Bột gelatin có bán ở siêu thị không? Giá mua bột gelatin ở siêu thị?

Nếu là người ưa thích công việc làm bánh thì bột Gelatin là thành phần rất quen thuộc phải không? Các chị em mới tập làm bánh có thể không tránh khỏi băn khoăn không biết mua loại bột Gelatin ở đâu, liệu bột gelatin có bán ở siêu thị không? Và giá cho loại bột này là bao nhiêu, liệu có đắt tiền không? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những vấn đề trên nhé.

Bột Gelatin là gì?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “bột gelatin có bán ở siêu thị không?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đây là loại bột gì nhé. Gelatin là thành phần rất quan trong cho bánh, thạch rau câu và kẹo dẻo. Vậy Gelatin là gì và công dụng thực sự của bột này ra sao? Giá bột gelatin là bao nhiêu?

Trước hết, Gelatin được tạo ra từ collagen được chiết xuất từ da, hoặc xương động vật, thực vật. Gelatin là loại protein không có mùi vị, không màu, trong suốt hoặc có màu hơi vàng nhạt.

Bột gelatin có phải là bột rau câu?

Không chỉ làm bánh, bột Gelatin là thành phần không thể thiếu khi làm thạch hay kẹo dẻo… Gelatin và bột rau câu đều có tính chất tạo sự kết dính, hoặc làm đông thực phẩm. Nhiều người hay nhầm lẫn 2 loại bột này. Mặc dù tính chất giống nhau nhưng không phải trường hợp nào bạn cũng sẽ có thể dùng 2 loại bột này thay thế cho nhau.

Bột Gelatin hiện nay chỉ có 2 dạng là dạng lá hoặc dạng bột. Bột rau câu lại được chiết xuất từ thực vật và hoàn toàn tự nhiên. Thành phần chính của bột rau câu là táo đỏ và rong biển. Loại bột này cũng có 2 dạng là dạng bột hoặc dạng sợi.

Bột gelatin có phải là bột rau câu?

Gelatin không cần phải nấu lên mà chỉ cần hòa tan vào chất lỏng là sẽ tự nở và đông lại. Về tính chất bột gelatin có dạng tơi xốp giống như là kem vậy, trong khi bột rau câu sẽ phải nấu trên bếp rồi mới cô đặc lại. Nhưng khả năng làm đông của bột rau câu gấp gelatin tới 8 lần. Khi cô đặc thành phẩm từ bột rau câu giòn và đặc hơn. Tuy nhiên nếu để vào ngăn đá tủ lạnh thì bột rau câu sẽ bị chảy nước khi đem ra giã đông.

Công dụng của bột Gelatin? Bột gelatin có tốt không?

Gelatine có hai loại:

Tùy theo từng món chế biến mà bạn có thể dùng gelatin dạng lá hoặc dạng bột vì cách chế biến của chúng khác nhau mặc dù công dụng thì giống nhau là làm dầy và ổn định cấu trúc, không bị tách lỏng sản phẩm và được dùng nhiều trong làm bánh hay thịt đông, nấu chè và thạch.

Không những sử dụng trong thực phẩm, gelatin còn có thể sử dụng trong dược phẩm và mỹ phẩm.

Tuy nhiên khi sử dụng gelatin có thể gặp một số tác dụng phụ như gây mùi khó chịu, tạo cảm giác đầy hơi, ợ hơi, khó tiêu, hoặc gây dị ứng đối với một số trường hợp đặc biệt. Bên cạnh đó, vì một số loại được chiết xuất từ da động vật nên nhiều người cũng lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng gelatin. 

Thế nhưng, không phải ai cũng sẽ gặp tác dụng phụ vì thế bạn vấn có thể sử dụng gelatin bình thường nếu cơ thể chưa từng bị dị ứng, mắc các bệnh lý nghiêm trọng và không gặp phải bất kỳ phản ứng khác lạ nào.

Bột Gelatin có bán ở siêu thị không? Giá mua bột gelatin ở siêu thị?

Nên mua bột Gelatin chính hãng, tại địa chỉ bán uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh hàng trôi nổi, không đảm bảo an toàn được bày bán trên thị trường.

Bột gelatin có bán ở siêu thị big c không? Hay bột gelatin có bán ở siêu thị coopmart không? Bạn có thể tìm mua bột gelatin ở siêu thị một cách dễ dàng, đặc biệt là tại các siêu thị lớn như Big C hoặc các cửa hàng trực tuyến trên mạng với mức giá dao động từ 350.000vnd-380.000vnd/1kg đối với gelatin dạng bột; gelatin dạng lá có mức giá khoảng 5.000vnd/lá.

Những ai không được dùng gelatin

Mặc dù gelatin là nguyên liệu phổ biến và an toàn nhưng vẫn có một số trường hợp không nên sử dụng gelatin như người bị suy gan, suy tim, hay mắc rối loạn về chảy máu, suy thận, và tất nhiên là cả những người bị dị ứng với gelatin. Trong trường hợp bạn đang phải sử dụng thuốc để điều trị những bệnh vừa nêu, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. 

Còn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, liệu có nên sử dụng gelatin hay không? Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận nào cho thấy tác hại của gelatin đối với phụ nữ mang thai. Nhưng để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra, tốt hơn hết bạn vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định sử dụng.

Cách chế biến Gelatin bột và lá Gelatin

Gelatin dạng lá: chỉ cần cho nước vào chén có chứa gelatin rồi làm nóng trong vòng 10 phút là bạn có thể trút ra và đổ bỏ nước.

Gelatin dạng bột: Với dạng này sẽ tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn, bạn không cần phải tiến hành công đoạn sơ chế mà có thể sử dụng trực tiếp luôn. Vì thế, gelatin dạng bột được nhiều người sử dụng trong khi làm bánh như bánh panna cotta, pudding, chocolate nướng hoặc rau câu.

Lưu ý: đối với các sản phẩm có dùng Gelatin làm nguyên liệu chế biến, bạn nên để ít nhất 8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để tạo độ đông và lạnh cần thiết. Nếu trong bánh cần có trái cây thì nên xay nhuyễn trái cây rồi mới trộn với gelatin nhé.

Nội dung bài viết đã giúp bạn biết được gelatin là gì, giá bao nhiêu và bột gelatin có bán ở siêu thị không rồi. Nhớ chọn mua gelatin ở siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để làm ra những chiếc bánh thật ngon nhé. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến bạn bè và những người khác cùng tham khảo nhé.Bột Gelatin là gì?

Đánh giá:  
3.0 / 5  (21 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật