1. Nguyên liệu để làm chuối phơi khô
Nguyên liệu chính trong cách làm chuối phơi khô tại nhà gồm có chuối chín khoảng 1 kg, 0.5kg đường cát trắng cùng 1 vài trái chanh tươi. Khi chọn chuối, mọi người nên sử dụng chuối ngự hoặc chuối tây. Bởi đây là hai loại chuối ngon nhất, vỏ mỏng và màu vàng ruộm. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, không nên chọn chuối quá chín bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng của món chuối khô.
Ngoài ra mọi người cũng nên chuẩn bị thêm dầu ăn và một ít gừng nếu muốn làm món chuối sấy khô không cần lò nướng hoặc món chuối khô ướp gừng. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh mà mọi người có thể chuẩn bị dụng cụ để chế biến chuối khô là lò sấy, chảo nấu ăn thông thường hay mâm nhôm, vải mỏng.
2. Sơ chế chuối phơi khô như thế nào?
Bước đầu tiên cần thực hiện trong cách làm chuối phơi khô chính là sơ chế chuối. Công việc sơ chế vô cùng đơn giản với các bước sau đây:
- Bước 1: Lột vỏ chuối và xếp chuối ra một chiếc khay lớn.
- Bước 2: Phơi chuối dưới ánh nắng mặt trời từ một đến hai ngày để chuối se khô bề mặt.
- Bước 3: Cắt chuối thành từng khoanh nhỏ có độ dài khoảng 1 cm theo chiều ngang
- Bước 4: Với món chuối phơi khô cùng gừng thì mọi người rửa sạch gừng, loại bỏ vỏ sau đó xay nhỏ và vắt lấy nước chứ không nên ướp gừng cả miếng cùng chuối.
3. 3 cách làm chuối phơi khô giòn cực ngon
Đối với món chuối phơi khô, mọi người có thể thực hiện với rất nhiều "phiên bản" khác nhau. Trong đó nếu có lò vi sóng hoặc lò nướng, các chị em nên lựa chọn dụng cụ này để hỗ trợ quá trình làm chuối khô nhanh hơn. Còn không mọi người có thể làm món chuối khô tự nhiên hoặc chuối khô chiên dầu vô cùng đơn giản.
3.1. Cách chế biến chuối phơi khô với lò nướng
Các bước để thực hiện món chuối sấy khô với lò nướng bao gồm các bước sau đây:
- Bước 1: Vắt 2 quả chanh vào một chậu nước nhỏ
- Bước 2: Ngâm chuối đã thái nhỏ vào chậu nước chanh này để chuối sấy giòn hơn và thơm hơn.
- Bước 3: Ướp chuối với đường trước khi nướng khoảng 20 phút cho chuối ngấm.
- Bước 4: Bật lò nướng ở 120 độ trước khi cho chuối vào giấy khoảng 10 phút.
- Bước 4: Dùng giấy bạc bọc khay nướng và xếp chuối vào khay rồi sấy trong khoảng thời gian hai mươi phút. Trong quá trình nướng mọi người có thể lật miếng chuối để món chuối khô chín đều.
3.2. Cách làm chuối phơi khô với dầu ăn
Cách làm chuối khô với dầu ăn dành riêng cho những chị em không có lò nướng. Trong đó cách thực hiện món chuối phơi khô này vô cùng đơn giản mà hương vị thì không hề kém cạnh so với chuối sấy bằng lò nướng. Các bước thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sau khi phơi khô chuối đã cắt dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1 ngày cho chuối se lạthì mọi người chiên chuối với dầu đến khi chuối ngả màu vàng sẫm thì vớt ra.
- Bước 2: Khi chuối gần nguội thì mọi người giải đường lên phía trên chuối và thưởng thức.
- Bước 3: Khi sử dụng không hết mọi người có thể bảo quản chuối trong một chiếc lọ kín.
3.3. Cách chế biến chuối khô gừng
Cách làm chuối phơi khô thứ ba được nhiều người ưa chuộng là món chuối khô gừng. Trong đó cách thực hiện món chuối phơi khô này tương tự như cách thực hiện món chuối khô truyền thống.
So với món chuối sấy khô bằng lò nướng hay chuối khô dầu ăn thì cách chế biến chuối khô gừng phức tạp hơn. Tuy nhiên hương vị khi thưởng thức thì hoàn toàn khác biệt. Các bước thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Phơi chuối vào mâm dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1 - 2 ngày. Khi phơi chuối mọi người nên sử dụng vải mỏng phủ lên bề mặt với đảm bảo vệ sinh.
- Bước 2: Ép chuối với độ dày vừa phải để chuối có độ dẻo khi ăn. Khi ép mọi người nên cho chuối lên bề mặt ni lông rồi dùng thớt để ép.
- Bước 3: Tiếp tục phơi chuối dưới ánh nắng tự nhiên trong khoảng 1 đến 2 ngày.
- Bước 4: Ướp chuối với nước gừng trong khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ
- Bước 5: Tiếp tục với chuối dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khô hoàn toàn.
Với 3 cách làm chuối phơi khô trên đây, chắc chắn các chị em đã có một món ăn vặt khoái khẩu rồi. Bạn có thể làm gỏi chuối khô này để ăn kèm với mứt Tết hay ăn tráng miệng sau mỗi bữa cơm. Nguyên liệu làm chuối khô siêu rẻ trong khi hương vị món ăn thật sự vô cùng hấp dẫn đúng không nào?
Theo Food Market