 trở đi bởi vào khoảng thời gian này ếch sẽ bắt đầu quá trình tích mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông nên rất béo. Ếch đồng có đặc điểm nhận dạng vô cùng khác biệt nhờ đầu thon, đùi to và chắc.

Thứ hai, nên chọn mua những con ếch đồng to và da vàng vì chắc chắn chúng sẽ béo và ngon. Trước khi mua, bạn có thể nhờ người  bán sơ chế hộ và làm lại lần nữa khi về nhà thì sẽ rất ngon.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể nắm rõ cách làm lẩu ếch chuối đậu hấp dẫn rồi. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào làm ngay nhé. Food.com.vn chúc các bạn thành công với món ăn này và luôn hạnh phúc bên những người thân yêu!

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật