Loại hoa dược liệu giá 500.000 đồng/kg, người dân tranh nhau hái 

Loại hoa này nhỏ như chiếc cúc áo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy giá thành cao nhưng được nhiều người ưa chuộng để pha trà hoặc làm thuốc uống. 

Loại hoa này có tên gọi là hoa cúc chi hay hoa dược liệu. Hoa này mọc thành chùm, bông hoa có màu vàng, nhỏ như chiếc cúc áo. Được trồng nhiều tại làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm (Hưng Yên). 

Những tháng cuối năm, khi đến với làng Nghĩa Trai, dễ dàng nhìn thấy cánh đồng rộng mênh mông vàng óng hoa cúc chi đang mùa nở rộ. 

Nhìn quanh cánh đồng hoa sẽ thấy người dân đang nhanh tay ngắt những bông hoa nhỏ xíu để cho vào rổ. Thông thường, cúc chi được trồng từ tháng 6 dương lịch đến tháng 12 là thu hoạch. 

Được biết, nhờ trồng và thu hoạch hoa cúc chi, nhiều hộ dân đã cải thiện được kinh tế của gia đình. Mỗi kg hoa hiện đang được bán với giá khoảng 500.000 đồng.

Theo tìm hiểu, hoa cúc chi tươi được bán với giá 50.000 đồng/kg. Nhưng khi đem đi sấy khô hoa sẽ được bán với giá 500.000 đồng/kg. 

Mỗi đợt thu hoạch hoa xong bà con địa phương thường tiến hành sấy khô rồi đem bán hoặc bán cho các công ty dược. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hoa cúc chi tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh về hoa mắt, chóng mặt, cao huyết áp, rất tốt cho sức khỏe. Đây là bài thuốc nhân gian từ xa xưa đã được ông bà sử dụng. 

Một hộ dân chuyên kinh doanh hoa cúc chi khô chia sẻ, gia đình có 5 sào đất trồng hoa cúc, mỗi sào thu hoạch được khoảng 350kg tươi/năm. Sau đó đem đi sấy lạnh rồi bán ra thị trường. 

Trước kia, người dân chỉ sấy cúc theo kiểu truyền thống bằng than nên màu sắc không đẹp. Ngày nay, nhiều gia đình chuyển hướng sang sấy lạnh cho chất lượng và màu sắc đẹp đẩy giá bán cao hơn. 

Sau khi sấy khô, cúc chi được bán với giá trên 500.000 đồng/kg

Không chỉ mua và bán hoa cúc tươi, cánh đồng cúc chi vàng óng còn thu hút rất nhiều người từ khắp nơi đến chụp ảnh. 

"Tôi thường mua hoa khô về pha trà uống. Cho thêm cam thảo, đường phèn, mật ong, vừa ấm người vừa thơm, mỗi khi uống xong thấy cơ thể khỏe hơn hẳn" – Một khách hàng lâu năm tại vườn cúc chi cho biết. 

Sản lượng hoa cúc dược liệu tại xã Tân Quang ước đạt 250 tấn/năm, đạt giá trị sản lượng trên 11 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 7 tỷ đồng/năm.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật