Rau họ cải
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau họ cải được mô tả như một “nhà máy điện” có khả năng kích hoạt hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể, hơn nữa chúng cũng được chứng minh là giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn ngừa tử vong sớm. Để có được lợi ích từ các đặc tính chống ung thư từ các loại rau họ cải, khi ăn chúng ta cần nhai kỹ, cắt nhỏ để giải phóng đặc tính chống ung thư mạnh mẽ của chúng.
Đặc biệt hơn nữa, trong các rau thuộc họ cải đều có một chất bảo vệ thành mạch máu, tránh xa việc bị viêm. Rau họ cải còn có tác dụng hỗ trợ chức năng gan đặc biệt là bông cải xanh, đây là nguồn chất chống oxy hóa vượt trội. Theo một nghiên cứu mới đây, đối với thanh niên hút thuốc lá nếu mỗi ngày tiêu thụ 250g bông cải xanh và trong thời gian 10 ngày đã làm giảm nồng độ chất gây viêm trong cơ thể, từ đó làm giảm căng thẳng oxy hóa, tăng cường chức năng gan.
Ngoài ra loại rau này còn có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường, chất Sulforaphane trong rau họ cải được chứng minh có thể làm giảm mức độ kháng Insulin giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường gây tổn thương thận. Đối với những người thường xuyên sử dụng rau họ cải trong bữa ăn hàng ngày thì cơ thể cũng sẽ đào thải các chất độc hại nhanh chóng và ổn định. Rau họ cải bao gồm: bông cải xanh, súp lơ, bắp cải,...
Rau xà lách xanh
Các loại rau xà lách xanh được dùng để ăn sống thường chứa rất nhiều chất xơ khiến chúng trở thành thực phẩm lý tưởng để kiểm soát cân nặng. Ngoài việc giảm cân, ăn rau xà lách xanh có thể giảm đau tim, giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và một số bệnh ung thư khác. Rau xà lách xanh cũng rất giàu khoáng chất và vitamin giúp bảo vệ mắt đồng thời có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm cho cơ thể.
Đặc biệt trong mùa hè, loại rau này có tính giải nhiệt rất cao vì thành phần của nó chủ yếu là nước, trong mỗi cây xà lách chứa rất nhiều vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể trẻ khỏe hơn. Tiếp theo là canxi giúp xương chắc khỏe và tốt cho răng miệng. Ngoài ra nó còn có khả năng hỗ trợ sự hoạt động của hệ thần kinh vào quá trình tái tạo máu. Ăn rau xà lách còn giúp hệ tim mạch ổn định vì có chứa kali giúp giảm huyết áp. Ngoài ra còn có vitamin B9, chất này rất tốt cho phụ nữ mang thai, bà bầu khi ăn rau xà lách có thể giúp cả 2 mẹ con cùng khỏe mạnh.
Các loại đậu
Trong các loại đậu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng: protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Protein là chất quan trọng đóng vai trò duy trì và phục hồi cơ thể. Đậu cũng chứa vitamin B9, vitamin này tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Đậu giàu Polyphenol - một chất chống oxy hóa, chất này có tác dụng chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể trong quá trình trao đổi chất và các quá trình khác. Chất chống oxy hóa cũng là hợp chất cực tốt giúp loại bỏ các gốc tự do. Do đó những người ăn đậu thường xuyên có thể giảm các vấn đề về tim mạch.
Các loại quả mọng
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại quả mọng nước rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng khả năng đẩy lùi bệnh tật, tránh nguy cơ lão hóa sớm. Quả mọng có đặc tính chống ung thư và là thực phẩm tuyệt vời cho não. Tiêu thụ quả mọng có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức do lão hóa. Các loại quả mọng phổ biến như: việt quất, quả mâm xôi, quả kỳ tử, dâu tây, nho, cà chua,....
Hãy bổ sung các loại rau quả mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho bạn và gia đình nhé.