1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món gà ác, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Gà ác: Khoảng 2 con bởi mỗi con gà ác rất nhỏ, thường chỉ từ 200 - 250g
- Thuốc bắc tiềm gà: 1 thang
- Dừa tươi: 1 trái
- Rượu, gừng, muối, chanh
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
- Các nguyên liệu khác: nhãn nhục, táo đỏ, táo đen, hạt sen, ngải cứu,...
Ngoài ra, dụng cụ hỗ trợ cần có là nồi áp suất để giúp cho quá trình hầm gà nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.
2. Sơ chế gà ác và các nguyên liệu như thế nào?
Sơ chế là công việc đầu tiên cần thực hiện trong cách làm gà ác hầm thuốc bắc. Trong đó, bạn cần:
Bước 1: Mổ và làm sạch lông gà ác. Lưu ý, gà ác nên mổ moi để nhét thuốc bắc vào trong gà và hầm.
- Bước 2: Dùng muối và chanh hoặc rượu kết hợp với gừng để loại bỏ mùi hôi của gà.
- Bước 3: Đun sôi 1 lít nước lọc và trần gà sơ qua để gà không bị nhừ khi hầm.
- Bước 4: Vớt gà ra và ngâm vào nước lạnh
- Bước 5: Ướp gà cùng với gia vị cho vừa ăn
- Bước 6: Đục dừa và lấy nước
- Bước 7: Đun nước dừa cùng thuốc bắc trong khoảng 5 phút.
- Bước 8: Nhét phần bã thuốc bắc vào phía trong gà ác.
3. Hai cách làm gà ác hầm cùng thuốc bắc
Với món gà ác hầm thuốc bắc, chúng ta có thể chế biến theo 2 cách là tiềm thuốc bắc với nước dừa đơn giản hoặc hầm cùng ngải cứu.
3.1. Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản
Với món gà ác tiềm thuốc Bắc, một số thao tác mà chúng ta cần thực hiện là:
- Bước 1: Cho gà ác vào nồi cùng nhãn nhục, táo đỏ và táo đen
- Bước 2: Đổ nước dừa đã đun cùng thuốc bắc vào nồi gà
- Bước 3: Vặn lửa nhỏ để hầm gà và thuốc bắc trong khoảng 15 đến 20 phút.
3.2. Cách làm gà ác hầm thuốc Bắc cùng ngải cứu
Cách làm món gà ác hầm với ngải cứu và thuốc bắc cũng vô cùng đơn giản. Trong đó, các thao tác mọi người cần thực hiện là:
- Bước 1: Phi thơm hành khô
- Bước 2: Thêm gừng và gà ác vào chảo mỡ hành đảo qua cho gà săn chắc
- Bước 3: Hầm gà cùng với thuốc Bắc và nước dừa khoảng 20 phút.
- Bước 4: Thêm ngải cứu và đun tiếp khoảng 3 - 5 phút.
3.3. Một số cách hầm gà ác khác
Ngoài 2 cách làm gà ác hầm thuốc bắc trên đây thì còn có rất nhiều cách hầm gà ác khác. Chúng ta có thể làm món gà ác hầm đậu đen, đậu xanh, hạt sen, củ sen hay sâm vô cùng đơn giản. Tùy vào từng món hầm mà nguyên liệu chuẩn bị ngoài gà ác còn có đậu đen, đậu xanh, hạt sen, củ sen,...
Món gà ác hầm đậu đen
Cách làm gà ác hầm với đậu đen gồm có các bước sau:
Bước 1: Ngâm đậu đen vào nước lạnh khoảng 1 tiếng để đậu đen mềm
Bước 2: Cho gà đã sơ chế cùng đậu đen và 3 bát nước đun với lửa liu diu cho đến khi gần cạn.
Cách chế biến gà ác hầm đậu xanh
Ngoài gà ác và đậu xanh, mọi người có thể cho thêm 1 ít gạo nếp, gạo tẻ. Đối với gạo thì chúng ta vo sạch, để ráo nước, còn đậu xanh thì ngâm trong nước lạnh khoảng 40 phút cho đậu xanh mềm ra. Các bước thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Cho đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ vào nồi và cho thêm 2 bát nước ninh nhừ.
- Bước 2: Phi thơm hành khô rồi cho gà vào đảo cùng để thịt gà không bị tanh.
- Bước 3: Cho gà vào hầm cùng đậu xanh cho đến khi chín.
Gà hầm hạt sen
Đây cũng là món gà ác hầm rất tốt cho các bà bầu. Món ăn này dành cho những ai không ăn được vị thuốc bắc. Nguyên liệu chính là hạt sen tươi hoặc khô đều được cả và gà ác cùng các loại gia vị. Cách chế biến tương tự như cách làm gà ác hầm thuốc bắc. Chúng ta chỉ cần thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Cho gà và hạt sen vào nồi.
- Bước 2: Thêm nước dừa và gia vị
- Bước 3: Đun nhỏ lửa cho gà chín đều.
Cách làm gà hầm sâm
Với bà bầu, gà ác hầm sâm cũng là món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Trong đó, ngoài gà ác, bạn cần có gạo lứt trứng cút, hạt sen, cà rốt, sâm, gừng, hành khô và rượu. Các bước làm món gà hầm sâm khá cầu kỳ:
- Bước 1: Vo gạo lứt rồi để khô và rang trong khoảng 5 phút.
- Bước 2: Ướp gà cùng gia vị cho ngấm
- Bước 3: Hầm gà cùng sen, sâm đến khi gần chín thì thêm gạo lứt, trứng cút.
- Bước 4: Khi chuẩn bị ăn thì mọi người cho cà rốt vào và hầm thêm 1 - 2 phút.
Trên đây là 2 cách làm gà ác hầm thuốc bắc và một số cách làm gà ác hầm cực ngon mà các mẹ bầu nên bỏ túi cho mình. Các mẹ cũng có thể làm món gà này cho cả gia đình ăn sáng rất bổ dưỡng.