Cách làm lẩu cá chuối hấp dẫn và lạ miệng cho cuối tuần ấm áp

Cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nồi lẩu cá thơm phức, nóng hổi, nghi ngút khói vào một ngày se lạnh thì quả thật không còn gì tuyệt vời hơn thế. Hãy áp dụng cách làm lẩu cá chuối mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây để mọi người phải trầm trồ tài nghệ nấu nướng của bạn nhé.

Nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu cá chuối gồm


500g xương heo ( mua xương cục hầm lấy nước sẽ ngọt hơn)
300g cá chuối còn tươi
Bạc hà, sả, tỏi, hành khô, đậu bắp, cà chua, gừng, dứa, me
Nấm kim châm, nấm hương
Rau ăn lẩu, dựa vào sở thích của mọi người (rau cần, rau cải cúc, rau cải xoong, rau cải ngọt, rau cải thảo, rau mồng tơi, …)
Rau ôm, ngò gai
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, …
Bún

Món lẩu cá chuối sau khi hoàn thành

Cách nấu lẩu cá chuối ngon


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chần xương heo qua nước sôi, bỏ nước chần xương đi, rửa xương bằng nước sạch thêm một lần nữa. Cho xương vào nồi ninh khoảng 1-2 tiếng để thu được nước dùng lẩu. khi ninh xương, bạn cho nước sâm sấp xương, và lưu ý vớt bọt nổi trên mặt nước để nước dùng trong và ngon hơn nhé.

Sơ chế cá chuối: đánh vẩy cá thật sạch, cắt vây rồi rửa cá với nước cho thật sạch. Sau đó mổ bụng, bỏ ruột, bóc màng đen ở bụng cá. Chú ý trong cách làm lẩu cá chuối bạn không làm vỡ mật cá nếu không sẽ làm thịt cá bị đắng khi ăn.

Lọc thịt cá, bỏ xương và da đi. Sau đó thái thịt cá rồi rửa lại lần nữa.

Rửa sạch tỏi, sả, hành khô rồi băm nhuyễn.

Dùng nước nóng ngâm nấm hương cho nở ra trong khoảng 5 phút. Rửa sạch với nước lần nữa.

Rau ăn kèm lẩu sơ chế sạch, nhặt bỏ lá hỏng, rễ, lá sâu. Sau đó ngâm rau với nước muối loãng trong vòng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

Rau gia vị cũng sơ chế tương tự rau ăn kèm. Sau đó thái rau thành các khúc ngắn.

Rửa sạch cà chua và bổ múi cau.

Các loại quả như đậu bắp, dứa, và nhánh bạc hà đem ra  gọt vỏ, rồi cắt miếng sau khi đã rửa sạch.

Me lột vỏ.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá đã thái miếng và rửa sạch vào tô lớn, ướp với các gia vị bao gồm gừng, rượu, bột nêm, mắm, tiêu, muối.

Với cách làm lẩu cá quả, bạn có thể ướp sate với cá nếu muốn ăn cay. Sa tế vừa làm tăng hương vị vừa khiến món ăn ngon miệng hơn, đồng thời lại giảm mùi tanh của cá.

Bước 3: Chuẩn bị nồi lẩu

Đặt chảo có đế dày lên bếp, thêm chút dầu ăn.

Đợi cho dầu sôi lên thì phi thơm hành, tỏi khô và cho cà chua vào xào. Thêm mắm, bột ngọt vào nồi xào.

Sau đó bạn thêm sả đã được đập dập, ớt tươi, vài lá chanh, me, nấm hương, dứa vào chung trong nồi. Cuối cùng cách làm nước lẩu cá quả để khử mùi cá tanh trong nước bạn sẽ cho thêm bạc hà và sa tế.

Khi hỗn hợp trên được xào chín, bạn thêm nước dùng vào đun sôi lên, thêm gia vị cho vừa miệng là đã hoàn thành cách làm lẩu cá chuối.

Bước 4: Trình bày

Khi cá đã ngấm gia vị thì xếp ra đĩa hình bầu dục cho đẹp mặt. Thêm hành lá, rau ôm, ngò gai vào đĩa cá để khi nhúng cá vào lẩu sẽ có vị thơm và không có mùi tanh.

Rau ăn kèm lẩu và các loại nấm đem rửa sạch rồi để ráo nước trước khi bày ra đĩa.

Bước 5: Thưởng thức

Sau khi xong cách nấu lẩu cá lóc đơn giản, bạn trình bày các nguyên liệu ăn lẩu xung quanh nồi lẩu, rồi bắt đầu thưởng thức lẩu cá chuối cùng mọi người thôi. Miếng cá nhúng lẩu sẽ có vị chua ngọt dịu và tự nhiên của me, dứa và có vị ngọt ngon của cá chuối.

Một số điều cần biết khi nấu lẩu cá chuối

Đối với cách làm lẩu cá lóc ngon, không chọn xương sườn để hầm nước dùng nhé vì nước dùng sẽ không được ngọt như khi ninh xương cục.

Cách làm lẩu cá chuối trên là đơn giản nhất rồi nha, không hề mất nhiều thời gian chút nào. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số cách chế biến khác với cách nấu lẩu cá lóc măng chua, cách làm lẩu cá quả rau cải, cách làm lẩu mắm cá lóc, cá chuối với lá giang hoặc cá chuối với dọc mùng… tùy vào khẩu vị và sở thích của mọi người.

Việc pha nước chấm lẩu cũng cần đặc biệt được lưu ý. Chỉ cần dùng mắm, tỏi được băm nhuyễn, chanh và kết hợp lại sao cho vừa miệng.

Khi thấy nước lẩu có vị chua ngọt dịu là bạn đã thành công một nửa khi chế biến món lẩu cá chuối rồi đó.

Nếu không thích ăn rau thơm, bạn có thể bỏ bớt không dùng rau thơm kèm lẩu, Nhưng tốt nhất thì bạn vẫn nên sử dụng các loại rau gia vị này vì chúng giúp khử mùi tanh của cá.

Cá chuối ngọt thịt, và có ít xương, lành tính nên rất tốt cho sức khỏe. Món lẩu cá chuối được nấu theo hương vị Nam Bộ đặc biệt được ưa thích. Lẩu có vị ngon ngọt, tươi ngon của cá với vị thanh mát tự nhiên của dứa, me, cà chua, tạo thành hương vị thật khó quên cho món ăn này.

Với vài bước đơn giản qqua cách làm lẩu cá chuối, cùng nguyên liệu dễ tìm mua, không mất nhiều thời gian bạn đã có ngay một nồi lẩu cá ngon cho gia đình, mà lại an toàn vệ sinh thực phẩm, không tốn nhiều chi phí. Đổi món cuối tuần với lẩu cá chuối chắc chắn khiến mọi người thích mê. Hãy thể hiện tài năng nấu nướng của mình đi nào!

Đánh giá:  
2.9 / 5  (16 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật