Mách chị em cách làm lẩu cá tầm chua cay ngon số dách hơn nhà hàng

Cá tầm là loại cá thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nhắc đến các món ngon được chế biến từ cá tầm, không thể bỏ qua món lẩu cá tầm chua cay. Vậy cách làm lẩu cá tầm chua cay như thế nào? Làm sao để có nồi lẩu thơm ngon chuẩn vị như nhà hàng? Bí quyết sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây.

1. Cá tầm và những công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Trong các loài cá nước ngọt, thịt cá tầm được rất nhiều người yêu thích. Thịt cá tầm có vị ngọt, béo ngậy rất dễ ăn, thịt cá vừa dai giòn, vừa chắc thịt, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cách nấu lẩu cá tầm chua cay thịt cá tầm chứa hàm lượng cao các chất đạm, chất béo, vitamin A, vitamin E, omega 3… cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe con người. Một số công dụng tuyệt vời việc ăn thịt cá tầm có thể kể đến như:

Bổ mắt, tốt cho hệ tim mạch

Ăn thịt cá tầm giúp bổ sung vitamin A có lợi cho mắt. Ăn thịt cá tầm có thể giúp bổ mắt, sáng mắt, tăng cường thị lực.

Hơn thế nữa, hàm lượng omega 3 có trong thịt của cá tầm cũng được chứng minh là tốt cho hệ tim mạch của con người. Vì thế, các món ăn từ cá tầm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết, giúp điều hòa, ổn định huyết áp, tốt cho người cao tuổi và cả phụ nữ mang thai, hạn chế các nguy cơ tiền sản giật.

Lẩu cá tầm vừa ngon và bổ dưỡng

Làm đẹp da và vóc dáng

Ăn cá tầm thường xuyên không chỉ giúp tăng cơ, giảm tình trạng tích tụ mỡ thừa, giúp chị em duy trì được vóc dáng đẹp và cân đối. Một trong những bí quyết làm đẹp và giữ dáng vô cùng hiệu quả.

Bên cạnh đó, thịt cá tầm cũng chứa hàm lượng vitamin A, vitamin E khá dồi dào. Đây là những loại vitamin có lợi cho da, giúp chống lão hóa, để da luôn chắc khỏe, sáng bóng, xóa mờ nám và tàn nhang.

Tăng cường khí huyết

Thịt cá tầm có công dụng tốt cho việc nhuận tràng, giảm táo bón, giảm các triệu chứng bệnh đường ruột ở trẻ nhỏ. Ăn cá tầm giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Ngoài ra, trong Đông Y cá tầm cũng được biết đến là một trong những vị thuốc giúp tăng cường khí huyết hiệu quả. Những người mắc bệnh thiếu máu, suy giãn tĩnh mạch, người thận yếu có thể ăn cá tầm thường xuyên để bổ thận tráng dương, điều hòa khí huyết.

Với những công dụng tuyệt vời của thịt cá tầm thì thật khó có thể bỏ qua loại nguyên liệu này cho các thực đơn hàng tuần của gia đình phải không nào các bạn? Đừng vội rời bài viết, phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các chị em nội trợ cách nấu món cá tầm măng chua cay thơm ngon. Cùng chúng tôi vào bếp nhé!

2. Cách làm lẩu cá tầm chua cay với măng ngon tuyệt

Để làm lẩu cá tầm măng chua cay, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và tiến hành theo các bước hướng dẫn sau đây.

- Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món lẩu cá tầm măng chua cay cho 4 – 5 người ăn gồm có:

  • 1 con cá tầm tươi khoảng 1.2 – 1.5kg.
  • 350g măng chua.
  • 200g cà chua.
  • 50g cà rốt (1 củ).
  • ½ quả dứa (trái thơm).
  • 2 củ hành tây nhỏ.
  • 1 củ gừng tươi.
  • Rau nhúng lẩu: rau cải xanh, cải thảo, cải xoong, rau muống, rau cần.
  • 1 bó rau thì là.
  • 1kg bún tươi rối sợi (thay thế bằng mì tôm).
  • 100g – 200g bột mì.
  • Gia vị vừa đủ: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, đường, bột ngọt…

- Cách nấu lẩu cá tầm chua cay bước sơ chế

Mình cá tầm có nhiều nhớt, vì thế để làm sạch cá tầm bạn có thể dùng bột mì để thoa lên khắp mình con cá, sau đó vuốt dọc để cá sạch nhớt. Bước tiếp theo, bạn rửa sạch, mổ cá bỏ mang và ruột rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Sau khi mổ và làm sạch cá, bạn cắt riêng phần đầu và đuôi cá. Hai phần này chúng ta sẽ dùng để hầm nước dùng cho nồi lẩu. Phần mình cá còn lại, bạn cắt thành các đoạn nhỏ dày khoảng 2  - 3 cm rồi bày vào đĩa để sau nhúng lẩu.

Với các nguyên liệu khác, cách sơ chế khá đơn giản. 

  • Hành tím băm nhỏ, hành tây bó vỏ, bổ đôi rồi thái lát, gừng cạo vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt thái nhỏ.
  • Cà chua đem bổ múi cau. 
  • Trái thơm bỏ vỏ, bỏ mắt, thái vát dứa miếng vừa ăn.
  • Rau thì là, rau nhúng rửa sạch, để ráo nước.
  • Măng chua vắt bớt nước.

- Cách làm lẩu cá tầm chua cay chế biến đơn giản

  • Đầu và đuôi cá tầm cho vào chảo rán sơ qua.
  • Phi thơm hành tím và gừng rồi cho đầu, đuôi cá tầm đã rán sơ vào, nêm thêm 1 thìa nước mắm ngon, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm.
  • Cách làm nước lẩu cá tầm chua cay: Khi cá đã ngấm gia vị, bạn cho thêm 1 lít nước sôi nóng vào nồi cá, đun cho nước sôi lại rồi giảm lửa vừa. Hầm đầu và đuôi cá tầm trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt cá thật ngọt. Cho thêm ớt, măng chua, cà chua vào hầm thêm 5 – 10 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho rau thì là vào khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
  • Cho nước lẩu ra nồi nấu lẩu (bếp từ hoặc bếp lẩu điện, bếp ga mini), bày đĩa cá tầm, rau nhúng, bún tươi sao cho đẹp mắt rồi bắt đầu thưởng thức.

Lẩu cá tầm măng chua cay ăn ngon khi nóng. Đây là món ăn phù hợp với những bữa tiệc tại gia, bữa cơm sum họp gia đình. Đặc biệt là vào những ăn thời tiết se se lạnh thì món lẩu cá tầm chua cay là gợi ý hấp dẫn bạn không nên bỏ qua.

Hi vọng với cách làm lẩu cá tầm chua cay mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em có thêm một công thức nấu ăn ngon cho cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện món ngon thành công!

Đánh giá:  
2.2 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật