Cách làm cá đuối nấu canh chua vừa ngon vừa đơn giản

Cá đuối nấu canh chua là món ăn được lòng nhiều người bởi vị chua thanh mát từ măng kết hợp với cá đuối có vị dai, sần sật. Cùng chúng tôi học cách chế biến cách làm cá đuối nấu canh chua dưới đây để có thêm một lựa chọn mới cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé!

1. Cách sơ chế cá đuối không bị khai

Vị tanh của cá đuối nếu không được xử lý đúng cách sẽ làm giảm chất lượng món canh của bạn. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần chọn được cá đuối tươi sống. Sử dụng cá đuối đã chết hay cá đuối già (bơi yếu) là hoàn toàn không nên vì món ăn của bạn sẽ mất vị ngon. 

Trước tiên, hãy làm sạch mang cá hai bên. Sau đó mổ bụng, bỏ nội tạng, làm sạch bụng cá. Đặc biệt, hãy lưu ý tới lớp màng trắng đục trong bụng cá nhé. Lớp màng này chạy dọc xương sống và phủ lên thành bụng hai bên. 

Phía trong lớp màng này chính là bộ phận gây nên mùi khai của cá, bao gồm: một đường gân màu bầm, một lớp màng màu đen chạy theo hai bên xương sống cá. Sử dụng dao có mũi nhọn rạch theo chiều dọc của lớp màng trắng đục, rồi tiếp tục loại bỏ đường gân máu bầm, sau đó cạo sạch bỏ lớp màng màu đen.

Cách sơ chế cá đuối đúng cách không có mùi khai

Ngoài ra, cá đuối nấu canh chua có lớp da rất nhớt, nếu không cạo sạch nhớt, món ăn của bạn sẽ không những tanh mà còn có vị đắng. Để loại bỏ nhớt ở da cá, bạn dùng muối chà xát, rửa sạch với nước nhiều lần, hoặc thêm chút giấm vào nước, đun sôi lên rồi chần sơ cá. 

Đối với cá đuối, phần ruột cá hoàn toàn không tận dụng được. Cá au khi được làm sạch, rửa lại thêm một lần nữa rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đây cùng tìm hiểu cách làm cá đuối nấu canh chua cùng Food Market các bạn nhé!

2. Nguyên liệu món cá đuối nấu canh chua

- Cá đuối: 500gr

- Cà chua: 2 trái

- Khóm: ½ trái

- Me chín: 50gr

- Ớt: 1 trái

- Tỏi: 3 tép

- Hành tím: 1 củ

- Hành lá: 1 nhánh

- Thì là: 1 nhánh

- Muối: 1 muỗng cà phê

- Đường: 1 muỗng cà phê

- Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê

- Nước mắm: 1 muỗng cà phê

- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

- Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

3. Cách làm cá đuối nấu canh chua

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau, khóm gọt vỏ bỏ mắt, xắt thành miếng vừa ăn

- Xắt khúc hành lá, thì, ớt đem ra xắt thành từng lát.

Sơ chế nguyên liệu

- Bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và chia thành 2 phần

- Thay vì đập dập hành tím, bạn hãy thái thành khoanh mỏng, phi thơm hành  với 2 muỗng cà phê dầu ăn, khi hành thơm vàng, vớt ra để ráo dầu.

- Cho me vào 1/ 2 chén nước nóng, dằm nát, khuấy tan, lọc bỏ hạt và xác me, chỉ để lại phần nước cốt me.

3.2. Bước 2: Sơ chế cá đuối

Như chia sẻ ở trên để cách nấu canh chua cá đuối ngon nhất, bạn nên dùng dao rạch lớp màng trắng đục trong bụng cá dọc theo xương sống. Loại bỏ phần gân máu bầm phía bên trong lớp màng, sau đó cạo sạch lớp màng đen. 

Dùng muối chà xát lên lớp da cá đuối hoặc dùng dao cạo để da hết nhớt. Việc này sẽ làm món ăn không còn bị đắng và tanh.

Moi bỏ ruột và rửa sạch cá. Chẻ cá thành 3 phần rồi cắt miếng nhỏ cỡ 2 ngón tay cho vừa ăn. Để cá vào rổ cho ráo nước.

3.2. Bước 3: Ướp và xào săn cá đuối

Các loại gia vị cần chuẩn bị để ướp cá đuối: ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Ướp cá trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi phi thơm tỏi băm. Chỉ dùng một nửa số tỏi đã chuẩn bị thôi nha. Xào cá đuối đã ướp trong khoảng 5 phút cho tới khi săn lại. Vớt cá để riêng ra đĩa. Cá đuối sẽ không còn tanh và thơm mùi tỏi.

Món Cá đuối nấu canh chua

3.4. Bước 4: Nấu canh

Chuẩn bị nồi nấu trên bếp, thêm khoảng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm nốt số tỏi còn lại, xào cà chua và khóm trong khoảng 5 phút, rồi chế thêm nước lọc vừa lượng canh bạn định nấu.

Sau đó cho nước cốt me đã chuẩn bị và cá đuối vào nồi. Nêm gia vị theo tỉ lệ ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy tan gia vị, và tiếp tục đun tới khi sôi thêm một lần nữa thì cho thêm các rau gia vị như hành lá, ớt, thì là. Món ăn đã được hoàn thành, hãy tắt bếp và thưởng thức.

Bạn có thể điều chỉnh gia giảm gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.

Mẹo nhỏ: Cách làm cá đuối nấu canh chua rất đơn giản tuy nhiên để món ăn trở nên hấp dẫn và phong phú hơn, ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể cho thêm dọc mùng, giá đỗ và đậu bắp.

=> Múc canh ra tô, thêm hành phi, ăn nóng chấm nướng mắm cùng với cơm nóng là tuyệt vời nhất.

Chúng tôi hi vọng với hướng dẫn chế biến món cách làm cá đuối nấu canh chua này, bạn sẽ mang tới một hương vị mới cho bữa cơm gia đình với món canh chua đậm đà, thanh mát mà không hề có mùi tanh khai của cá đuối.


 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật