Cách làm lẩu cay Tứ Xuyên đúng chuẩn ẩm thực Trung Hoa

Trong nền ẩm thực lâu đời của Trung Hoa, thật khó thể phủ nhận có rất nhiều những món ăn có hương vị thật đặc biệt và cực kỳ bổ dưỡng. Nhắc tới các món ăn của Trung hoa, không thể không nhắc tới lẩu Tứ Xuyên với vị cay nồng có một không hai. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm lẩu cay Tứ Xuyên sao cho thật chuẩn vị nhé!

1. Nguyên liệu làm lẩu cay Tứ Xuyên

- Gà ta 1 con

- Hải sản 300 g

- Thịt bò 500 g

- Trứng 5 quả

- Gừng 1 củ

- Cà chua 1 quả

- Tỏi 2 củ

- Hành 6 cây

- Nguyệt quế 2 g

- Đinh hương 1 thìa canh

- Xuyên tiêu 1 thìa canh

- Tiểu hồi 1 thìa canh

- Thảo quả 4 quả

- Quế khô 3 miếng

- Hạt thì là 1 thìa canh

- Bạch đậu khấu 10 quả

- Xốt tương đen 2 thìa canh

Nguyên liệu nấu lẩu cay tứ xuyên

- Rượu trắng 2 thìa canh

- Mẻ 1/2 chén

- Bột tiêu Tứ Xuyên 1.5 thìa cà phê

- Tiêu xanh Tứ Xuyên 2 thìa canh

- Ớt khô 50 trái

- Ớt bột khô 3 thìa canh

- Gia vị: dầu ăn, muối, bột bắp 3,5 thìa, bột tiêu, nước tương, 2 thìa canh đường phèn.

- Các loại rau ăn kèm: cải thảo, nấm kim châm, nấm hương, rau cải thìa, cải cúc, cải ngọt... 

- Nguyên liệu làm nước chấm: 1 thìa canh tương đen, 1 thìa cà phê dầu mè, một ít mè rang và 1/2 thìa nước xốt Worcestershine.

2. Cách làm lẩu cay Tứ Xuyên 

1. Nấu nước dùng

Gà làm sạch, để vào rá cho ráo.

Gừng làm sạch, gọt vỏ, thái hành lát. Hành làm sạch, bó lại cho gọn.

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Cho gà vào, thêm vài lát gừng và hành, hầm gà khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng.

2. Sơ chế các gia vị

Bỏ các hương liệu khô vào máy xay nhỏ và trộn đều. Cho hỗn hợp ra tô, thêm 2 thìa rượu và ngâm khoảng 30 phút.

Sơ chế ớt: Đun sôi nồi nước rồi cho vào 2 chén nhỏ ớt khô, luộc 5 phút rồi vớt ra. Băm nhỏ ớt đã luộc.

Cách làm lẩu cay Tứ Xuyên với công thức đơn giản

3. Làm xốt

Thái nhỏ phần gốc hành, phần lá cũng thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, thêm 2 chén dầu ăn, cho hành vào phi thơm, cho ớt băm vào.

Cho vào 3 thìa xốt tương Tứ Xuyên, 2 thìa xốt tương đen, 2 thìa tiêu xanh Tứ Xuyên, 2 thìa đường phèn, thêm phần gia vị khô vào và 1/2 chén mẻ.

Đảo đều tay đến khi các gia vị chín vàng.

4. Ướp thịt

Thịt bò sau khi rửa sạch, đem thái miếng mỏng.

Sử dụng 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1/ 2 thìa cà phê bột tiêu Tứ Xuyên để ướp thịt bò đã thái.

Ngoài các gia vị trên, bạn thêm vào tô ướp thịt bò 1 trứng gà, 2 thìa canh bột bắp. Sau đó trộn đều tất cả để thịt thấm gia vị.

Sau đó lăn từng miếng thịt bò qua bột ớt khô.

->> Video hướng dẫn cách làm lẩu cay Tứ Xuyên ngon #chuẩn vị

5. Làm chả tôm

Tôm rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ, rút chỉ lưng. Băm nhỏ tôm.

Đem tôm ướp với 2 thìa canh nước, 1/ 2 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên, thêm 1 lòng trắng trứng và 1 thìa canh bột bắp.

Cho tôm đã ướp vào khay và bọc kín lại. Để khay tôm vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng trước khi đem ra sử dụng.

6. Làm hoành thánh trứng thịt

Rửa sạch rồi băm nhỏ thịt heo. Ướp thịt với muối, gừng băm nhỏ, hành lá băm, bột tiêu (mỗi thứ lấy một lượng khoảng 1 thìa cà phê), 1 thìa canh nước tương, thêm ½ thìa canh nước. Tất cả các loại gia vị trên trộn đều với thịt để làm nhân cho hoành thánh.

Dùng 1/ 2 thìa canh bột bắp pha vào 1 thìa canh nước cho tới khi tan đều bột.

Lấy tô đập ba quả trứng gà rồi đổ phần nước bột bắp vừa pha vào, thêm chút dầu olive (khoảng 1 thìa cà phê). Đánh tan hỗn hợp trên.

Lửa bếp bật nhỏ, sử dụng vá to múc canh làm hoành thánh. Vá nóng thì thêm 2 thìa canh trứng vừa pha vào tráng thật đều trong lòng vá.

Thêm nhân thịt vào lòng trứng, gập lại, đợi 3-4 phút để thịt chín. Hoành thánh sau khi làm xong thì lấy ra để riêng.

Món lẩu Tứ Xuyên hương vị cay nồngNhãn

7. Làm nước chấm

Để làm nước chấm bạn cần chuẩn bị: 1/2 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh hành cắt nhỏ, 1 thìa canh tương đen, một ít mè rang, một thìa cà phê dầu mè và 1/2 thìa nước xốt Worcestershire.

Đem trộn các nguyên liệu với nhau để hoàn thành việc pha nước chấm.

8. Nấu hai loại nước lẩu cay và không cay

Nước lẩu cay: tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn sẽ điều chỉnh lượng nước xốt ớt cho vào 1 ngăn nồi lẩu. Sau đó thêm 1 thìa canh đường, 2-3 lát gừng, ít hành lá đã được cắt khúc, thêm nước hầm gà vào chung. Vậy là bạn hoàn thành nước lẩu cay.

Nước lẩu không cay: cho 1 quả cà chua cắt lát kèm 100g nấm hương làm sạch, hành thái khúc ngắn, gừng cắt lát, táo tàu vào nồi nước để tạo thêm độ ngọt. Đổ thêm phần nước gà còn lại vào nồi.

Những lưu ý khi làm món lẩu cay Tứ Xuyên

9. Thành phẩm

Cách nấu lẩu cay tứ xuyên chuẩn vị phải có hương thơm, vị cay nồng đặc trưng với tôm, thịt bò, rau củ và hoành thánh. Rất đủ màu sắc và chất dinh dưỡng. Thưởng thức một món ăn phong phú hương vị và ngon mắt vào chiều cuối tuần thì còn gì bằng.

Lưu ý trong cách làm lẩu cay Tứ Xuyên:

Với những người có bệnh liên quan tiêu hóa và hô hấp, lẩu Tứ Xuyên không phải món nên ăn vì vị lẩu cay có tác dụng không tốt cho người bệnh.

Bạn có thể sử dụng đồ uống lạnh khi ăn lẩu cay Tứ Xuyên nhưng nếu là người có bệnh cao huyết áp thì điều này là không nên. Việc sử dụng nước uống lạnh sẽ làm huyết áp độg ngột thay đổi, nguy cơ đau tim tăng lên. Tốt nhất là khoảng 3 phút sau khi ăn lẩu mới nên uống đồ lạnh.

Cách làm lẩu cay Tứ Xuyên rất dễ làm phải không? Hãy trổ tài cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức ngay nào. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Đánh giá:  
2.6 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật