Cách làm lẩu cá ấm cúng ngày cuối tuần

Mưa gió cuối tuần ngồi bên nồi lẩu cá thơm phức nóng hổi thì đúng là chẳng còn gì tuyệt hơn thế. Thế nhưng nhiều người vẫn cảm thấy e ngại khi nghĩ tới khâu chuẩn bị, chế biến món ăn này vì khá là mất thời gian. Ồ, đấy là bởi mọi người chưa biết cách làm lẩu cá dưới đây thôi.

Làm theo hướng dẫn này của chúng tôi, bạn vẫn giữ được hương vị lẩu cá mà còn chẳng mất nhiều thời gian chút nào để hoàn thành. Từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và thực hiện đều rất đơn giản.

Cách làm lẩu cá ngon tại nhà

Xem thêm: Mách mẹ 2 cách làm lẩu cá tầm cực ngon cho cuối tuần

1. Chuẩn bị nguyên liệu cách làm lẩu cá

( Khẩu phần dành cho nồi lẩu 4 người ăn )

  • 2 kg 1 con cá ( có thể chọn cá trắm, cá chép, cá trôi, cá hồi…)
  • 500 g thịt bò
  • 1 kg ngao
  • 500 xương thịt heo ( chọn xương ống)
  • 2 bìa đậu phụ
  • Rau thơm: rau mùi, rau ngò, hành lá, cà chua.
  • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, đường, muối, sa tế
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 5 tép tỏi
  • 50gam nấm hương
  • Rau nhúng lẩu: rau cần, rau muống, rau cải ngồng, nấm rơm tươi, rau giá,… (tùy thuộc vào sở thích của mình và gia đình bạn có thể chọn thêm những loại rau khác)
Nguyên liệu lẩu cá cách làm

2. Cách nấu lẩu cá nhanh và ngon:

>> Hướng dẫn cách nấu lẩu cá ngon tuyệt đơn giản tại nhà

 

Bước 1: Sơ chế cá rất quan trong trong cách làm lẩu cá

Đánh vảy cả rồi, bỏ ruột, bóc mang và rửa sạch. Nên chọn cá to, không phải cá có trứng nhé, như vậy cá mới béo và ngon.

Bước 2: Lọc thịt cá 

Lọc thịt cá, cắt ngang thớ thành các lát cá mỏng để khi ăn không bị vướng xương.

Sau khi công đoạn thái lát hoàn thành, bạn chuyển qua ướp thịt cá theo công thức sau:

Gia vị ướp cá bao gồm: gừng, tỏi được đập dập, 1 thìa nước mắm, 1 thìa café hạt tiêu, ½ thìa café đường. Ướp cá cho tới khi ăn lẩu.

Chiên qua đầu và đuôi cá. Phần đầu và đuôi cá sẽ được cho vào nồi nước dùng, sẽ giúp món lẩu ngon và hấp dẫn hơn về hương vị.

Xem thêm: Bật mí 2 cách làm lẩu cá trắm cực hấp dẫn công thức có 1 – 0 – 2

Bước 3: Làm nước lẩu trong cách làm lẩu cá

Thịt heo rửa sạch, ninh cùng với 200ml nước. Sau đó lọc lấy nước ninh thịt.

Hành tỏi phi thơm, cho cà chua đã cắt miếng cau vào xào cho chín.

Bước 4: Chuẩn bị rau

Đối với các loại rau gia vị, rau nhúng lẩu, bạn nhặt bỏ lá già, lá úa, rễ, rồi rửa thật sạch với nước, để rổ cho ráo.

Ngao rửa sạch rồi xếp ra đĩa

Thái thịt bò thành các miếng mỏng rồi trình bày ra đĩa.

Đậu phụ sau khi rửa qua nhẹ nhàng dưới vòi nước, cắt thành các miếng nhỏ hình vuông và xếp ra đĩa.

Bước 5: Nêm gia vị

Đâu và đuôi cá chiên lúc nãy giờ cho vào nồi nước dùng, thêm cà chua đã xào, cùng sa tế vào nồi. Nếm gia vị cho vừa miệng rồi đun sôi nồi lẩu.

Bước 6: Trình bày

Khi nước dùng ăn lẩu được hoàn thành, bạn sắp các đĩa nguyên liệu đã được chuẩn bị quanh nồi lẩu: rau nhúng, rau gia vị, ngao, thịt bò, đậu phụ…

Cách trình bày, chế biến cách làm lẩu cá

Vậy là bạn đã hoàn thành nồi lẩu cá cho gia đình rồi đó. Rất nhanh và không hề phức tập phải không? Để món ăn thêm hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng thêm các nguyên liệu như tôm, thịt heo để nhúng lẩu.

3. Yêu cầu đối với món lẩu cá 

– Nồi lẩu cá sau khi hoàn thành xong cần phải đảm bảo không có mùi tanh, chỉ có hương vị thơm ngon từ các nguyên liệu đã nấu.

– Thịt cá mềm, thấm gia vị. Các nguyên liệu củ quả khác nấu trong nồi nước dùng cũng thơm mùi gia vị và chín mềm.

– Nước dùng có vị đậm đà, hài hòa gia vị từ chua, cay, mặn, ngọt với màu sắc thật ngon mắt.

– Nên có thêm rau sống ăn kèm và nhớ chuẩn bị chén nước chấm thật cay thật ngon nữa nhé.

Yêu cầu cách làm lẩu cá

Tham khảo: Mách các đấng mày râu 2 cách làm lẩu cá chép siêu ngon cho vợ 20/10

4. Một số lưu ý khi nấu lẩu cá 

Đối với cách làm lẩu cá, bạn không nên sử dụng xương sườn để hầm làm nước dùng, bởi thông thường xương ống và xương cục khi cho vào nồi hầm sẽ cho ra loại nước ngọt nhất.

Để món lẩu đậm vị nhất, bạn nên chuẩn bị nước chấm để ăn kèm. Bạn có thể làm nước chấm theo công thức đơn giản sau: Thái nhỏ ớt tươi, tỏi băm và nước cốt chanh, cho vào nước mắm, nêm nếm sao cho vừa miệng.

Nước lẩu làm ra sẽ được xem là thành công khi nước lẩu có vị chua, ngọt vừa miệng.

Đối với những loại rau thơm kể trên, nếu như bạn không thích loại rau nào đó thì có thể bỏ đi. Dù vậy, tốt hơn bạn nên giữ lại một ít bởi nếu không có các loại gia vị trên để loại bỏ mùi tanh từ cá thì mùi cá tanh sẽ bám dai dẳng lên người bạn sau khi ăn lẩu bạn xong.

Cá lóc thịt ngọt , ít xương và rất lành tính, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người. Một nồi lẩu cá nóng trong cơn mưa lạnh cuối tuần, mọi người cùng nhau vui vẻ trò chuyện và thưởng thức thật đầm ấm phải không? Đó chính là giây phút gắn kết mọi người với nhau. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách làm lẩu cá cùng thực hiện nồi lẩu cá ngon tuyệt cú mèo với cách chế biến lẩu cá đơn giản vừa được Food.com.vn chia sẻ ở trên.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật