Phân vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh để chống dịch phù hợp
Trong quyết định của UBND TP Đà Nẵng cũng chia các địa bàn với 3 mức độ nguy cơ dịch bệnh tương ứng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Cụ thể như sau:
Những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ): Là vùng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày; phải áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986 ngày 16/9/2020 và Công điện số 1168 ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế.
Những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (gọi chung là vùng vàng): Áp dụng các biện pháp trên của TP để giảm mức độ nguy cơ.
Những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh): Do chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trường hợp phát sinh ca bệnh COVID-19, căn cứ hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng.
Theo ông Hồ Kỳ Minh Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng thì những biện pháp thành phố đưa ra trong thời điểm này là quyết định hết sức khó khăn, được cân nhắc kỹ với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết. Thành phố mong muốn người dân, các đơn vị, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục chia sẻ, ủng hộ và đồng hành để công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất.
Đề xuất cho phép mở lại một số chợ, cửa hàng tạp hóa
Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, bà Lê Thị Kim Phương cho biết hiện Sở đang tiếp tục đề xuất UBND TP cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hoá. Tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Đồng thời đề xuất huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ Ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân.
Theo Giám đốc Sở Công Thương, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Quyết định 2788/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 và Quyết định 2836/QĐ-UBND ngày 21/8/2021 của Chủ tịch UBND TP thì các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa... vốn đáp ứng đến 70- 75% nhu cầu của người dân trong điều kiện bình thường phải dừng hoạt động. Do vậy, khi nhu cầu mua hàng hóa của người dân tăng cao trong cùng một thời điểm đã dẫn đến tình trạng quá tải việc cung ứng trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Chính vì vậy Sở Công Thương Đà Nẵng đề nghị UBND TP cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hoá,.... với yêu cầu bảo đảm công tác phòng, chống dịch.
Để kịp thời tăng năng lực cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội, Sở đã đề xuất UBND TP thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa 100% số người làm việc. Đồng thời cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và shipper được hoạt động.; đề xuất cho phép Lò giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn hoạt động trở lại.
Cùng với đó là việc kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn trong đợt giãn cách này.